Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành. Vậy có nên học Thạc sĩ  trái ngành không là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn.

Bài viết sau đây, MBA Andrews sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này và giúp bạn định hướng con đường học thuật sắp tới.

Học một ngành, làm một nghề –  Đây đã là thực trạng đã tồn tại từ lâu trong thị trường tuyển dụng cả trong và ngoài nước. Sau khi tốt nghiệp Đại học, trải qua một khoảng thời gian dài nghiên cứu, nhiều cử nhân mới nhận ra mình và ngành đã theo học không phù hợp. 

Đứng trước những lựa chọn tác động đến sự nghiệp của mình, nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi, có nên theo học bậc Thạc sĩ trái ngành với ngành mình đã học Đại học hay không?

Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này còn phụ thuộc vào mục đích cũng như hoàn cảnh của mỗi người. Với những người đang theo học các ngành liên quan đến kinh tế mà lại có ý định theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ về Y dược thì sẽ rất khó khăn. Vì những ngành như Y dược đòi hỏi người học với có kiến thức nền tảng chắc chắn, chuyên môn cao và kinh nghiệm trong ngành.

Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp khác, việc học Thạc sĩ trái ngành lại có thể mở ra những cơ hội mới. Trong số các bằng Thạc sĩ, tấm bằng MBA hay Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được nhận định có tính linh hoạt cao nhất. 

Có thể kể đến, với những người theo học các ngành kỹ thuật như Điện tử viễn thông hay Văn hóa xã hội, việc theo học tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tuy trái ngành nhưng hoàn toàn khả thi và có lợi.

Vì sao lại như vậy ?

Lý do cho việc này nằm chính tại bản chất của tấm bằng MBA. Tấm bằng MBA tuy vẫn yêu cầu người theo học nắm vững kiến thức ở một mức nhất định về các vấn đề kinh tế, kinh doanh nhưng không đi vào chuyên sâu. 

Thay vào đó, MBA  tập trung đào tạo học viên trên khía cạnh quản lý, quản trị, vận hành và tư duy chiến lược. 

Các chuyên ngành của MBA Andrews rất đa dạng. Bên cạnh 9 môn cơ sở, chương trình có 11 môn chuyên ngành. Không chỉ đào tạo chuyên ngành chính về Quản trị kinh doanh, Quản trị chiến lược Marketing, Quản trị tài chính, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị chiến lược mà còn có Lãnh đạo tổ chức hành vi, Phân tích báo cáo tài chính, Kế toán quản trị, Kinh tế quốc tế, Kinh tế quản lý, Đạo đức và trách nhiệm xã hội. 

Đặc biệt kiến thức MBA Andrews mang lại là kiến thức chuẩn Mỹ nhưng được nâng cấp, hoàn toàn có thể áp dụng vào tình hình thực tế tại Việt Nam. Từ tính phong phú của môn học cũng như chất lượng đào tạo thì chắc chắn chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn mở mang tri thức và phát huy tối đa khả năng trong lĩnh vực này. 

Khi tham gia khóa học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Andrews, học viên sẽ nhận được gì ? 

Có thể nói, điều quan trọng nhất mà các khóa học MBA sẽ cung cấp cho học viên sau khi tốt nghiệp chính là các kỹ năng mềm cùng khả năng phân tích xử lý tình huống. 

Khác với nhiều khóa học thạc sĩ khác, MBA Andrews không đi sâu về phần lý thuyết, nghiên cứu mà tập trung về thực tế. Chương trình sẽ cung cấp những case study chân thực để học viên có cái nhìn cụ thể về tình hình kinh doanh, chu trình vận hành hay những khó khăn, thách thức các doanh nghiệp gặp phải.

Sau khi được trang bị kiến thức nền tảng, học viên sẽ được tiếp xúc với các tình huống sát với đời thực, được thực hành giải quyết vấn đề và hướng dẫn. 

Chính nhờ việc học tập kết hợp như vậy, những học viên trái ngành khi đến với MBA vẫn có thể thu được kết quả tốt nhất. Bởi đích đến của MBA Andrews là kỹ năng quản trị mà mỗi người sẽ kết nạp được.

Thậm chí, với tấm bằng MBA, những học viên ở nhiều ngành nghề khác nhau còn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình khi họ đã nắm trong tay kiến thức về lãnh đạo và quản trị.

Cũng tương tự việc làm trái ngành, học Thạc sĩ trái ngành cũng cần sự suy tính, đắn đo để có thể đạt những kết quả tối ưu nhất. Những tấm bằng linh hoạt như MBA chính là lựa chọn khả thi nhất nếu bạn đang có ý định học thạc sĩ trái ngành.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.