Khi hướng tới tương lai, chúng ta sẽ cần những kỹ năng nào để phát triển mạnh mẽ trong thế giới đầy mới mẻ và cạnh tranh?

Xem phần trước tại: 10 kỹ năng cần thiết trong môi trường công việc năm 2021 (P1)

5. Phối hợp với người khác

Kỹ năng này ở vị trí thứ 5 trong danh sách, và cho thấy xu hướng mới nổi của các công ty khi họ chú trọng nhiều hơn vào kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ và mong muốn tuyển dụng những nhân viên có khả năng làm việc tốt với những người khác.

Hợp tác là yếu tố quan trọng trong bất kỳ môi trường làm việc nào và đây là điều mà may mắn thay, con người vẫn giỏi hơn robot!

Báo cáo của WEF giải thích: “Tương tác giữa con người tại nơi làm việc liên quan đến hoạt động sản xuất theo nhóm, trong đó mỗi người lao động phát huy thế mạnh mình, rồi cùng kết hợp với nhau và thích ứng linh hoạt với những hoàn cảnh thay đổi”. Việc tương tác này có thể không theo quy trình rõ ràng và là lợi thế con người so với máy móc.’

Khả năng phối hợp với những người khác bao gồm: các kỹ năng giao tiếp, nhận thức về điểm mạnh và điểm yếu của người khác và khả năng thích ứng để có thể làm việc với nhiều con người với những tính cách khác nhau.

4. Quản lý con người

Bất kể có bao nhiêu công việc được tự động hóa và trí tuệ nhân tạo trở nên tiên tiến như thế nào, các nhà quản lý vẫn luôn là nguồn lực quan trọng của mỗi doanh nghiệp.

Con người sáng tạo hơn, thấu hiểu lẫn nhau tốt hơn và có thể tiếp thu ý tưởng cũng như năng lượng của nhau. Nhưng là con người cũng có nghĩa là chúng ta có thể bị ốm, chúng ta có thể bị mất tinh thần và mất tập trung.

Bởi vậy, điều quan trọng là trong tương lai, người quản lý và trưởng nhóm phải biết cách thúc đẩy nhóm của họ làm việc hiệu quả để tối đa hóa năng suất.

Trở thành một nhà quản lý tuyệt vời có liên quan rất nhiều đến trí tuệ cảm xúc, biết cách ủy quyền và phát triển phong cách quản lý của riêng bạn.

3. Sáng tạo

Như cây bút cao cấp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Alex Gray giải thích, “Với sự xuất hiện của các sản phẩm mới, công nghệ mới và cách thức làm việc mới, nhân viên sẽ phải trở nên sáng tạo hơn để thích ứng và hưởng lợi từ những thay đổi này.”

“Robot có thể giúp chúng ta đến nơi mình muốn nhanh hơn, nhưng chúng không thể sáng tạo như con người (chưa).”

Sáng tạo được dự đoán sẽ trở thành một kỹ năng quan trọng trong tương lai, vì vậy trước khi bạn tự cho mình là người ‘không sáng tạo’, hãy nhớ rằng sáng tạo không phải là lĩnh vực độc quyền của những người làm các công việc về nghệ thuật như nhạc sĩ, họa sĩ hay nhà văn.

Nếu bạn có thể kết nối các điểm thông tin dường như khác nhau và tổng hợp tất cả các ý tưởng lại với nhau để tạo thành một điều gì đó ‘mới’, bạn chính là một người sáng tạo.

Vấn đề của quá trình sáng tạo là bản chất ‘phi quá trình’ vốn có của nó. Nói như vậy, bạn có thể giải phóng sự sáng tạo bên trong mình bằng việc thường xuyên rèn luyện tính tò mò và mong muốn thể hiện bản thân.

Một số điều khác bạn có thể làm chẳng hạn như cho bản thân thời gian để suy nghĩ vẩn vơ, tạo thói quen ngồi xuống và tạo ra một cái gì đó khi bạn buồn ngủ (bởi vì khi não của bạn không tập trung, nó sẽ ít bị ức chế hơn) và sử dụng những giới hạn làm điểm khởi đầu cho sự sáng tạo!

2. Tư duy phản biện

Theo khảo sát, tư duy phản biện vẫn sẽ là một kỹ năng có giá trị trong nhiều năm tới. Nhưng tư duy phản biện thực sự có liên quan thế nào?

Câu trả lời chính là: logic và suy luận. Tư duy phản biện liên quan đến việc có thể sử dụng logic và lý luận để chất vấn một vấn đề mới, xem xét các giải pháp khác nhau cho vấn đề và cân nhắc ưu và nhược điểm của mỗi cách tiếp cận.

Trong khi siêu máy tính Watson của IBM và người bạn hiểu biết về luật pháp ROSS đang giúp con người kiếm tiền trong lĩnh vực tư duy phản biện, các tổ chức vào năm 2022 sẽ coi những nhận sự có tư duy phản biện là sự bổ sung đáng hoan nghênh cho bất kỳ nhóm nào.

1. Giải quyết vấn đề phức tạp

Đứng đầu danh sách chính là khả năng giải quyết vấn đề phức tạp – được bản báo cáo định nghĩa là khả năng “giải quyết các vấn đề mới, chưa được xác định rõ ràng trong bối cảnh phức tạp của thế giới thực.”

Điều đó có nghĩa là gì?

Cụ thể hơn, đó là việc có được sự linh hoạt về nhận thức để giải quyết những vấn đề mà chúng ta chưa từng thấy trước đây và có thể giải quyết chúng trong bối cảnh đang thay đổi với tốc độ chóng mặt cũng như ngày càng phức tạp hơn theo từng phút!

Trong một thế giới tràn ngập những gì mà các nhà kinh tế học mô tả là những vấn đề ‘xấu xa’ – những vấn đề không phải là ‘xấu xa’, nhưng được coi là xấu xa vì chúng gần như không thể giải quyết được do các yêu tố không hoàn chỉnh, mâu thuẫn hoặc không ngừng phát triển (hãy nghĩ đến biến đổi khí hậu, nạn nghèo đói hoặc khủng bố) – những người có khả năng giải quyết vấn đề phức tạp sẽ luôn là điểm sáng trong bất kỳ môi trường nào.

Như báo cáo nêu chi tiết, “Hơn một phần ba (36%) công việc trong tất cả các ngành nghề của chúng tôi mong đợi khả năng giải quyết vấn đề phức tạp là một trong những kỹ năng cốt lõi của các nhân sự.”

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng! Điều này không có nghĩa rằng là bạn sẽ phải giải quyết các vấn đề phức tạp của toàn thế giới. Có kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp chỉ đơn giản là bạn có thể nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh, tìm ra điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt.

May mắn rằng đây không phải là kỹ năng mà bất kỳ ai sinh ra cũng đã có. Mà nó là thứ được mài dũa theo thời gian và được xây dựng trên nền tảng vững chắc của tư duy phản biện và tư duy tổng thể.

Khi thế giới của chúng ta vẫn đang tiếp tục phát triển một cách nhanh chóng, rõ ràng là tất cả chúng ta cần phải phát triển cùng với nó nếu không muốn trở thành kẻ bị đào thải. Bởi vậy, hãy trang bị cho mình 10 kỹ năng trên để phát triển sự nghiệp của bạn trong một tương lai lâu dài.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.