Quản trị nhân lực là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty. Chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và tưởng thưởng người lao động. Dù là một trong những hoạt động thiết yếu trong công việc kinh doanh, nhưng những nội dung quan trọng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy hoạt động quản trị nhân lực bao gồm những nội dung chính yếu gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Phân tích công việc

Phân tích công việc là quá trình nghiên cứu nội dung công việc nhằm xác định điều kiện tiến hành, các nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn khi thực hiện công việc và các phẩm chất, kỹ năng nhân viên cần có để thực hiện công việc.Vậy mục đích của phân tích công việc trong quản trị nhân sự là gì?

  • Xây dựng được bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc cho từng nhân sự, phòng ban.
  • Xác định được những nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của mỗi nhân sự khi thực hiện công việc.
  • Tìm ra các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng thực hiện cũng như kết quả của công việc của mỗi người, mỗi bộ phận.
  • Hiểu những phẩm chất, kỹ năng của từng nhân sự, phòng ban cần có để thực hiện và hoàn thành công việc: Trình độ học vấn, kiến thức, kỹ năng, ngoại hình, tuổi đời, sở thích, sức khỏe, quan điểm, tham vọng,…vv

2. Tuyển dụng

Tầm quan trọng của yếu tố con người (nhân sự) đã được chắt lọc trong cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins: “Con người đi trước, công việc theo sau”. Tài sản của doanh nghiệp không phải là con người mà là con người phù hợp. Trong quản trị nhân sự, chọn đúng người hơn là chọn người giỏi. Tìm được đội ngũ nhân sự đồng lòng cùng chí hướng, cùng đam mê hoài bão doanh nghiệp hướng tới mà ít dính đến lương thưởng mới là điều khó. Qúa trình tuyển dụng sẽ có hai phần cơ bản là: xây dựng tin tuyển dụng và phỏng vấn.

  • Xây dựng tin tuyển dụng:

Cách tuyển dụng cũ (cái gì?): mô tả công việc cụ thể, yêu cầu rõ ràng về ứng viên cần tuyển, lương thưởng rõ ràng và mang tính vật chất nhiều hơn.

Cách tuyển dụng mới (tại sao?): Miêu tả đúng sự thật về doanh nghiệp, nêu ra đúng lý do tại sao nhân sự (họ) đến với doanh nghiệp, chứ không phải đến đây vì cái gì. Họ làm việc vì chính ước mơ của họ, không phải ước mơ của sếp. Cách tuyển dụng mới này sẽ mang chiều sâu hơn so với cách cũ. Xây dựng tin tuyển dụng từ giá trị cốt lõi (đạo đức, trí tuệ, nghị lực) không miêu tả kinh nghiệm, bằng cấp và lương thưởng.

Một ví dụ rất hay về cách đăng tin tuyển dụng của Apple tại Việt Nam, cho vị trí Camera Process Development Engineer. Phần mô tả được viết như sau: Apple is a place where extraordinary people team up to do their best work. Together we build products and experiences people once couldn’t have envisioned – and now can’t imagine living without. Imagine what you could do here!… Bring passion and dedication to your job and there’s no telling what you could accomplish…New challenges arise every day that require the sharp problem-solving skills of individuals. Are you in for these challenges?… If that sounds like the kind of environment that you find intriguing, then let’s talk!”

Tạm dịch như sau:“Apple là nơi mà những con người phi thường hợp sức để làm công việc giỏi nhất của họ. Chúng tôi cùng nhau xây dựng các sản phẩm và trải nghiệm mà mọi người trước đây không thể hình dung ra và bây giờ không thể sống thiếu nó. Hãy tưởng tượng những gì bạn có thể làm ở đây…Mang niềm đam mê và sự cống hiến cho công việc của bạn và không thể nói trước được bạn có thể làm được những gì tại đây… Những thách thức mới hàng ngày đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề nhạy bén của mỗi cá nhân. Bạn có muốn tham gia với những thử thách này?…Nếu điều này giống như môi trường hấp dẫn bạn. Hãy đến và nói chuyện với chúng tôi.”

  • Phỏng vấn:

Trong quá trình phỏng vấn, nếu chỉ chú ý vào hồ sơ ứng tuyển thôi là chưa đủ. Bên cạnh hồ sơ ứng tuyển và những câu hỏi cơ bản, cũng cần có những câu hỏi mới để ứng viên có sự ứng biến và sáng tạo trong tình huống. Chú ý tới quan sát hành vi, thái độ ứng viên cũng là một điểm quan trọng khi phỏng vấn. Ứng dụng một bước trong quá trình phỏng vấn cấp visa du lịch của Đại sứ quán Hà Lan, công ty Bách Khoa Computer và hệ thống trường Pathway School đã sáng tạo ra “Hành lang tuyển dụng”. Đây là một tuyệt chiêu trong quá trình phỏng vấn nhân sự của doanh nghiệp này. Nhà tuyển dụng tạo ra tình huống để thí sinh tới phỏng vấn phải chờ đợi. Hành lang được sắp xếp với hàng ghế chờ dài, kệ sách, tranh ảnh,…vv. Thông qua camera giám sát, họ sẽ quan sát thí sinh sẽ làm gì trong khi chờ. Tình huống sẽ tạo điều kiện để hành vi, thái độ được bộc lộ. Và nhà tuyển dụng phải quan sát hành vi, thái độ của ứng viên và đưa ra đánh giá sơ bộ trước khi phỏng vấn trực tiếp.

3. Đào tạo và phát triển

Đây là một nội dung, một bước quan trọng sau khi đã tuyển dụng được nhân sự mong muốn. Hoạt động này nhằm nâng tầm liên tục để có một đội ngũ tinh nhuệ. Vậy doanh nghiệp cần đào tạo những gì cho nhân sự?

  • Thông tin, kiến thức:

Xây dựng các khóa học do doanh nghiệp tự tổ chức, hoặc cử nhân viên tham gia các khóa học tại trung tâm khác. Bằng bất cứ hình thức nào, hãy cung cấp lượng thông tin và kiến thức đầy đủ cho nhân viên.

  • Các kỹ năng chuyên môn (sự lành nghề):

Kỹ năng là kiến thức khi đã được thực hành, thành thạo, nhuần nhuyễn. Mỗi một chuyên môn cần được tạo điều kiện đầy đủ để có cơ hội thực hành, nâng cao trình độ và phát huy hết tiềm năng.

Nhưng điều cần lưu ý là nếu tuyển nhân sự mà chỉ dựa vào kiến thức và kỹ năng thì tỷ lệ nghỉ việc sẽ cao. Nếu chỉ đào tạo kiến thức và kỹ năng thì sau khi nhân sự giỏi cũng sẽ không đồng hành với doanh nghiệp lâu dài. Nên hãy lưu tâm tới yếu tố cốt lõi sau đây.

  • Nhân cách cốt lõi (đạo đức, trí tuệ, nghị lực):

Đào tạo và phát triển được nhân cách cốt lõi mới là chìa khóa để nâng cao được chất lượng nhân sự từ bên trong. Đặc biệt từ bước tuyển dụng, sau đó đào tạo, các bước đều gắn chặt với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, văn hóa cốt lõi của doanh nghiệp sẽ là điều tuyệt vời và bền vững nhất.

4. Sắp xếp và sử dụng nhân sự đúng đắn

Thông qua quá trình làm việc, người quản lý sẽ đánh giá được trình độ, điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên để phân công công việc phù hợp, giúp họ phát huy tối đa khả năng và đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Dựa vào kết quả test xu hướng tính cách của nhân sự, từ đó sắp xếp công việc phù hợp cũng là yếu tố nên cân nhắc. Tám loại hình trí thông minh và tâm lý học MBTI là bài test cho ra kết quả cụ thể và chân thực. Công việc phù hợp với năng khiếu, tính cách sẽ sẽ giúp cho nhân viên làm việc đam mê và phát huy được thế mạnh của bản thân.

Cùng với đó, người quản trị nên xây dựng nhóm làm việc có thể bổ trợ cho nhau, ai mạnh gì sẽ bổ trợ phần còn yếu của người khác. Chính vì vậy, nhà quản trị nhân sự cần sắp xếp công việc phù hợp và tương xứng cho nhân viên.

5. Đánh giá và đãi ngộ

Mục đích của việc đánh giá, đãi ngộ nhân sự giúp tái tạo tinh thần, sức lao động của nhân viên trong doanh nghiệp. Điều này giúp nâng cao hiệu quả trong công việc, đồng thời tạo được tình đồng nghiệp, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên với nhau. Để nhân viên thấy được sự thăng tiến trong công việc và sẽ cố gắng cống hiến nhiều hơn nữa.

Trên đây là 5 nội dung chính trong quản trị nhân lực. Mỗi một yếu tố đều sẽ góp phần mang đến cho doanh nghiệp, tổ chức một đội ngũ nhân sự chất lượng. Chỉ khi yếu tố con người được đầu tư phát triển và phát huy được hết tiềm năng mới tạo dựng nên được một tổ chức, một doanh nghiệp vững chắc. Và hãy luôn ghi nhớ một câu nói kinh điển rằng: “Con người đi trước, công việc theo sau”.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.