Mọi người tìm đến các chương trình MBA để có câu trả lời về tương lai của mình và thường bắt đầu hành trình này với 3 câu hỏi.

Bằng MBA có thực sự giá trị không?

Điều gì khác biệt khi học tại một chương trình uy tín?

Nên học tại đất nước của mình hay đi du học?

Vậy làm sao có thể giải đáp những thắc mắc này một cách chính xác nhất? Hãy cùng MBA Andrews trả lời những câu hỏi trên theo những số liệu dựa trên bảng danh sách “ TOP 100 CEOs giỏi nhất thế giới 2018” của Havard Business Review

Bằng MBA có thực sự giá trị không?

32 CEO trong bảng danh sách năm nay có bằng MBA, tăng từ 29 so với năm ngoái. 34 có bằng kỹ sư, tăng từ 32 so với năm ngoái. Trung bình, họ trở thành CEO ở tuổi 44 và đã có kinh nghiệm làm việc 16 năm. 3 trong số họ là phụ nữ, tăng từ 2 năm ngoái. 87 được thăng chức từ nhân viên nội bộ của công ty, tăng từ 81 so với năm ngoái.

Chỉ 32 trong số 100 CEO hàng đầu có bằng MBA. Theo đó, ta giả định là có 68%, tỷ lệ cược rằng bạn không cần phải có bằng MBA mà vẫn đạt được thành công trong kinh doanh. (Ở đây ta có thể kể đến Jeff Bezos – một trong những người người giàu nhất hành tinh.)

Mặt khác, bạn sẽ không phải đi quá xa trong bảng danh sách để tìm kiếm một CEO có bằng MBA. Francois-Henri Pinault của Kering là CEO có thứ hạng cao nhất với bằng MBA. Cựu học viên của HEC đứng thứ 4 trong danh sách này.

Chaianu Narayen (# 12) của Adobe Systems, Brad Smith (# 16) của Intuit và Hamid Moghadam (# 17) của Prologis cũng lần lượt lọt vào top 20 với bằng MBA của Berkeley Haas, Aquinas và Stanford.

Sự khác biệt từ những chương trình MBA uy tín?

Trong số 32 CEOs có bằng MBA, 41% đã theo học tại một trường kinh doanh được nằm trong top 10 tại Hoa Kỳ (Haas, Stanford, HBS, Columbia, Booth, hoặc Wharton…).

Không có gì đáng ngạc nhiên, các CEO đã từng học tại Havard Business School có số lượng nhiều hơn bất kỳ trường kinh doanh nào khác. Tuy nhiên, những cựu sinh viên Stanford (Hamid Moghadam, CEO của Prologis) lại có vị trí cao hơn (# 17) so với Jamie Dimon của JP Morgan Chase, cựu sinh viên HBS được xếp hạng cao nhất trong danh sách (# 22 ). Trên thực tế, chỉ có ba trường kinh doanh có nhiều hơn một CEO trong danh sách: Harvard (4), Stanford (3) và Columbia Business School (2).

Và nếu mở rộng thêm bảng phân tích ra 20 trường kinh doanh hàng đầu tại Hoa Kỳ, con số các CEOs sở hữu bằng MBA tại những trường hàng đầu sẽ lên tới 47% , bao gồm Laurence Fink (# 34) của Blackrock, tốt nghiệp UCLA Anderson; và CEO Aetna Mark Bertolina (# 42), cựu sinh viên của Cornell Johnson .

Ngoài ra, trong danh sách này cũng có ba CEO là học viên tốt nghiệp của Top 10 chương trình MBA xếp hạng hàng đầu bên ngoài Hoa Kỳ: cựu học viên HEC Francois-Henri Pinault, Paul Desmarais Jr. (# 90), CEO của Power Corporation Canada, tốt nghiệp INSEAD và Luis Maroto ( # 82), cựu học viên IESE là CEO của Amadeus IT ở Tây Ban Nha.

Nên học tại đất nước của mình hay đi du học?

Đại đa số (78%) CEO có bằng MBA học tại trường kinh doanh tại Hoa Kỳ; trong khi chỉ có 7 trong số 32 CEOs, tương đương 22%, đi học chương trình MBA ở nước ngoài. Không thể phủ nhận rằng Hoa Kỳ là quốc gia đào tạo MBA hàng đầu thế giới; nhưng có một lý do khác cũng được đưa ra rằng nếu bạn làm việc ở quốc gia nào thì học tập MBA tại quốc gia đó sẽ mang lại kiến thức thực tiễn, phù hợp với môi trường kinh doanh hơn là lựa chọn đi du học.

MBA Andrews – Học MBA Mỹ tại Việt Nam

5 CEOs trong danh sách tốt nghiệp tại các chương trình châu Âu – hai ở Pháp (HEC & INSEAD), hai ở Tây Ban Nha (IESE và ICADE), và một ở Đan Mạch (Viện quản lý quốc tế Scandinavi).

CEO Fiat Chrysler, Sergio Marchionne (# 21) có bằng MBA của Canada (Đại học Windsor) trong khi CEO Mastercard, Ajay Banga (# 26) tốt nghiệp Học viện Quản lý Ấn Độ tại Ấn Độ.

Trong khi phần nhiều lựa chọn làm việc tại quốc gia nơi họ nhận bằng MBA t hì vẫn có trường hợp ngoại lệ. Chẳng hạn, Anjay Banga đã đi học tại trường b ở Ấn Độ nhưng hiện tại làm việc tại Hoa Kỳ, Sergio Marchionne đang áp dụng MBA Canada của mình cho doanh nghiệp đỉnh cao của mình ở Ý. Carlos Brito (# 33) của Anheuser-Busch InBev làm việc tại trụ sở của công ty tại Bỉ và có bằng MBA từ Stanford; Nancy McKinstry (# 76), một cựu sinh viên Columbia, người tình cờ là người phụ nữ duy nhất có bằng MBA có tên trong danh sách, là CEO của Wolters Kluwer ở Hà Lan; Erik Engstrom (# 57) là cựu sinh viên của HBS, là CEO của Relx tại London. Ditto cho Giám đốc điều hành AON, Gregory Case (# 66), một cựu sinh viên HBS khác ở London; va cuối cùng là Hongchoy Sinh George George Kwok Lung, (# 80) CEO của Link Reit tại Hồng Kông, tốt nghiệp Wharton.

Một vài số liệu thú vị khác ?

Trong bảng danh sách, độ tuổi trung bình của các CEO không có bằng MBA là 61,2 so với 58,8 đối với nam (và nữ). Nếu bạn suy nghĩ rằng các CEO có bằng MBA bị thiệt mất gần 2 năm làm việc so với các CEO không có bằng MBA; thì mức thu nhập hay những cổ phẩn của các CEO có bằng MBA sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ.

Một phần ba các CEO có bằng MBA (8 trên 32) đang làm việc trong lĩnh vực IT, tiếp đó là các dịch vụ tài chính (6 trên 32) và chăm sóc sức khỏe (6 trên 32). Còn các CEO không có bằng MBA hầu hết đều làm việc trong lĩnh vực IT (14 trên 68), Công nghiệp (9 trên 68) và Bán lẻ (8 trên 68).

Không có bất kỳ CEO nào sở hữu bằng MBA trong danh sách hoạt động trong ngành Công nghiệp và Bán lẻ. Điều này có thể cho biết một phần nào thông tin về những lĩnh vực sở trường của MBA.

Và cuối cùng, tuy những số liệu này chỉ dựa trên một vài khía cạnh nhưng hy vọng chúng có thể đưa ra một số câu trả lời nhỏ cho những câu hỏi lớn ta đã đưa ra ban đầu.

( theo poetsandquants)

Đừng bỏ lỡ sự kiện sau:

Trial Class “Strategic Management” – 9h sáng Thứ 7 ngày 29/08/2020

MBA Andrews Trial Class là lớp học trực tuyến mô phỏng BUỔI HỌC THỰC TẾ của Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh Đại học Andrews Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trial Class “QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC – STRATEGIC MANAGEMENT” chia sẻ chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện này: xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững dưới thách thức của thế giới biến đổi nhanh.

Buổi Trial Class phù hợp với với những ứng viên đang cân nhắc theo học chương trình Thạc sỹ quản trị Kinh doanh quốc tế tại Việt Nam; hoặc Lãnh đạo – Quản lý các cấp cần tới những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu của lĩnh vực quản trị chiến lược “Strategic Management”.

Đăng ký tham gia tại đây: https://andrews.edu.vn/trial-class/