Gần đây, các chuyên gia Digital Marketing hàng đầu tại Việt Nam đã đưa ra bản báo cáo Vietnam Digital Marketing Trends 2021. Dựa trên các nguồn thông tin uy tín và số liệu khảo sát từ 167 doanh nghiệp có mức doanh thu lên tới 500 tỷ/năm, bản báo cáo mang đến nhiều thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp và các marketer tại Việt Nam. 

“Việt Nam sẽ là tâm điểm của nền kinh tế số Đông Nam Á.”

Quy mô của nền kinh tế số Việt Nam (nguồn: Vietnam Digital Marketing Trends 2021)

Tại một lĩnh vực đặc biệt hiếm hoi như Nền kinh tế Số Đông Nam Á tiếp tục tốc độ phát triển bùng nổ với tốc độ trung bình 24%/năm tới năm 2025, quy mô 105 tỉ USD giá trị giao dịch (GMV) năm 2020 tăng lên 309 tỉ USD vào năm 2025.

Việt Nam 2021-23 trở thành tâm điểm Kinh tế Số của Đông Nam Á với quy mô (GMV) 14 tỉ USD vào năm 2020 và sẽ đạt 52 tỉ USD vào năm 2025 với đà tăng trưởng trung bình 29% / năm. Ngân sách chi cho Quảng cáo Trực tuyến tại Việt Nam vượt hơn 1 tỉ USD / năm. TMĐT bùng nổ với mức tăng trưởng lên đến 46%.

Có đến 41% các dịch số mới lần đầu được xuất hiện sau giai đoạn dịch covid và có đến 94% người dùng sẽ tiếp tục sử dụng. người dân đã xem Online và Công nghệ như những công cụ rất hữu ích cho cuộc sống hàng ngày, mức thời gian online từ 3.1 giờ tăng lên đỉnh điểm 4.2 giờ trong đại dịch và hiện vẫn ở mức 3.5 giờ mỗi ngày.

Tất cả các mảng của kinh tế số trừ Du lịch (bị ảnh hưởng nặng bởi Covid) đều tăng trưởng Ecommerce có quy mô 7 tỉ USD năm 2020 và sẽ tăng lên 29 tỉ USD vào 2025, Di chuyển & Thực phẩm có quy mô 1.6 tỉ USD năm 2020 và sẽ tăng lên 7 tỉ USD vào 2025, Truyền thông số có quy mô 3.3 tỉ USD năm 2020 và sẽ tăng lên 7 tỉ USD vào 2025, Du lịch số có quy mô 3 tỉ USD năm 2020 (giảm 28% so với 2019) và sẽ tăng lên 9 tỉ USD vào năm 2025.

Động lực tăng trưởng của nền kinh tế số

Quỹ tài trợ kinh tế số Việt Nam (nguồn: Vietnam Digital Marketing Trends 2021)

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), nền kinh tế số sẽ có rất nhiều động lực để tăng trưởng như sau:

– Dữ liệu sẽ là giá trị mới: sự tăng trưởng của Công nghệ số tạo ra vô số nguồn dữ liệu, kết hợp với năng lực phân tích Big data sẽ biến thành các tài sản quan trọng cho doanh nghiệp.

– Phần cứng và phần mềm ngày càng mạnh mẽ: Kinh tế số là kết quả của những đột phá Công nghệ mới như robotics, IOT và digital platform. Sự chuyển đổi diễn ra ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế, từ Tài chính đến Giao thông, sản xuất, truyền thông, giáo dục, y tế ….

– Các mô hình kinh doanh mới sẽ bổ sung hoặc thay thế trong hầu hết các lĩnh vực: mô hình kinh doanh dựa vào digital platform tạo cơ hội cho rất nhiều cá thể cùng tham gia tương tác, kiến tạo mối quan hệ và gia tăng năng suất dựa trên việc giảm các chi phí vận hành. TMĐT giúp hàng hóa và dịch vụ lưu thông tiện lợi và gần như trực tuyến. Quảng cáo online giúp tiếp cận hàng triệu người. Kinh tế chia sẻ cũng tạo ra vô số việc giúp hàng triệu người kiếm sống dựa trên chính tài sản và công sức của họ

– Người tiêu dùng càng trở nên quyền lực hơn: công nghệ số đưa Người tiêu dùng vào trung tâm. Họ có tiếng nói ảnh hưởng trực tiếp tới các DN bằng việc bày tỏ ý kiến, đánh giá và chia sẻ thông tin cho cộng đồng. Họ cũng có thể trở thành người đóng góp sáng kiến cho DN.

Những định hướng Digital Marketing quan trọng cho năm 2021 (và 5 năm tới).

Theo Báo cáo Vietnam Digital Marketing Trends 2021 ước tính trung bình quy mô thị trường Quảng cáo trực tuyến (QCTT, Online Ads) Việt Nam năm 2020-2025 tiếp tục giữ mức trưởng mạnh CARG là 21.5%. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng có chững lại nhưng tổng doanh thu QCTT đạt ở mức 820 triệu USD và dự báo 2021 sẽ đạt mức doanh thu 955.7 triệu USD.

Ở một góc nhìn khác trong báo cáo Google Temasek e-Conomy SEA 2019-20 đã dự đoán riêng mảng doanh thu Nội dung Số (Online Media: Online Ads, Online Gaming và Music & Video on Demand) tại Việt Nam 2020 đã đạt quy mô xấp xỉ 3.3 tỉ USD, với tốc độ CAGR là 15% cho tới 2025. COVID-19 đã tạo một môi trường kinh doanh & tiếp thị hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp, đặc biệt B2C hay D2C.

Nhìn chung 3-5 năm gần đây, tại thị trường Việt Nam, ngoại trừ các Top Players thuộc ngành digital-first hoặc mobile-first như: các sàn TMĐT, OTA, OTT apps… Phần lớn doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn “Go Digital” để tìm phương thức như mô hình, framework, kênh và nền tảng hiệu quả đầu tư về Digital Marketing và phối hợp với các hoạt động brand marketing trong truyền thống. Độ trưởng thành về Digital Marketing (DM) của thị trường nói chung trong khối vừa và lớn chưa cao.

Vậy nên các định hướng và từ khoá quan trọng nhất của C-level (CEO, CIO, CMO, CSO, CDO) trong 2021 và kế hoạch 3-5 năm tới là:

• Customer Data: dữ liệu khách hàng cuối (end consumers) là ưu tiên hàng đầu, dù doanh nghiệp đang có mô hình kinh doanh là Phân Phối/Bán lẻ (B2B2C), hay B2C, D2C.
Các CEO/BOD đang và đã có những tìm hiểu, kế hoạch dài hạn cho việc xây dựng nền tảng Customer Data cho doanh nghiệp. Các hệ thống CDP, CXP hay CDXP và BI Analytics đang có được quan tâm.
• Omni-channel Customer Experience (CX): trải nghiệm khách hàng đa kênh để tối ưu hoá sales volume, hoặc tỉ lệ chuyển đổi, giảm chi phí và tăng tỷ lệ quay lại đang là cốt lõi đầu tư và KPI của doanh nghiệp cho marketing và technology team.
• O2O E-Commerce: thương mại điện tử từ online đến offline, hoặc thuần tuý online, đang trong quá trình “on-boarding”, tối ưu hoá vận hành. Các hệ thống O2O về new retail, liên kết với các nền tảng Martech mới như CDP đang là quan tâm của các doanh nghiệp bán lẻ hoặc có hệ thống bán lẻ riêng.

(Nguồn: Tổng hợp từ Báo cáo Vietnam Digital Marketing Trends 2021)

Báo cáo Vietnam Digital Marketing Trends 2021.

Vietnam Digital Marketing Trends 2021 là báo cáo đầu tiên và lớn nhất của cộng đồng Digital Marketing của Việt Nam được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam dưới sự tổ chức của các đơn vị lớn như: ANTS Digital, Accesstrade, Younet Group, Novaon.

Nội dung và số liệu của báo cáo được xây dựng theo phương thức tổng hợp và phân tích số liệu từ các nguồn thông tin uy tín về Nền kinh tế Số & Digital Marketing tại Khu vực Đông Nam Á và Việt Nam cũng như các nhận định từ hơn Top 50 chuyên gia Digital Marketing Việt Nam.

Đặc biệt báo cáo công bố kết quả triển khai khảo sát (01.2021) thực tế trong 167 doanh nghiệp Việt Nam có doanh thu lên tới 500 tỉ / năm. Dù trong một thời gian rất ngắn và ngay dịp đầu năm 2021, nhưng khảo sát nhận được sự quan tâm của hơn 30 vị CEO, 40 CMO và 36 CDO đã trực tiếp dành thời gian trả lời các câu hỏi nghiên cứu.

Tải bản báo cáo Vietnam Digital Marketing Trends 2021 bằng cách đăng ký vào Form dưới đây:

Marketing Strategy and Plan Template 

Bạn mong muốn xây dựng một kế hoạch chiến lược Marketing có thể triển khai ngay vào thực tế từ những ý tưởng mới nảy ra trong đầu mình? Bạn mong muốn bản kế hoạch đó phải chi tiết, rõ ràng và sinh động để có thể truyền tải hết được ý tưởng tới đối tác hay đội ngũ cấp dưới? Và bạn muốn làm nó ngay bây giờ?

Vậy thì hãy bắt đầu những ý tưởng của mình với bản mẫu Marketing Strategy and Plan dưới đây. Phát triển bởi đội ngũ chuyên môn của chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA Andrews – Hoa Kỳ cùng IVIO, Marketing Strategy and Plan Template được trình bày trực quan, sinh động với nhiều biểu đồ, hình tượng. Nội dung của bản mẫu này đặt vấn đề bao phủ tất cả các góc cạnh của một chiến lược tiếp thị và có thể tùy biến linh hoạt dựa trên nhu cầu của người sử dụng ở đa dạng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Đây chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tạo ra một bản kế hoạch chiến lược Marketing hoàn hảo theo cách của riêng mình.

Tìm hiểu thêm và tải miễn phí tại đây: https://andrews.edu.vn/marketing-strategy-and-plan-template/