Đây chắc hẳn chính là thắc mắc của nhiều nhà lãnh đạo / quản lý của các doanh nghiệp vừa & nhỏ, nhân viên ở các bộ phận marketing, kế toán, tài chính… Và câu trả lời của MBA Andrews cho câu hỏi này là: Còn tùy.

Ngân sách tiếp thị?

Để đi vào vấn đề này, trước tiên, hãy xác định về định nghĩa của ‘Marketing budget’ hay có thể gọi ‘ngân sách tiếp thị’.

Ngân sách tiếp thị của một doanh nghiệp bao gồm tất cả các chi phí dành cho tiếp thị, quảng cáo, quan hệ công chúng, khuyến mại dựa trên tất cả các nền tảng mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng. Ví dụ như: Google AdWords, mạng xã hội, quảng cáo trên báo in, tài trợ, hay thậm chí là mời khách hàng nếm thử sản phẩm…

Mỗi lĩnh vực kinh doanh, tầm mức quy mô hay mục tiêu tăng trưởng của từng doanh nghiệp đều có sự khác nhau nên việc xác định ngân sách quảng cáo tiếp thị cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Có thể là 2%, 10% hay thậm chí là trên 20%

Vậy làm thế nào để xác định được chi phí marketing phù hợp cho doanh nghiệp?

Dựa trên % doanh thu?

Đây là một trong những phương pháp phổ biến được sử dụng để xác định ngân sách tiếp thị. Mức phân bổ trung bình cho chi phí tiếp thị sẽ thường dao động trong khoảng 9-12% doanh thu hàng năm.

Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi linh hoạt. Ví dụ như với một số những doanh nghiệp nhỏ hay ở những lĩnh vực đặc thù (Retail, FMCG), ngân sách tiếp thị có thể tối ưu xuống còn khoảng 2%. Còn với một doanh nghiệp đang trong thời điểm ra mắt một sản phẩm/dịch vụ mới hay cũng ở những lĩnh vực đặc thù khác (chẳng hạn như ngành dược phẩm), số phần trăm phân phải bỏ ra có thể vượt mức con số trung bình.

Nhìn chung, ưu điểm chính của việc sử dụng phương pháp này là ngân sách tiếp thị sẽ tăng hoặc giảm theo doanh thu bán hàng của doanh nghiệp. Do vậy, số tiền sẽ không bao giờ vượt quá tầm kiểm soát và làm cạn kiệt nguồn lực của doanh nghiệp.

Dựa trên một số tiền nhất định

Nhiều doanh nghiệp chỉ đơn giản là đặt một số tiền cố định cho ngân sách tiếp thị của họ. Cách này thường được áp dụng ở các doanh nghiệp nhỏ, bởi họ có thể đặt ngân sách tiếp thị dựa trên những gì họ nghĩ rằng công ty có thể bỏ ra thay vì dựa trên phần trăm doanh số của công ty.

Cũng có một số doanh nghiệp sử dụng phương pháp xác định cụ thể hơn bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí sản phẩm (COGS), chi phí cố định (overhead), lương nhân viên và lợi nhuận gộp mong đợi. Số tiền còn lại sau khi trừ hết mọi thứ đó chính là ngân sách quảng cáo tiếp thị.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp đối với một số giai đoạn ngắn hạn chứ không phải là phương thức thiết lập ngân sách cho một kế hoạch tiếp thị lâu dài. Việc ước lượng số tiền phù hợp với ngân sách tiếp thị theo cách này cũng có thể sẽ tương đối khó khăn với những doanh nghiệp mới bởi họ chưa có đầy đủ dữ liệu về thị trường, khách hàng, số liệu bán hàng…

Dựa trên đối thủ cạnh tranh

Một phương pháp khác để tạo ngân sách tiếp thị là phân tích và ước tính những gì đối thủ đang chi tiêu và sao chép lại.

Đây là một phương thức đơn giản để thiết lập ngân sách, bởi với việc duy trì chi phí tiếp thị tương đương với đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp ít nhất có thể giữ được vị trí của mình trong thị trường.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ khả thi khi dựa trên giả định rằng những đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp có quy mô tương đương và họ đang có một ngân sách tiếp thị đúng mức. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cạnh tranh với Wal-Mart, rõ ràng bạn không thể bỏ ra ngân sách tiếp thị ngang với Wal-Mart.

Dựa trên mục tiêu của kế hoạch tiếp thị

Bằng cách ước tính các khoản chi tiêu cần thiết để đạt được các mục tiêu tiếp thị mong muốn, doanh nghiệp có thể xác định được ngân sách tiếp thị phù hợp.

Mặc dù phương pháp này rất thực tế và theo sát nhu cầu hiện có công ty, nhưng nó lại thường bị giới hạn bởi nguồn lực đang có. Thêm vào đó, việc thiết lập ngân sách dựa trên mục tiêu tiếp thị cũng có khả năng khiến doanh nghiệp chi tiêu vượt mức và gây mất cân đối tài chính. Tuy nhiên, cho dù vậy, nhiều người vẫn tin rằng đây chính là phương pháp hợp lý nhất để xác định ngân sách tiếp thị.

Lời kết

Nhìn chung, cho dù được thực hiện theo phương pháp nào, một ngân sách tiếp thị đúng đắn sẽ giúp xác định nhu cầu tiếp thị của bất kỳ công ty nào. Hãy thiết lập ngân sách tiếp thị một cách chi tiết, định kỳ và thực hiện những thay đổi linh hoạt để mức ngân sách tiếp thị có thể phù hợp với sự tăng trưởng hoặc tụt giảm của công ty. Bên cạnh đó, hãy theo dõi chi phí và kết quả tiếp thị trong suốt cả năm để xác định rõ hiệu quả của số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.