Xe tự lái, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử – đây không còn là những tưởng tượng của các tác giả khoa học viễn tưởng hay đạo diễn Hollywood. Đây đã là thực tại của chúng ta! Và trong tương lai sẽ còn nhiều điều kỳ diệu hơn nữa.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết chúng ta đang bước tới đỉnh cao của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (hoặc Các mạng Công nghiệp 4.0) và bạn không cần phải xem Blade Runner của Ridley Scott hay Trí tuệ nhân tạo AI của Steven Spielberg để biết rằng cuộc cách mạng này đã thay đổi mọi thứ như thế nào.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ được ghi đấu bằng những tiến bộ thần tốc và sự thay đổi đáng kinh ngạc bởi nó tập hợp của những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số, vật lý và sinh học đã được thai nghén trong một thời gian dài. Các ngành công nghiệp được định hướng để cách mạng hóa tương lai và tạo ra hàng tỷ, nếu không muốn nói là hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu bao gồm gen, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.

Vậy thì khi hướng tới tương lai, chúng ta sẽ cần những kỹ năng nào để phát triển mạnh mẽ trong thế giới mới mẻ này?

Thông qua quá trình khảo sát các giám đốc nhân sự tại một số công ty hàng đầu thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã phát hành báo cáo “Tương lai của việc làm” tiết lộ 10 kỹ năng hàng đầu bạn sẽ cần vào năm 2022. Hãy cùng điểm qua!

10. Sự linh hoạt trong nhận thức

Sự linh hoạt trong nhận thức là điều quan trọng nhất mà bạn cần để trở thành một vận động viên trong bộ môn vận động tinh thần. Nếu bạn nghĩ bộ não của mình giống như sàn đấu của một vận động viên thể dục dụng cụ, và tưởng tượng tất cả các công cụ khác nhau (ví dụ: vòng, thanh xà, đệm mút…) như những cách tư duy khác nhau (ví dụ: óc sáng tạo, tư duy toán học, tư duy phản biện, v.v.) – tính linh hoạt trong nhận thức là mức độ nhanh chóng (và dễ dàng) bạn có thể xoay chuyển và nhảy qua lại giữa các hệ thống suy nghĩ khác nhau.

Càng có sự linh hoạt, bạn càng dễ dàng nhìn thấy các ý tưởng mới và tạo ra các liên kết độc đáo giữa chúng. Đây là một khái niệm mới về việc sở hữu một trí óc “nhanh nhẹn”!

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể linh hoạt trong nhận thức của mình? Câu trả lời chính là bằng cách học những điều mới và đặc biệt, học những cách tư duy mới. Nếu bạn không thuộc “tuýp người sáng tạo’, hãy tích cực học một nhạc cụ, học nhảy hip-hop hoặc thử sức mình tại một lớp học nghệ thuật. Nếu bạn là một linh hồn đam mê nghệ thuật và sáng tạo, nhưng đôi mắt của bạn lại trợn trừng khi nghe thấy những từ như “thị trường tài chính” hoặc “nền kinh tế”, hãy coi việc đọc The Economist hoặc The American Economic Review là nhiệm vụ bạn cần hoàn thành.

Mở rộng sở thích của bạn, bước ra bên ngoài vùng an toàn và đón nhận những người thách thức thế giới quan của bạn. Sự nghiệp của bạn (và bộ não của bạn) sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

9. Đàm phán

Với việc robot đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong môi trường lao động và tự động hóa công việc đang ngày càng trở nên phổ biến, các kỹ năng xã hội sẽ quan trọng hơn bao giờ hết trong tương lai.

Tại sao? Bởi vì chúng ta (những con người) giỏi tương tác xã hội và đàm phán hơn nhiều so với rô bốt (ít nhất là ở thời điểm hiện tại).

Ngay cả những người làm công việc thuần túy kỹ thuật cũng sẽ sớm cần phải thể hiện kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và khả năng đàm phán với đồng nghiệp, quản lý, khách hàng… nếu muốn tồn tại trong thị trường lao động.

8. Định hướng dịch vụ

Được định nghĩa là khả năng ‘tìm kiếm các cách để giúp đỡ mọi người’, việc sở hữu kỹ năng định hướng dịch vụ mạnh mẽ là tất cả để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và dự đoán nhu cầu của họ trong tương lai.

Như báo cáo của WEF chỉ ra, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng, dịch vụ tài chính và CNTT đang ngày càng phải đối mặt với những lo ngại mới của người tiêu dùng về các vấn đề như: an toàn sức khỏe, an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn lao động và quyền riêng tư…

Từ góc độ kỹ năng định hướng dịch vụ, điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ cần học cách dự đoán nhanh hơn những giá trị tiêu dùng mới này, chuyển chúng thành các dịch vụ sản phẩm đáp ứng được chúng và vươn lên dẫn đầu trong thị trường.

Giải thích một cách cụ thể hơn, khả năng định hướng dịch vụ chính là kỹ năng đi sâu vào tâm trí của người dùng và suy nghĩ về những gì họ coi trọng, sợ hãi và không thích; từ đó phát triển các sản phẩm mới hoặc dịch vụ tương ứng để phát triển doanh nghiệp trong tương lai lâu dài.

7. Phán đoán và đưa ra quyết định

Khả năng đưa ra những phán đoán hợp lý và đưa ra quyết định mạnh mẽ vẫn nằm trong danh sách dẫn đầu như mọi năm.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi tất cả các dữ liệu khảo sát hiện nay đang thể hiện nhu cầu ngày càng tăng đối với những nhân viên có thể sàng lọc các con số, tìm kiếm thông tin hữu ích và sử dụng đã thu thập được để lên kế hoạch chiến lược và đưa ra quyết định kinh doanh.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện kỹ năng ra quyết định của mình ngay lập tức?  Trước tiên, hãy tìm ra những câu hỏi hoặc vấn đề bạn muốn tìm câu trả lời. Sau đó, hãy dành thời gian để khám phá các công cụ và công nghệ dữ liệu mới có thể giúp bạn thu thập thông tin này. Khi thuần thục trong việc sử dụng các công cụ và công nghệ mới, bạn sẽ thấy rằng việc ra quyết định cũng không hề khó khăn như bạn đã từng nghĩ.

6. Trí tuệ cảm xúc (EQ)

Theo khảo sát từ các lãnh đạo nhân sự và chiến lược gia của nhiều doanh nghiệp, thì “tổng hòa các kỹ năng xã hội – chẳng hạn như thuyết phục, trí tuệ cảm xúc và truyền đạt thông tin cho người khác… sẽ ngày càng có vị trí quan trọng hơn trong các ngành công nghiệp ở tương lai.”

Đồng tác giả của cuốn “Trí tuệ cảm xúc 2.0”, Travis Bradberry giải thích rằng trí tuệ cảm xúc ‘là một dạng thông minh khác.’ Đó là ‘thứ gì đó vô hình giúp chúng ta điều chỉnh cảm xúc của con người và thể hiện mức độ thành thạo của chúng ta trong việc điều chỉnh hành vi của mình tùy thuộc vào tâm trạng của đồng nghiệp, đối tác, thành viên gia đình, hoặc thậm chí cảm xúc bên trong của chính chúng ta.

Theo nghĩa đen, trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng mọi tương tác của chúng ta. Như Bradberry giải thích trong một bài báo cho Forbes, “Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý hành vi, điều hướng sự phức tạp trong xã hội và đưa ra quyết định cá nhân để đạt được kết quả tích cực.”

10 kỹ năng cần thiết trong môi trường công việc năm 2021 (P2)

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.