Các nhà quản lý của doanh nghiệp nhỏ thường phải đối mặt với hai thách thức quan trọng trong quá trình xây dựng và quản lý đội ngũ.

Tuyển dụng đúng người là một nửa trận chiến. Một nửa còn lại là đưa ra chính sách quản lý thích hợp; đảm bảo vừa công bằng với nhân viên, vừa đem lại hiệu quả cao cho công việc. Hãy cùng MBA Andrews trả lời câu hỏi:” Làm sao để quản lý hiệu quả” qua thảo luận về hai phong cách quản lý của các nhà lãnh đạo: Micro management ( quản lý vi mô ) và Marcro management ( quản lý vĩ mô ).

Quản lý vi mô ở đây không phải là khái niệm “quản lý vi mô” đại diện cho phong cách quản lý tiêu cựu nổi tiếng; mà là cách thức quản lý giúp nhà lãnh đạo có thể nắm bắt được toàn bộ những khía cạnh quan trọng của công việc.

Một nhà quản lý vi mô giỏi là người thường đặt câu hỏi:

– Thời hạn cụ thể cho một dự án là gì?
– Làm thế nào để có thể đo lường tiến độ công việc ( và thấy rằng công việc vẫn vận hành trôi chảy )?
– Liệu có đủ thông tin phản hồi?
– Làm thể nào để thúc đẩy tinh thàn trách nhiệm và giúp cấp dưới làm việc hiệu quả?

Và còn phần “vĩ mô” trong công việc quản lý? Ngoài vai trò giám sát và quản lý công việc vận hành hàng ngày, nhà quản lý cần phải có tầm nhìn xa, rộng hơn hơn nữa.

Một nhà quản lý vĩ mô giỏi là người thường đặt câu hỏi:

– Kỹ năng nào mà nhân viên muốn/ cần phát triển?
– Mong muốn trong nghề nghiệp của mỗi người là gì?
– Vai trò của mỗi thành viên trong đội ngũ sẽ phát triển thế nào trong tương lai?
– Có phải mỗi thành viên trong đội ngũ đều đã làm việc hết khả năng và cảm thấy vui vẻ trong môi trường công việc?

Qua những câu hỏi được đặt ra, ta có thể thấy hai quan điểm quản lý vi mô và vĩ mô có sự khác biệt rõ. Tuy nhiên, chúng đều có vai trò quan trọng trong công việc quản lý.

Thách thức của những nhà quản lý thiên về phía vi mô là nỗi ám ảnh về sự tiến triển trong quá trình làm việc và những kỳ vọng về hiệu suất công việc hoàn hảo cùng nỗi sợ phải chịu trách nhiệm trước những sai lầm của nhân viên. Sự quản lý này rất dễ dẫn đến tình trạng nhân sự bất mãn, bỏ việc hoặc không thể phát huy hết tối đa tiềm năng của nhân viên.

Còn về phía các nhà quản lý vĩ mô? Thật dễ dàng để nhận ra những ưu điểm của quản lý vĩ mô. Các nhà quản lý này lùi lại và cho nhân viên tự do làm công việc của họ, miễn là đạt được kết quả mong muốn. Họ là những người ủng hộ cách làm việc độc lập và tự chủ và quan tâm tới sự phát triển của cấp dưới. Tuy nhiên, Trên thực tế, các nhà quản lý vĩ mô có thể kém thành công về kết quả và hiệu quả kinh doanh so với các nhà quản lý vi mô. Bởi lẽ, với một đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, tài năng và có tinh thần tự giác cao thì đây là một quan điểm lý tưởng. Nhưng đối với những trường hợp còn lại, áp dụng hoàn toàn quản lý vi mô sẽ đem tới nhiều hệ lụy như: giám sát quá lỏng lẻo, ít tạo ra sự kết nối với nhân viên, khó cung cấp sự hỗ trợ cho cấp dưới khi cần thiết…

Vậy làm sao để quản lý vĩ mô và vi mô hiệu quả?

Để quản lý vĩ mô hiệu quả, cần chú ý 3 điều:

1. Chú trọng vào quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Như đã đề cập ở trên, quan điểm quản lý vĩ mô chỉ khả thi khi bên dưới là một đội ngũ nhiệt huyết, tài năng và có tinh thần tự giác cao. Vậy nên, ngay từ lúc bắt đầu, nhà lãnh đạo phải chắc chắn rằng mình đã tuyển dụng đúng người có đủ các yếu tốt các vai trò đề ra để đưa đội ngũ, doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, nhà lãnh đạo cần đảm bảo đội ngũ nhân viên của mình đã được đào tạo các làm việc độc lập và trung thành trước khi lùi lại và ủy thác công việc cho họ.

2. Thiết lập các mốc kiểm tra: hàng tuần hoặc hai tuần một lần

Dù đã ủy thác nhiệm vụ cho cấp dưới, nhà lãnh đạo vẫn luôn cần phải nắm rõ và quản lý tiến trình công việc. Hãy chia nhỏ mục tiêu và kế hoạch, đặt ra các mốc thời gian linh hoạt để có thể dễ dàng theo dõi tiến độ dự án hoặc công việc. Điều này giúp nhà lãnh đạo đảm bảo mọi việc luôn đi theo đúng hướng mình muốn và kịp thời điều chỉnh nếu xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn (thường xuyên xảy ra).

Một khi đã thiết lập lịch trình, nhà lãnh đạo luôn phải kiểm soát được tiến độ. Nếu họ yêu cầu ai đó làm xong một nhiệm vụ vào ngày nào, họ cần đảm bảo người đó sẽ hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Đi kèm với giám sát, đừng quên đưa ra thông tin phản hồi về hiệu suất và khen thưởng cho nhân viên một cách thích đáng để tăng động lực và khiến họ có trách nhiệm với công việc hơn. Thường xuyên dùng câu nói đơn giản như “cảm ơn” hay “làm tốt lắm” cũng có thể tạo sự thay đổi lớn trong môi trường làm việc.

3. Cung cấp đầy đủ thông tin

Trước khi giao nhiệm vụ cho nhân viên, nhà lãnh đạo cần cung cấp cho họ đủ thông tin, những lưu ý cần thiết – điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian khi họ tránh được những sai lầm không đáng có.

Hoặc cũng có thể để người nhân viên đó tự mô tả lại công việc và những yêu cầu cơ bản về nhiệm vụ dưới góc nhìn của họ. Điều này giúp cho nhà lãnh đạo có thể thảo luận và giải đáp những khúc mắc của nhân viên; đảm bảo khi triển khai sẽ không đi lệch so với kỳ vọng và mục tiêu ban đầu. Và đồng thời, nhà lãnh đạo cũng sẽ có những đánh giá sơ bộ về điểm mạnh, những kỹ năng đặc biệt và điểm yếu của nhân viên để hỗ trợ và phát triển họ.

Vậy làm sao để quản lý vi mô hiệu quả?

1. Thừa nhận vấn đề

Bước đầu tiên để giảm thiểu tác động tiêu cực của quản lý vi mô, là thừa nhận những khuyết điểm của mô hình quản lý này. Hãy nhận thức toàn diện về quản lý vi mô và kết hợp nó với những phong cách quản lý khác một cách khéo léo để công việc đạt hiệu quả cao nhất.

2. Cải thiện mối quan hệ với nhân viên

Quan điểm quản lý vi mô rất dễ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo và cấp dưới. Để thay đổi điều này, nhà lãnh đạo cần chú trọng hơn trong việc giao tiếp cải thiện mối quan hệ cùng cấp dưới.
Việc này có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu bởi khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Tuy nhiên, về lâu dài việc này sẽ dần có hiệu quả.

Hãy bắt đầu bằng việc học cách giao quyền cho cấp dưới. Và quan trọng nhất là nên khuyến khích và tạo cơ hội cho nhân viên học hỏi và phát triển.

3. Tạo môi trường tự do, khích lệ cho nhân viên

Hãy hướng dẫn họ rõ ràng, đặt mục tiêu và kỳ vọng cho mỗi nhiệm vụ. Hãy hình dung xem bạn mong đợi kết quả cuối cùng sẽ ra sao nhưng để lại việc thực hiện cho nhân viên của bạn.

Nếu nhà lãnh đạo vẫn còn lo lắng, hãy chia sẻ suy nghĩ của mình và hỏi về kế hoạch họ vạch ra như thế nào để đạt được mục tiêu đặt ra. Một khi nhà lãnh đạo chấp nhận sự đa dạng trong suy nghĩ, họ sẽ thấy sẽ ngạc nhiên với những hiểu biết sâu sắc và chiến thuật mới mà nhân viên của mình trình bày, và điều đó có thể mang lại kết quả ngoài cả mong đợi .

CƠ HỘI HỌC BỔNG HẤP DẪN TRONG KỲ TUYỂN SINH MỚI

HÃY NHANH HƠN khi thế giới đang CHẬM LẠI. Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận suất học bổng toàn phần 2020 và các suất học bổng khác của MBA Andrews. Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 là trước 30/06/2020. Đăng ký ngay hôm nay để có sự CHUẨN BỊ TỐT NHẤT cho sự nghiệp THĂNG TIẾN sau đại dịch COVID-19!

Đăng ký nhận tư vấn chương trình MBA Andrews TẠI ĐÂY.