Thế hệ Z (hay còn gọi là thế hệ Centennials), là những người sinh ra trong nửa cuối của những năm 1990 đến những năm đầu thập niên 2010. Thế hệ chiếm 20% lực lượng lao động trên thế giới lúc này mặc dù phần nhiều trong số họ vẫn còn đang đi học

Trong tương lai vài năm tới đây, họ sẽ quyết định tương lai tiêu dùng của nền kinh tế. Không còn quá sớm để chúng ta bắt đầu suy nghĩ về cách tiếp cận thế hệ người tiêu dùng tiếp theo. Theo ước tính, đến năm 2025, sẽ có hai tỉ người trên toàn cầu và Việt Nam có 15 triệu người thuộc thế hệ Z – lực lượng đóng góp 21% vào nguồn lao động và chiếm 30% lực lượng tiêu dùng Việt Nam.

Theo nghiên cứu “Thế hệ Z – Người tiêu dùng tương lai” của Nielsen, hơn 70% số người trả lời nói rằng họ có sức ảnh hưởng nhất định đến các quyết định mua sắm, sinh hoạt cho gia đình, như các hoạt động ngoài trời hoặc giải trí, đồ gia dụng, quần áo, đồ ăn và thức uống… Do đó, đã đến lúc các doanh nghiệp cần lên kế hoạch hành động ngay để đón đầu xu hướng kết nối với thế hệ Z.

Vậy những đặc điểm chính ta cần biết về thế hệ Z là gì?

1. Cư dân của thời đại Kỹ thuật số

Phần nhiều Thế hệ Z không biết đến thế giới không có màn hình, mạng xã hội hay điện thoại thông minh, họ dành một lượng thời gian đáng kể để kết nối và tiếp cận thông tin trên các trang mạng truyền thông xã hội và các nguồn video như Instagram, Facebook và YouTube. Chiếc điện thoại thông minh là vật dụng quan trọng mà họ không thể sống thiếu.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Dell Technologies với hơn 12.000 thanh niên đến từ 17 quốc gia cho biết 80% trong số họ khao khát được làm việc với công nghệ tiên tiến, trong khi 52% chắc chắn rằng họ có các kỹ năng công nghệ mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

2. Có nhận thức về xã hội và môi trường.

Thế hệ Z được cho là cởi mở và hòa nhập hơn nhiều so với thế hệ trước, có khả năng là do môi trường và điều kiện nuôi dưỡng. Ở rất nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam), thế hệ này trưởng thành trong một thời kỳ thịnh vượng về kinh tế.

Tuy nhiên, với việc tự định vị mình là những người tiêu dùng “sáng tạo”, “kết nối” và “đầy đủ thông tin” – thế hệ Z luôn đòi hỏi nhiều hơn. Gần một nửa số đáp viên có sự yêu thích thương hiệu thể hiện giá trị và văn hóa với yếu tố vượt thời gian hoặc cổ điển. Ngoài ra, họ quan tâm đến các vấn đề xã hội khác nhau bao gồm trách nhiệm xã hội, vấn đề môi trường và bình đẳng giới. Đối với những doanh nghiệp muốn thu hút nhóm này, hãy luôn sẵn sàng để tạo ra một thương hiệu đích thực với những giá trị độc đáo mà họ có thể cảm nhận.

3. Thích nghi và kiên cường.

Những người “già nhất” trong thế hệ này chỉ mới 25 tuổi. Tuy nhiên, họ đã phải trải qua các mối đe dọa khủng bố, biến đổi khí hậu, một số cuộc suy thoái kinh tế và thậm chí là đại dịch Covid 19 hiện nay. Những điều này đã làm họ được tăng cường khả năng chống đỡ và thích ứng với môi trường bất lợi.

Thế hệ Z rất thích trải nghiệm những điều mới lạ. Với 41% thế hệ Z trong nghiên cứu của Nielsen nói rằng họ luôn sẵn lòng thử các trải nghiệm thú vị ngay cả khi đã thường xuyên sử dụng thương hiệu quen thuộc, đây trở thành một cơ hội rất lớn cho các thương hiệu để thu hút thế hệ này với các trải nghiệm khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ thú vị, sáng tạo và độc đáo.

Đi cùng với sự tò mò, ham học hỏi và tính ngẫu hứng của họ, tính trung thành với thương hiệu của thế hệ Z không cao. Chỉ có 1/4 người thế hệ Z được khảo sát trong nghiên cứu của Nielsen cho biết họ có xem xét một thương hiệu cẩn thận trước khi mua và họ không muốn chuyển đổi thương hiệu.

4. Sáng tạo và tự học.

Phong trào hướng tới phổ cập giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của Hiệu ứng Thế hệ Z. Bởi vì nó xóa bỏ một trong những rào cản lớn nhất ngăn cách các thế hệ: Trình độ giáo dục. Đối với Gen Z, mọi khoảng cách – về địa lí, văn hóa và thế hệ – đang được thu hẹp một cách nhanh chóng. Không quan trọng bạn ở đâu, bạn là ai, cũng không quan trọng bạn già hay trẻ: Giá trị là giá trị.

Sự đóng góp lớn nhất cho sự thịnh vượng trong nền kinh tế là tỷ lệ giáo dục ngày càng tăng, trên khắp các quốc gia phát triển và đang phát triển. Trong thế kỷ qua, chúng ta đã thấy giáo dục tiểu học tăng lên khoảng 80% trên toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn chỉ có 30 % đủ điều kiện cho giáo dục đại học sau trung học. Sự ra đời của các MOOC – khóa học trực tuyến mở trên quy mô lớn (MOOC: Massive open online course – khóa học thông qua Internet không giới hạn người tham dự) sẽ thay đổi đáng kể.

Với nền giáo dục tự do, cởi mở, chúng ta sẽ tạo cơ hội cho hàng tỷ người tham gia lực lượng lao động trên  toàn cầu. Dự kiến ​​trong suốt thập kỷ tới, chúng ta sẽ thấy nhiều sinh viên tốt nghiệp hơn tất cả những gì được ghi lại trong lịch sử.

5. Họ làm việc với những gì họ đam mê.

Là những cư dân toàn cầu được tiếp xúc với nguồn kiến thức mở rộng trên internet, họ lựa chọn một cách có ý thức công ty nào để gắn bó làm việc hoặc cũng có thể sẵn sàng tự bắt đầu kinh doanh, thích ứng với các bối cảnh làm việc khác nhau,

Thế hệ Z  là những người muốn tạo ra sự khác biệt trên thế giới nhất từ trước tới nay. Sức ảnh hưởng của thế hệ Z lan tỏa trong toàn bộ dân số. Nó tạo hiệu ứng phá vỡ sự cân bằng quyền lực trong hầu hết mọi tổ chức hiện có – các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và chính phủ.

Thế hệ Z không giống như bất kỳ một thế hệ nào trước đây trong lịch sử. Họ có khả năng thúc đẩy những thay đổi nhờ sức ảnh hưởng và làm cho xã hội trở nên minh bạch hơn, mang lại tiếng nói cho những con người thầm lặng.

Làm sao để tiếp cận Gen Z với Email Marketing

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.