Mỗi ngày đều phải đối diện với những công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán là cảm giác khó tránh khỏi với nhiều người đi làm. Vậy làm sao để vượt qua điều đó, lấy lại cảm hứng làm việc thay vì dễ dàng xin nghỉ để rồi phải làm quen lại ở môi trường mới, bắt đầu lại thâm niên ở một công ty mới.

Làm quá lâu một việc, chúng ta sẽ thấy nhàm chán và muốn chinh phục những công việc mới hơn. Ngay cả những công việc đòi hỏi phải sáng tạo cái mới liên tục, tiếp xúc với điều mới mẻ mỗi ngày cũng có khi gây ra cảm giác chán và nản vì áp lực, vì cạn kiệt khả năng sáng tạo ở một lĩnh vực vốn đã rất quen thuộc.

Cách đây không lâu, trên mạng lưới kết nối tuyển dụng Alphabe, CEO Thanh Nguyễn bật mí bí kíp khá thú vị để có cảm hứng thích làm việc hơn, mệt mà vẫn có động lực cố gắng. Bí kíp này được chị đặt tên là “Bùa yêu công việc”.

Đã gọi là “BÙA” là phải có chút tự kỷ ám thị.

1.Nhắc đi nhắc lại “Lời yêu”

Mình yêu công việc này bởi vì có nhiều đồng nghiệp dễ mến.

Vì công việc này giúp mình gia tăng kỹ năng giao tiếp.

Vì sếp dễ chịu cho mình chạy về quê khi cần này…

Bạn đừng cười, mấy “câu thần chú” kiểu này nếu bạn nhớ tự nhắc mình mỗi ngày sẽ cực kỳ hiệu nghiệm đấy. Tại sao? Vì đầu óc chúng ta luôn đầy rẫy những tiếng nói tiêu cực, thích phán xét và có khuynh hướng trầm trọng hóa mọi thứ, đặc biệt là khi bạn đang bị áp lực. Các câu khẳng định tích cực (positive affirmation) vừa cho bạn thêm năng lượng, vừa thay thế hiệu quả những âm thanh “lảm nhảm nói xấu” làm ta bị tụt hứng trong công việc.

2. Công thức thần kỳ: Hạnh phúc = Thách thức + Khả năng

Đây là đồ thị Thách Thức và Khả năng, đường Hạnh Phúc của bạn nằm ở giữa (vẽ ra). Nếu công việc mà dễ quá, nói chung là bạn quá “thừa khả năng” để làm thì bạn sẽ bị NHÀM CHÁN. Còn khi việc thách thức quá, cao hơn khả năng thì bạn sẽ bị STRESS vì “việc đè, sếp đè hay thậm chí nhân viên đè”. Chỉ cần nhớ công thức kỳ diệu này, khi nào bắt đầu thấy “nhàn cư vi bất thiện”, bạn phải xốc vác lên, chọn những công việc, dự án thách thức hơn để thấy vui hơn. Còn khi thấy khó quá so với khả năng, thì phải nhanh chóng học thêm kỹ năng trong công việc.

3. Dán “BÙA Ý NGHĨA” cho mỗi việc mình làm

Trong giai đoạn bận rộn, mỗi sáng nhìn cái danh sách “To do list” dài thượt thấy rất là ngao ngán. Khi đó với mỗi việc phải làm, bạn hãy “gán” cho nó 1 ý nghĩa cụ thể. Ví dụ:

– Hoàn thành báo cáo khảo sát để có những phân tích quan trọng cho chiến lược của khách hàng

– Gọi anh A để giúp bạn B kết nối cơ hội mới

– Lên kế hoạch bán hàng để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Q3

Việc bỏ ra vài phút để trả lời “Tại sao mình làm việc đó”, bạn sẽ có cơ hội bỏ bớt hoặc hoãn lại những việc chẳng quá quan trọng. Còn với việc quan trọng sẽ làm, bạn sẽ thấy có một năng lượng rất khác khi thấy được ý nghĩa của những hành động đó. Kết quả là: Chắc chắn bạn sẽ yêu việc mình làm hơn và nỗ lực hết mình để hoàn thành nó.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.