Con đường thành công nào cũng nhiều chông gai. Làm thế nào Jack Ma có thể giữ được công ty của mình trong thời buổi cạnh tranh thương mại điện tử? Đạt được thành công sau khi nếm trải rất nhiều khó khăn, tỷ phú Jack Ma tiết lộ những bài học thiết thân mà ông đúc kết được. Chúng ta có thể học được những gì từ vị tỷ phú này?

Alibaba là một “gã khổng lồ” về mảng thương mại điện tử. Những số liệu thống kê đã nói lên tất cả.

  • Năm 2014, Alibaba đã lập kỷ lục là công ty có lượng chào bán cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử, chiếm 25 tỷ USD từ thị trường chứng khoán New York.
  • 200 triệu người mua hàng trên trang web di động của Alibaba hàng ngày.
  • Tổ chức này đã bán được 550 tỷ đô la các sản phẩm trong năm 2016.
  • Alibaba thông báo doanh thu hàng năm đã tăng lên 56 % đến gần 23 tỷ đô la trong tháng năm.
  • Mức vốn hóa thị trường tính đến tháng 10/2017 là 473 tỷ USD.

Đằng sau tất cả là Mã Vân, 53 tuổi, một doanh nhân được biết đến nhiều hơn với cái tên Jack Ma. Ông bắt đầu công ty với 17 người khác trong căn hộ ở Hàng Châu, một thành phố gần bờ biển phía đông Trung Quốc. Vốn ban đầu của ông là 50.000 USD vào năm 1999.

Dưới đây là những bài học có thể giúp ích cho bất kỳ doanh nhân nào:

Hiện thực hóa ước mơ của bạn

Jack Ma cho biết, khi ông trình bày ý tưởng kinh doanh trên internet cho 24 người bạn của mình, có tới 23 người bảo với ông hãy quên ý tưởng đó đi. Chỉ có một 1 người duy nhất nói: “Jack, nếu muốn, anh cứ thử làm đi. Nếu không ổn thì hãy quay đầu”.

Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ của mình đến cùng và đã chạm đến thành công. Jack chia sẻ: “Hầu hết mọi người đều có những ý tưởng yêu thích vào buổi tối, nhưng khi thức dậy vào sáng hôm sau, họ lại quay lại với công việc thường ngày. Chúng ta phải làm điều gì khác biệt đi chứ”.

Thành quả nào cũng phải đánh đổi

Thành công của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã đưa Jack Ma trở thành tỷ phú giàu có nhất nhì Trung Quốc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trước đó ông đã gặp không ít thất bại. ChinaPages là công ty khởi nhiệp được Jack Ma thành lập trước Alibaba nhưng nó lại thất bại hoàn toàn. Ngay cả Alibaba cũng đã vấp phải thất bại khi tham gia vào thị trường tìm kiếm.

Câu chuyện kinh doanh của Jack Ma cho thấy rằng những người tài giỏi nhất, thành công nhất cũng không ít lần gặp phải thất bại. Đó là chuyện bình thường. Để có được thành công bạn phải vượt những khó khăn, thất bại ban đầu. Không ngừng kiên trì và nhẫn nại biến giấc mơ của mình thành sự thật.

Hãy chuẩn bị trước mọi kế hoạch kinh doanh

Trong năm 2000, Jack Ma vừa hoàn thành một vòng huy động vốn cho Alibaba ngay lúc cơn bùng nổ cổ phiếu dâng cao. Sau đó, Jack vẫn quyết định tổ chức thêm một vòng huy động vốn khác từ Softbank nhằm đảm bảo an toàn cho công ty.

Vài tháng sau đó, bong bóng internet bị vỡ (bong bóng internet chỉ sự tăng giá nhanh chóng của cổ phiếu các công ty hoạt động trong lĩnh vực Internet), hàng loạt starup cũng trượt ngã theo. Tuy nhiên, Alibaba vẫn đứng vững trên thị trường nhờ tầm nhìn xa tổ chức huy động vốn ngay cả khi công ty không cần tiền.

Đương nhiên, tùy vào tình trạng thực tế của doanh nghiệp để có thể lựa chọn khoản đầu tư trong từng thời điểm phù hợp. Tuy nhiên để bảo vệ công ty ở ngưỡng an toàn bạn phải luôn chuẩn bị thật kỹ cho tương lai. Vì mọi thứ điều có thể thay đổi, thị trường luôn tìm ẩn những rủi ro không biết trước.

Đánh bại đối thủ bằng chính điểm mạnh của họ

Ebay là một trong những đối thủ lớn nhất của Alibaba trong quá khứ và cả hiện tại. Jack Ma biết ông không đủ tiềm lực tài chính để chạy đua marketing với Ebay. Vì vậy, ông đã tận dụng chính điểm mạnh của đối thủ để đánh lại họ.

Mỗi khi Ebay nói về cách họ sẽ đánh bại Alibaba như thế nào thì người dùng sẽ gián tiếp biết đến và tò mò về công ty. Jack Ma đã khôn khéo sử dụng chính nguồn lực của Ebay để tăng độ nhận diện cho Alibaba.

Dĩ nhiên, trong câu chuyện kinh doanh mượn đối thủ để PR cho công ty từ Jack Ma. Bạn phải chắc chắn mình có một sản phẩm tốt hơn của đối thủ cạnh tranh. Khi đó sức mạnh truyền thông của đối thủ là công cụ marketing tuyệt vời cho bạn.

Đừng cố kinh doanh mọi thứ

Theo quan điểm của Jack Ma không phải một công ty lớn là một công ty tốt. Ông nói: “Rất nhiều công ty nhỏ đưa mọi thứ họ có vào việc kinh doanh. Và nếu hạnh phúc của họ được quyết định bởi việc mình làm tốt đến mức nào, họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực”.

Hãy thử làm cho nhân viên hạnh phúc, khách hàng hạnh phúc, và tự bản thân thấy hạnh phúc. Khi đó, việc kinh doanh của bạn sẽ bền vững.

Jack Ma là câu chuyện có thật về một tấm gương thành công bằng ý chí vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc sống. Tuy nhiên, điều ấn tượng không nằm ở giá trị tài sản ông có mà là ở sự kiên nhẫn. Jack Ma là bằng chứng cho khẳng định rằng không hề có bất cứ thất bại nào (kể cả sự khủng hoảng có tuyệt vọng đến mức nào) có thể khiến chúng ta từ bỏ việc đạt được giấc mơ mình mong muốn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.