DỰ BÁO THỨ HẠNG CÁC NỀN KINH TẾ LỚN 2036

Khi quá trình phục hồi sau đại dịch đang kéo dài, nền kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến ​​những thay đổi lớn trong những thập kỷ tới. Đáng chú ý nhất, Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

Từ lâu, trung tâm kinh tế của thế giới đã dần dịch chuyển từ Châu Âu và Bắc Mỹ sang Châu Á.
Lý do là bởi các rào cản thương mại của Châu Á ít khắt khe hơn. Tự do kinh tế nhiều hơn nên thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Một yếu tố thúc đẩy khác chính là sự cải thiện về cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc và sự gia tăng nói chung về mức độ phức tạp của nền kinh tế (economic complexity) trong khu vực.

Dự báo dưới đây được sử dụng dữ liệu từ ấn bản thứ 13 của World Economic League Table 2022 xuất bản bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR).

Khi nào Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất?

Hiện nay 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, Đức theo sát với vị trí thứ 4 và hạng 5 là UK.

Tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt qua Hoa Kỳ vào năm 2030 để trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất. Lý do là bởi Trung Quốc đã duy trì ổn định mức tăng trưởng GDP dương do nhu cầu trong nước ổn định. Điều này đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc duy trì tăng trưởng của đất nước. Chính sách kinh tế và tài khóa của Trung Quốc đã chủ yếu tập trung vào vấn đề này trước đại dịch do lo ngại về các hạn chế thương mại ngày càng tăng của phương Tây.

Kinh tế thế giới – Wikipedia tiếng Việt

Ấn Độ giành vị trí số 3

Vào năm 2006, chỉ số GDP của Ấn Độ là 949 tỷ đô la. Cho đến nay, chỉ số này tăng hơn gấp ba lần. Đạt 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2022. Trong 15 năm tới, dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần nữa. Điều gì thúc đẩy đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng này?

Lợi thế đầu tiên của Ấn Độ nằm ở nhân khẩu học.

Trong khi độ tuổi trung bình ở nhiều nền kinh tế trưởng thành đang tăng lên. Vì vậy Ấn Độ có một lực lượng lao động trẻ dồi dào. Trên thực tế, độ tuổi trung bình của Ấn Độ thấp hơn 20 tuổi so với Nhật Bản, hiện là nền kinh tế lớn thứ ba. Do đó, nền kinh tế này có nhiều “đất” để phát triển hơn so với các cường quốc khác.

Trong 60 năm qua, ngành dịch vụ đã phát triển vượt bậc, chiếm khoảng 55% GDP của Ấn Độ.

Viễn thông, phần mềm và CNTT tạo ra phần lớn doanh thu trong lĩnh vực này. Chỉ riêng CNTT chiếm 10% GDP của đất nước. Sở hữu lực lượng lao động nói tiếng Anh, hiểu biết về công nghệ. Ấn Độ trở nên hấp dẫn đối với các công ty quốc tế như. Intel, Google, Meta, Microsoft, IBM và nhiều công ty khác. Các startup công nghệ trong nước cũng tiếp tục bùng nổ.

Đặc biệt:

“Các biện pháp khuyến khích liên kết sản xuất”/ Hay Production-linked incentives đang được chính phủ Ấn Độ mở rộng áp dụng cho các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất của họ khỏi Trung Quốc. Nếu những khuyến khích này thành công, nhiều tấm pin mặt trời và điện thoại thông minh trên thế giới sẽ được sản xuất trong biên giới của Ấn Độ.

Qua đó, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ trở thành quốc gia lớn thứ ba về GDP với 10,8 nghìn tỷ USD dự kiến ​​vào năm 2031.

Nền kinh tế toàn cầu sẽ như thế nào vào năm 2031?

Đến năm 2031, bảng xếp hạng cường quốc kinh tế toàn cầu sẽ có những thay đổi lớn.

Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới về GDP. Và Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Một cường quốc nữa thuộc Châu Á cũng sẽ nằm trong top 5 là Nhật Bản. Điều này là một minh chứng rõ ràng cho thấy rằng:

Sức mạnh kinh tế đang chuyển dịch sang các trung tâm dân số lớn ở châu Á như thế nào.

Châu Âu sẽ có bốn quốc gia trong top 10.

Đó là Đức, Anh, Pháp và Ý. Từ Nam Mỹ, chỉ có Brazil góp mặt trong top 10.

Theo những dự đoán này, Nga sẽ nằm ngoài top 10 vào năm 2031. Tất nhiên, vẫn còn phải xem các biện pháp trừng phạt và sự cô lập toàn cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quỹ đạo kinh tế của đất nước này.

Xem thêm các bài viết khác tại:

Theo Visualcap