Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID 19 vẫn còn đang căng thẳng và xu hướng phát triển của công nghệ, Digital Marketing đang ngày càng chiếm vị thế quan trọng và có phần đã vượt qua các phương thức Marketing truyền thống.

Theo số liệu thống kê từ báo cáo Digital Vietnam in 2021, mức thời gian online của người dùng từ 3.1 giờ tăng lên đỉnh điểm 4.2 giờ trong đại dịch và hiện vẫn ở mức 3.5 giờ mỗi ngày. Với việc con người sẽ ngày càng phụ thuộc vào Internet trong các hoạt động hàng ngày, Digital Marketing là lĩnh vực mà bất cứ doanh nghiệp/ tổ chức nào cũng cần phải chú trọng nếu muốn tồn tại và phát triển trong thời đại mới.

Vậy hoạt động Digital Marketing của Việt Nam trong năm 2021 sẽ như thế nào? Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu thông qua bản báo cáo Digital Vietnam in 2021 để có cái nhìn toàn cảnh và đưa ra những giải pháp truyền thông phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Một thị trường Digital Marketing tiềm năng và sự phát triển mạnh mẽ của Social Media.

Theo báo cáo của Google, trong khi toàn thế giới đã trải qua một năm 2020 với một màu xám ảm đạm thì nền kinh tế số Việt Nam nổi lên như một điểm sáng với tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khu vực (16%).

Đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi sâu sắc văn hóa tiêu dùng của khách hàng, họ chọn lựa sản phẩm, tìm kiếm thông tin và ra quyết định mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Điều này thúc đẩy các ngành công nghiệp truyền thống tận dụng kỹ thuật số để tiếp cận và phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Trong năm 2020, có khoảng 68,17 triệu người Việt Nam trực tuyến (chiếm 70% dân số) thông qua các nền tảng, ứng dụng khác nhau. Đáng chú ý là có tới 65 triệu người trong số họ là người dùng mạng xã hội tích cực (chiếm 67% dân số) và 99% trong số này thường xuyên sử dụng bằng điện thoại di động.

97% người Việt Nam có thói quen truy cập Internet hàng ngày, trong số đó có 95% là xem video. Con số này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng video như một hình thức tiếp thị của thời đại mới.

Tầm phủ sóng của các trang mạng xã hội tại Việt Nam đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Trong năm 2019 số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam là 62 triệu người; nhưng tính đến tháng 1 năm 2021, con số này là 72 triệu người. Trong đó, 61 triệu khách hàng có thể được tiếp cận thông qua quảng cáo trên Facebook, 5,4 triệu trên Instagram, 3,3 triệu trên LinkedIn và 1,27 triệu người qua Twitter”.

Tiếp thị bằng video là “xương sống” của các Marketer.

Chúng ta đang chứng kiến thời đại “vàng” của các nền tảng video trên Internet. Số liệu thống kê cho thấy, mỗi ngày, có hơn 4 tỷ lượt xem video trên Youtube, trong khi, con số này ở Facebook là 5 tỷ. Theo các chuyên gia nhận định: Năm 2020, 80% lượng truy cập tới từ các video và trong tương lai không xa, video sẽ chiếm lượng traffic lớn nhất trên internet. Những con số biết nói đều chỉ ra rằng, video đang là “vua của nội dung”  trên tất cả các nền tảng hiện nay.

Các số liệu cho thấy, những video có tính trải nghiệm cao sẽ được khán giả quan tâm nhiều hơn. Những video DIY (Do it Yourself), câu chuyện của người sáng lập, video tự quay kể về những câu chuyện phù hợp… sẽ giúp thương hiệu đến gần hơn với khán giả của mình, gián tiếp giúp cải thiện doanh số bán hàng và xây dựng uy tín lâu dài của thương hiệu.

Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, sự bùng lên của những Video ngắn đã đem đến một “luồng gió mới” để các marketer thỏa sức sáng tạo trong tiếp thị. Trong thời kỳ đại dịch, việc sử dụng mạng xã hội của người dùng tăng lên một cách tự nhiên. Tuy nhiên các nền tảng mạng xã hội Video ngắn như Tiktok sẽ không trở nên phổ biến toàn cầu chỉ vì lý do như vậy.

Để đáp lại Tiktok, Facebook cũng đã cho ra mắt nền tảng Instagram Reels cũng với chức năng gần tương tự. Vì vậy chắc chắn sẽ có rất nhiều điều thú vị trong giai đoạn 2021 tới đây.

Quảng cáo và tối ưu hóa trải nghiệm khách trên ứng dụng di động.

Các ứng dụng trên thiết bị di động ngày nay chiếm một phần không hề nhỏ trong thói quen chia tiêu của người tiêu dùng. Vì thế, các nhà bán lẻ đã tận dụng lợi thế này để quảng cáo sản phẩm của họ. Trên toàn thế giới, các giao dịch qua điện thoại di động ước tính sẽ chiếm gần 75% tổng số giao dịch thương mại điện tử vào năm 2021.

Việc áp dụng các chiến lược marketing trên thiết bị di động cũng đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh trong năm 2020 để chiếm được nhiều ưu thế trong thị trường hơn. Hiện nay tại Việt Nam, các ứng dụng có lượng truy cập lớn như Shopee, Grab… đã bắt đầu triển khai hoạt động quảng cáo trên nền tảng của họ và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong 2021.

“Thời đại của Marketing số kết hợp”.

Thay vì triển khai các kênh truyền thông riêng rẽ để truyền tải những thông điệp rời rạc thì việc kết hợp các giải pháp đồng bộ để đem lại trải nghiệm xuyên suốt cho khách hàng và gia tăng hiệu quả truyền thông sẽ là xu hướng của năm 2021.

Ví dụ như sự kết hợp của Video Marketing và Content Creator là công thức hoàn hảo để tạo ra các viral video, tạo ra hiệu ứng lan truyền, thu hút khách hàng tiềm năng và tạo sức ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của khán giả.

Hay Livestream/Megalivestream kết hợp cùng KOLs hoặc Micro Influencer sẽ làm tăng tính hấp dẫn và tin cậy cho người xem, thúc đẩy các hành động tương tác, góp phần làm tăng nhận diện thương hiệu cho nhãn hàng và tạo ra đơn hàng ngay lập tức.

Bên cạnh đó, việc kết hợp các bài Emagazine (Content cao cấp sử dụng nhiều hiệu ứng thiết kế, với những phần trích dẫn được bố trí đẹp mắt, thiết kế toàn màn hình, tương thích với vả pc và mobile.) với Target Content (Content tương tác có gắn CTA, tracking để thu data) sẽ tạo ra hiệu quả tối ưu với cả người đọc và thương hiệu, trở thành một xu hướng trong Content Marketing năm 2021.

Tiếp thị dựa trên dữ liệu khách hàng.

Marketing cá nhân hóa yêu cầu các dữ liệu khách hàng gần với sự chính xác nhất. Việc quảng cáo không đúng khách hàng tiềm năng và sai đối tượng khách hàng mục tiêu là sẽ dẫn đến kết quả rằng người dùng bị nhàm chán thông tin. Hay thậm chí là có ác cảm thương hiệu. Vì thế, truyền thông cá nhân hóa dựa trên dữ liệu khách hàng sẽ là xu hướng.

Để làm tốt chiến dịch tiếp thị, trong năm 2021 và tương lai, người ta sẽ nghiên cứu chuẩn xác về đặc điểm của từng nhóm khách hàng. Qua việc phân tích dữ liệu dựa trên hành vi và thói quen của người dùng.

Các marketer hiện nay ngày càng có xu hướng sử dụng Machine Learning và công cụ tự động để đạt được kết quả kinh doanh. Trong đó, các nhà quảng cáo cũng nghiên cứu các phương thức kỹ thuật số để chuẩn xác hóa dữ liệu của mình và có thể kiểm soát tốt hơn các chiến lược bidding thông qua các mô hình dự đoán. Từ đó, họ tập trung hơn vào các chuyển đổi có giá trị nhất để tối ưu hóa ngân sách quảng cáo, nâng cao doanh số bán hàng.

(Nguồn : Tổng hợp số liệu từ báo cáo Digital in Vietnam của WeareSocial và Hootsuite)

Báo cáo Digital Marketing Việt Nam năm 2020

Báo cáo Digital Marketing Việt Nam năm 2019

Điền vào form đăng ký dưới đây để tải toàn bộ bản báo cáo Digital Vietnam in 2021,2020 và 2019:

 

Marketing Strategy and Plan Template 

Bạn mong muốn xây dựng một kế hoạch chiến lược Marketing có thể triển khai ngay vào thực tế từ những ý tưởng mới nảy ra trong đầu mình? Bạn mong muốn bản kế hoạch đó phải chi tiết, rõ ràng và sinh động để có thể truyền tải hết được ý tưởng tới đối tác hay đội ngũ cấp dưới? Và bạn muốn làm nó ngay bây giờ?

Vậy thì hãy bắt đầu những ý tưởng của mình với bản mẫu Marketing Strategy and Plan dưới đây. Phát triển bởi đội ngũ chuyên môn của chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA Andrews – Hoa Kỳ cùng IVIO, Marketing Strategy and Plan Template được trình bày trực quan, sinh động với nhiều biểu đồ, hình tượng. Nội dung của bản mẫu này đặt vấn đề bao phủ tất cả các góc cạnh của một chiến lược tiếp thị và có thể tùy biến linh hoạt dựa trên nhu cầu của người sử dụng ở đa dạng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Đây chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tạo ra một bản kế hoạch chiến lược Marketing hoàn hảo theo cách của riêng mình.

Tìm hiểu thêm và tải miễn phí tại đây: https://andrews.edu.vn/marketing-strategy-and-plan-template/