Một Chặng Đường – Hai Năm Học MBA Ở Andrews Không Thể Nào Quên

Một Chặng Đường Hai Năm Học MBA Andrews Không Thể Nào Quên

Nếu ví thời gian đi qua từng giây trong cuộc đời mỗi người là chuyến tàu thì ngay lúc này đây, chị như là một hành khách đang ngồi trên chuyến tàu chạy ngược chiều. Chị nhớ lại từng khoảnh khắc, những lời khuyên khi quyết định chọn học chương trình MBA của trường Đại học Andrews (liên kết với Đại học Quốc gia TP.HCM).

Như một bức thư gửi về những ngày đã, đang theo học tại nơi đây và gửi đến chân trời ngày mai với hành trang học được từ chương trình, chia sẻ của bác sĩ Phạm Thị Kim Loan – Giám đốc Phòng khám Đức Phúc, đạt giải Nhất giải thưởng về Sáng chế TP.HCM 2016 -2017 trong một chiều chuẩn bị tinh thần bảo vệ Luận văn Thạc sĩ, chợt đẹp đến lạ!

Chị Kim Loan chia sẻ:  Bản thân tôi được đào tạo là một bác sĩ, tôi chưa được học qua trường Đại học Kinh tế, cũng như chưa biết nhiều về lĩnh vực quản trị kinh doanh. Nhưng khi thành lập công ty riêng, tôi nhận thấy mình cần thêm kiến thức về kinh doanh. Vì tôi hiểu mỗi chuyên ngành sẽ có những chuyên sâu khác nhau, nhất là kiến thức kinh doanh của nhân loại là vô bờ bến mà mình thì quá hạn chế trong lĩnh vực này.

theo phát triển không ngừng của thế giới, công ty chị may mắn có những bằng sáng chế không chỉ trong nước mà còn được bảo hộ ở 55 quốc gia. Do đó, công việc ngày càng phát triển, mở rộng từ Việt Nam ra nước ngoài. Đó là thời điểm chị quyết định đến với Andrews. Đến với Andrews là một cái duyên do một người thân đang dạy Đại học Quốc gia ở Hà Nội giới thiệu.

Chị cho biết:Nếu biết được thông tin tuyển sinh của trường qua quảng cáo chưa chắc mình sẽ chọn mà bởi cô em học từ Pháp về, cô ấy là tiến sĩ Tâm lí học, cô ấy rất giỏi và rất hiểu mình cần học cái gì. Một ngôi trường có lịch sử hơn 100 năm và được một người uy tín giới thiệu thì chắc chắn sẽ là lựa chọn ưu tiên với mình”.

Và rồi cũng từ đó, chị đã bắt đầu bước lên chuyến tàu mang số hiệu MBA của đoàn Andrews. Trong suốt khoảng thời gian trên chuyến tàu tri thức chị có không biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui cùng Thầy/Cô, bè bạn nơi đây.

Chị nhớ:“Đầu tiên, là những ngày tháng học về tài chính, kế toán học về những con số thì đứa nào cũng xơ xác hết. Thứ hai nữa là mình cũng khủng hoảng dữ lắm vì nhỏ đến lớn chưa nghe những con số thế này bao giờ. Với lại lúc đó học cũng cảm giác căng thẳng dữ lắm! Nhất là giai đoạn đầu khi mới vào học những môn căn bản rất là khó. Rồi khi học những chương trình phân tích sâu về kế toán, tài chính thì càng khó hơn. Căng nhất luôn là những buổi thi hết môn, những ngày làm Luận văn tốt nghiệp để đến đích này đây. Ai cũng phải tập trung cao độ để mong có được điểm số tốt nhất.

Chạy theo dòng cảm xúc, chị kể tiếp:Cũng nhờ phương pháp giảng dạy hiện đại, dễ tiếp thu ở trường Andrews cùng với sự thân thiện, nhiệt tình của giảng viên nên học viên giảm bớt được phần nào áp lực. Riêng đối với các thầy như thầy Việt Anh với thầy Thanh Minh chẳng hạn... ngay từ lúc đầu phỏng vấn, mình đã thấy rất là dễ thương rồi. Những bài giảng được viết và soạn đã được chọn lọc kỹ lưỡng chuẩn bị tốt mới chiếu slide và để mọi người bình luận trao đổi sôi nổi”.

Để rồi, cứ thế chị đã ngồi trên chuyến tàu này mà không hay rằng 2 năm theo học MBA ở Andrews cũng đã trôi qua, chị sẽ đã phải bước xuống chuyến tàu để rời ga và bước đi trên những chặng đường mới của cuộc đời. Vì thế, trong chị là những cảm xúc khó tả, hồi hộp có, thấy bất ngờ cũng có. Nhưng trên hết, chị tâm sự:

“Mình rất là vui khi nằm trong nhóm học viên đầu tiên của trường và có kỷ niệm rất tốt đẹp với Andrews. Nhất là những bài thi cuối cùng về chiến lược thì phải cảm ơn thầy Việt Anh rất là nhiều. Vì, có những vấn đề về công ty của mình, mình có thể trao đổi thẳng thắn với thầy Việt Anh để cùng tìm ra hướng giải quyết. Từ đó, giúp mình sáng tỏ ra rất nhiều điều, có những điều mình không biết đã để nó ngủ yên cho đến khi được phân tích cặn kẽ. Vì vậy, thông qua đây mình cũng rất cảm ơn các thầy và cô trong trường, cũng như các bạn phụ trách. Những gì các bạn và thầy cô đã cho các học viên thì điều đó sẽ không thể quên được. Mình cảm ơn trường Andrews đã tạo điều kiện cho tất cả các học viên. Dù là thu hoạch có lẽ là không giống nhau nhưng có lẽ, chúng tôi đều được lĩnh hội nhiều kiến thức bổ ích từ chương trình MBA này”.

Cuối cùng, chị muốn gửi đôi lời đến những hành khách sau của Andrews rằng: “Con đường học vấn không phải lúc nào cũng bằng phẳng, mọi cái đều phải trả giá thế nhưng các bạn muốn thành công thì cũng như những hạt mầm muốn thành cây thì phải nứt vỏ ra, cũng có rất nhiều cực khổ, đau đớn. Như một con người nào đó muốn tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm trong trường đời thì đều phải n lực, bởi lẽ đó là những chân trời kiến thức rất bổ ích cho hành trang cuộc đời. Qua đây, cũng nhắn gửi những nhà làm quản lí các công ty cũng nên luôn nổ lực để học hỏi vì kiến thức là một biển rộng mênh mông và thế giới là một mặt phẳng”.

Tất nhiên, chị cũng không quên vạch cho mình những con đường mà chị sẽ đi khi chuyến tàu Andrews thật sự đã dừng ở trạm cuối cùng nhưng với chị, Andrews vẫn có một vị trí rất quan trọng trong tim mình. Vì vậy, để mong muốn cho Andrews phát triển hơn, chị cũng chân thành chia sẻ: “Những bộ óc thông minh của Andrews sẽ tìm cho mình những con đường đi phát triển cho mình. Đó là chiến lược Marketing hay như thế nào đó. Ví dụ, một quán ăn ngon nằm trong hẻm sâu nhưng cũng có thực khách kéo nhau vào rất là đông, đó không hẳn là quảng cáo trên báo đài mà cũng không có chiến lược Marketing cụ thể nào bởi quan trọng nhất là bản sắc của mỗi nơi. Thế thì, thành công của mỗi nơi là tùy thuộc vào bản sắc nữa.  Andrews có một bản sắc riêng thì tự khắc sẽ vươn mình lớn mạnh và có được uy tín trong nền giáo dục ở Vit Nam.. Cũng có thể, sau này, chị sẽ cho nhân viên của chị học ở bên Andrews. Và nếu có ai mà hỏi nên học trường nào dạy cao học về kinh doanh tốt thì chị sẽ sẵn sàng trả lời là nên học Andrews.”

Và thật đúng vậy, các học viên khóa 1 của chị sắp Tốt nghiệp tới đây, sẽ không bao giờ được đi lại những chặng đường như ở Andrews. Nhưng ở thì tương lai nào đó, cá nhân chị và các học viên khóa 1 tin rằng họ sẽ vẫn quay về lại với Andrews như một người cố nhân tìm về chốn cũ để ghi ơn những gì mình đã từng học đến hôm nay đã cho mình những giá trị sống, những kinh nghiệm rất quý báu trên những thành công mới trong sự nghiệp của mỗi người.

Thiên Hợp