Tính đến năm 2019, Starbucks đã mở 30.626 cửa hàng trên toàn cầu. Như vậy, thương hiệu cà phê có trụ sở tại Seattle hiện nay đang là cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh doanh của mình. 

Thành tựu này một phần đến từ việc Starbucks đã thành công trong việc cách mạng hóa trải nghiệm quán cà phê hiện đại. Và một phần quan trọng đến từ những chiến lược tiếp thị và kinh doanh khôn ngoan và độc đáo. Ở đây, hãy cùng MBA Andrews điểm qua bốn chiến lược nổi bật nhất:

1. Social Media cho Social Cafe

Starbucks là một trong những thương hiệu đi tiên phong trong việc truyền thông về cà phê thông qua mạng xã hội. Ngay từ năm 2008, Starbucks đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội và thống trị kể từ đó.

Sự hiện diện của thương hiệu này được đón nhận nồng nhiệt trên Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest… và được mọi người coi như là một điều để chia sẻ với bạn bè cùng gia đình bởi Starbucks thường xuyên công bố các chương trình khuyến mãi một tặng một trên các phương tiện truyền thông xã hội của mình. Nhờ chiến lược này, Starbucks cũng tạo ra được tỷ lệ tương tác trên mạng xã hội vượt trội thông qua những lượt chia sẻ, lượt thích, lượt đề cập và bình luận.

Dù được triển khai theo nhiều cách sáng tạo, các chiến lược truyền thông trên mạng xã hội của thương hiệu này vẫn luôn có sự đồng nhất với không khí yên tĩnh, thân thiện và ấm áp đặc trưng của các quán cà phê Starbucks.

Quan điểm chung về sự hiện diện trên mạng xã hội của Starbucks chính là: nhất quán, thân thiện, mang tính cộng đồng, tương tác và không xâm phạm. Ví dụ: các câu hỏi của khách hàng trên trang Facebook của Starbucks được giải quyết một cách đáng tin cậy với sự kiên nhẫn và minh bạch; còn tài khoản Instagram của họ được tô điểm bằng những bức ảnh của khách hàng về đồ uống, sự kiện và không gian cửa hàng của Starbucks.

2. Ứng dụng Starbucks dành cho thiết bị di động

Khi nghĩ đến việc thanh toán thông qua điện thoại di động, chắc hẳn nhiều người sẽ kết luận rằng chúng được tiên phong bởi một số công ty công nghệ hoặc tổ chức tài chính. Tuy nhiên, sự thật là chính Starbucks đã dẫn đầu và phổ biến ý tưởng mua sản phẩm thông qua điện thoại di động.

Vào năm 2011, Starbucks đã ra mắt ứng dụng Starbucks®, cho phép khách hàng có thể đặt hàng, thanh toán nhận đồ uống của họ mà không phải chịu sự tra tấn của việc xếp hàng chờ đợi. Ứng dụng này đã thành công một cách đáng kinh ngạc; đến mức vào năm 2016, hơn 1/5 giao dịch của Starbucks đã thông qua nó. Tờ Wall Street Journal ước tính rằng ứng dụng Starbucks đã nắm giữ 1,2 tỷ đô la vào năm 2016.

Cũng không khó để lý giải tại sao. Ứng dụng Starbucks dành cho thiết bị di động thực sự là sự kết hợp tiện lợi của thẻ khách hàng thân thiết, chương trình giới thiệu và hệ thống phần thưởng. Khách hàng được thưởng những đồ uống miễn phí và voucher giảm giá trên ứng dụng để tiếp tục sử dụng sản phẩm và là khách hàng trung thành của Starbucks. Hơn nữa, ứng dụng này còn đưa ra những đề xuất mua hàng cho khách hàng dựa trên sở thích và cách mua hàng của cá nhân họ.

3. Starbucks và Người nổi tiếng

Starbucks đã tạo ra một vầng hào quang đặc biệt về địa vị và uy tín. Lướt qua bất kỳ trang web tin tức về người nổi tiếng nào đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các bức ảnh paparazzi chụp những người nổi tiếng đang cầm trên tay ly đồ uống của Starbucks.

Mối quan hệ giữa Starbucks và những người nổi tiếng đã nâng tầm thương hiệu cà phê này lên thành một loại biểu tượng địa vị đặc biệt mà khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và có được. Hay nói cách khác, Starbucks có thể trở thành điểm chung của khách hàng và người nổi tiếng và khách hàng có thể giống như người nổi tiếng nếu họ uống Starbucks.

Đối với Starbucks về lâu dài, những điều trên dần trở thành một vòng xoáy quảng bá thương hiệu mạnh mẽ và giúp tiết kiệm đáng kể ngân sách dành cho quảng cáo của hãng này. Thật vậy, đây có thể là lý do tại sao Starbucks không sử dụng những người nổi tiếng trong các chiến dịch quảng cáo của mình: bởi vì họ đã được người nổi tiếng quảng cáo miễn phí.

4. Một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội?

Một thực tế đã được ghi nhận rằng những doanh nghiệp có tác động tích cực tới xã hội sẽ thu hút nhiều khách hàng trung thành với thương hiệu hơn và có mức lợi nhuận tài chính lớn hơn. Một nghiên cứu tiếp thị năm 2013 đã tiết lộ rằng 90% người Mỹ có khả năng tin tưởng các công ty có trách nhiệm với xã hội và ủng hộ quyền lợi họ.

Về mặt tác động tới xã hội, Starbucks chắc chắn đã tạo được dấu ấn ở cả cấp độ quốc gia và toàn cầu. Ví dụ, Starbucks có lịch sử ủng hộ quyền LGBT, từ việc quở trách các nhà đầu tư kỳ thị đồng tính đến việc biến những cửa hàng của mình thành không gian an toàn cho LGBT.

Ngoài các vấn đề về LGBT, Starbucks còn ủng hộ quyền lợi của người tị nạn. Vào năm 2015, thương hiệu này đã phát động một cuộc quyên góp nhân đạo cho những người tị nạn và di cư Syria. Vào năm 2017, Starbucks đã thông báo rằng họ sẽ thuê 10.000 người tị nạn ở tất cả các quốc gia mà công ty kinh doanh vào năm 2022. Hay tương tự: vào năm 2018, họ cũng đã tuyển dụng tuyển dụng 10.000 cựu quân nhân.

Sự bày tỏ quan điểm và tác động đến xã hội của Starbucks tất nhiên vẫn gặp phải những phản ứng trái chiều. Tuy nhiên, các chiến dịch tuyển dụng của chuỗi cà phê này phần lớn vẫn được mọi người ca ngợi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.