Thiên kiến nhận thức là một kiểu suy nghĩ “xuyên tạc sự thật” theo một cách nào đó, mà hậu quả thường là gây “nhiễu loạn” quá trình tư duy, phản hồi, và xét đoán để đưa ra quyết định của một người. Trong phần trước MBA Andrews đã giới thiệu “20 Thiên kiến nhận thức làm sai lệch quyết định của bạn”.

Tiếp theo đây sẽ là 12 thiên kiến còn lại, giúp bạn đọc thấy rõ hơn những sai lầm mà bản thân vẫn thường xuyên mắc phải và chưa nhận thấy lỗi sai ở trong đó. Từ đó tự rút kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế cuộc sống, cũng như việc tự đánh giá ra quyết định đúng đắn trong tương lai mang lại hiệu quả cao.

Thiên lệch nhận thức muộn

Thiên kiến về sự kiềm chế

Thiên kiến vội vàng để giải quyết

Thiên kiến tự quy kết

Nhận thức có chọn lọc

Thiên kiến khuôn mẫu

Thiên kiến kẻ sống sót

Thiên kiến tiết kiệm thời gian

Thiên kiến chạy theo xu hướng

Hiệu ứng tâm lý tự ti

Thiên kiến rủi ro bằng 0

>>Xem thêm: 32 Thiên kiến nhận thức làm sai lệch quyết định của bạn (Phần I)

Design: Team MBA Andrews

Nguồn tham khảo: Business Insider, Tinh tế, Vaway, Thedecision lab, Verywellmind, Spiderum, Jeremysaid

Đừng bỏ lỡ sự kiện này:

Trial Class “Quản trị dòng tiền trong quản trị tài chính” – 19h tối Thứ 4 ngày 12/08/2020

MBA Andrews Trial Class là lớp học trực tuyến mô phỏng BUỔI HỌC THỰC TẾ của Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh Đại học Andrews Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Trial Class “FINANCIAL MANAGEMENT – QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH” với chủ đề “Quản trị dòng tiền trong quản trị tài chính” trọng tâm vào việc giúp học viên nhận định rõ được vai trò của dòng tiền và cách quản trị dòng tiền hiệu quả trong doanh nghiệp với

Buổi Trial Class phù hợp với với những ứng viên đang cân nhắc theo học chương trình Thạc sỹ quản trị Kinh doanh quốc tế tại Việt Nam; hoặc Lãnh đạo – Quản lý các cấp đang tìm phương pháp cho việc xác định nhu cầu sử dụng vốn, tiền của doanh nghiệp theo từng thời kỳ nhất định.

Đăng ký tham gia tại đây: https://andrews.edu.vn/tcf/