Trong doanh nghiệp, CEO luôn đóng vai trò chủ chốt trong việc hoạch định và quản trị chiến lược, là người tạo nên mối liên kết giữa Ban Giám đốc và các nhà quản lý của tổ chức bằng những tố chất và năng lực nhất định. Cùng MBA Andrews khám phá những tố chất đặc biệt của một CEO tài ba nhé!

CEO là gì?

CEO – Giám đốc điều hành (Chief Executive Officer) là người phụ trách điều hành doanh nghiệp theo mục tiêu, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi vốn có của doanh nghiệp. CEO còn là người tổng hợp dữ liệu và đưa ra các quyết định chiến lược cho công việc kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của công ty và chịu trách nhiệm cho kết quả kinh doanh này. Có thể nói, CEO là vị trí mang tính “chìa khóa” để tạo nên tính chuyên nghiệp cho mọi công đoạn trong tổ chức và hoạt động của công ty. 

Theo nghiên cứu từ Harvard Business Review, sự tự tin sẽ giúp các CEO nhân đôi cơ hội được tuyển dụng, nhưng nó lại không hề ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc của họ. Theo đó, một CEO giỏi là người có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và đưa ra được những quyết định được đồng nghiệp và nhân viên tôn trọng, tin tưởng. Để thực hiện và duy trì được điều này, các CEO cần phải xây dựng 5 năng lực quan trọng sau đây.

1.Tầm nhìn xa

Một CEO sở hữu tầm nhìn xa đồng nghĩa rằng họ phải có tư duy phản biện khi đề cập đến các kế hoạch và khả năng trong tương lai. Nó được xem là một kỹ năng quan trọng và hữu ích dành cho các CEO trong công việc lẫn cuộc sống.

Hơn thế nữa, CEO thường là người chịu trách nhiệm về các hoạt động có nguồn ngân sách lớn, làm việc với nhà đầu tư cũng như các hoạt động kinh doanh cùng một lúc nhưng vẫn phải đảm bảo được công ty sẽ phát triển đúng hướng. Chính vì thế, sở hữu tầm nhìn xa sẽ giúp bạn phán đoán và sẵn sàng kế hoạch cho những gì có thể xảy ra trong vài tháng hoặc vài năm tới.

2. Thích ứng

Blockbuster là một ví dụ điển hình về sự lụi tàn của một doanh nghiệp quốc tế đang phát triển nhanh chóng, trị giá hàng tỉ USD đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2010. Nguyên nhân đến từ việc Ban lãnh đạo của công ty không thể thích ứng kịp và không bao giờ điều chỉnh các phương pháp kinh doanh đã thiết lập của mình. Có thể thấy, nhu cầu thị trường không bao giờ đứng im, chính vì thế, một CEO có thể chuẩn bị và thích ứng tốt với sự thay đổi sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Thành lập năm 2016, mô hình cốt lõi của WeFit là phát triển một ứng dụng chia sẻ phòng tập các môn thể thao, thể hình, chăm sóc sắc đẹp. Người dùng sẽ mua gói thành viên kỳ hạn một tháng đến 2 năm để được dùng dịch vụ của tất cả các phòng tập, cơ sở trong danh sách đối tác của WeFit với khẩu hiệu “luyện tập mọi lúc mọi nơi”. Trong khi đó, các hệ thống phòng tập cũng có thêm kênh khách hàng vãng lại, và tối ưu hóa các khung giờ vắng khách mà không tốn thêm chi phí. Từ giữa 2019, WeFit bắt đầu lún sâu vào khó khăn. Tháng 11/2019, thời điểm WeFit đã khủng hoảng, CEO lúc đó cũng công ty vẫn bám vào giá trị là mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho khách hàng. Thực tế, nhiều người dùng của WeFit ban đầu cũng cho biết họ đến với ứng dụng vì giá rẻ chứ không phải linh hoạt là chính. Sáng ngày 11/05/2020, WeFit tuyên bố phá sản, đây là kết quả không quá bất ngở của việc sửa sai muộn và chậm thích ứng trước sự thay đổi nhanh chóng của thị trường.

3. Sự tin cậy

Mọi nhân viên ở mọi cấp bậc đều mong muốn được đồng nghiệp và cấp trên của mình tin tưởng. Và con người chỉ hoàn toàn được tin cậy khi họ thực hiện đúng lời hứa của mình. Và CEO cũng thế. Tuy nhiên, sẽ có những lúc, các CEO đưa ra những lời hứa mà họ không thể thực hiện hoặc những quyết định sai lầm dẫn đến sự thất vọng của bộ phận nhân viên. Đó là lý do tại sao CEO cần phải luôn cố gắng để trở nên đáng tin cậy.

4. Làm việc nhóm

Làm việc độc lập thường là thói quen của người có xu hướng xem trọng quyền lực, không tin tưởng người khác và luôn muốn tự mình đưa ra quyết định. Tuy nhiên, đối với một CEO thông minh, họ luôn cần các thành viên trong C-suits và đội ngũ của mình cùng đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chiến lược đột phá và thực thi thành công nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm việc chủ động lắng nghe, đặt ra những câu hỏi phù hợp và yêu cầu sự phản hồi, đồng thời giao việc hiệu quả cho đồng nghiệp và nhân viên. Chuyên gia nhân sự Hung Lee đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về những thử thách của một CEO rằng: “Tất cả chúng ta đều phải tương tác với người khác trong công việc của mình và chúng ta cần tin tưởng họ ở một mức độ nhất định nhằm giao việc hiệu quả”.

5. Có nguyên tắc sống đúng đắn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có nguyên tắc sống đúng đắn với mọi người là điều mà các CEO hiệu quả cần có. Bên cạnh những công việc trên giấy tờ, các CEO đều phải xây dựng mối quan hệ với cổ đông, nhà đầu tư, nhân viên và công chúng. Bạn sẽ dễ dàng khiến người khác tin tưởng hơn nếu thể hiện được sự lịch sự và quan tâm đến họ.

Có nguyên tắc sống đúng đắn không chỉ là thể hiện bản thân là người tốt, mà CEO còn phải thể hiện năng lực giải quyết vấn đề bằng sự thấu hiểu và lòng trắc ẩn.

Nguồn: resources.workable

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.