Havard Business School là một trong những trường kinh doanh hàng đầu thế giới. Với phần nhiều trong số chúng ta, được học tập tại đây là một điều không dễ dàng. Bởi khoảng cách địa lý, yêu cầu đầu vào khó khăn hay mức học phí 150.000 USD cho hai năm học.

Nhưng may mắn thay, có rất nhiều cách khác nhau để giúp bạn tiếp thu được những kiến thức của chương trình MBA hàng đầu này.

Đó có thể là từ những bài viết chia sẻ trải nghiệm của những cựu sinh viên; từ các báo cáo, nghiên cứu của các giáo sư, giảng viên được đăng tải trên những trang mạng uy tín; hay từ những cuốn sách mà các học viên MBA Harvard bắt buộc phải đọc trong quá trình học tập.

Ở một bài đăng của mình, Lauren Hintz – một cựu học viên đã liệt kê những cuốn sách phải đọc trong giáo trình MBA Havard. Và dưới đây là danh sách của chúng:

1) True North: Discover Your Authentic Leadership

Cuốn sách này giải thích cách thức và lý do tại sao bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo chân chính. Những thông tin của True North dựa trên những nghiên cứu và các buổi phỏng vấn trực tiếp với 125 nhà lãnh đạo hàng đầu hiện nay.

Trong cuốn sách này, cựu Giám đốc điều hành Medtronic – Bill George đã chia sẻ bí quyết để trở thành một nhà lãnh đạo đích thực bằng cách vạch ra năm bước chính:

– Biết con người thật của bạn.

– Xác định những giá trị và nguyên tắc lãnh đạo của bạn.

– Hiểu động lực của bạn.

– Xây dựng một đội nhóm hỗ trợ.

– Duy trì nền tảng bằng cách tích hợp tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

2) Talent on Demand

Peter Cappelli viết cuốn sách này để nói về những vấn đề chung liên quan đến việc quản lý nhân tài. Nó bao gồm một loạt ví dụ về các công ty chuỗi cung ứng và tiết lộ bốn nguyên tắc quản lý để đảm bảo rằng nhân viên của bạn có những kỹ năng cần thiết vào chính xác thời điểm họ cần.

Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết cách cân bằng giữa việc phát triển nhân tài trong công ty với tuyển dụng nhân sự từ bên ngoài; cải thiện độ chính xác của các dự báo về nhu cầu nhân tài; tối đa hóa năng suất của nhân viên và từ bảng thông báo việc làm nội bộ có thể tạo ra một bản mô tả công việc mới để đăng tải lên các trang web việc làm nhằm tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng nhất.

3) The Money of Invention: How Venture Capital Creates New Wealth

Cuốn sách thực tế này được viết bởi hai chuyên gia Paul A. Gompers và Josh Lerner. Nó viết về những vấn đề mà các doanh nhân phải đối mặt trong việc đảm bảo nguồn tài chính và cách mô hình đầu tư mạo hiểm có thể giúp họ giải quyết những vấn đề này.

Cuốn sách cũng viết khá chi tiết về cách các tập đoàn, tổ chức chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận có thể (và nên) khai thác sức mạnh của mô hình đầu tư mạo hiểm khi áp dụng nó trong các lĩnh vực của họ. Cho dù ngành của bạn đang trên đà phát triển mạnh mẽ hay tiếp tục bị ảnh hưởng bởi suy thoái hay dịch bệnh, cuốn sách này là một bản hướng dẫn chiến thuật tận dụng vốn đầu tư mạo hiểm để bắt đầu hoặc phát triển doanh nghiệp của bạn.

4) Many Unhappy Returns: One Man’s Quest To Turn Around The Most Unpopular Organization In America

Năm 1997, Sở Thuế vụ (IRS) có cơ sở dữ liệu khách hàng lớn nhất ở Mỹ – nhưng cũng là cơ quan có tỷ lệ chấp thuận thấp nhất trong các tổ chức chính phủ.

Vào thời điểm đó, các phiên điều trần của Quốc hội cho thấy IRS đang chịu áp lực phải đáp ứng hạn ngạch truy thu về các khoản thuế và tiền phạt.. Một số nhân viên ẩn danh cho biết để làm được điều này, các cơ quan thu thuế thâm chí đã gây sức ép tới những người dân cho những số tiền mà họ không thực sự nợ.

Charles O. Rossotti trở thành ủy viên của IRS vào năm 1997 và được giao nhiệm vụ xây dựng lại tổ chức. Ông là doanh nhân đầu tiên đứng đầu IRS. Và trong cuốn sách này, Charles đã kể câu chuyện đầy thú vị về cách thức mà ông lãnh đạo và sự chuyển mình ngoạn mục của tổ chức này.

5) Unleasing Innovation: How Whirlpool Transformed an Industry

Unleashing Innovation kể về câu chuyện của một trong những bước ngoặt đổi mới thành công nhất lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm việc chấp nhận tỷ suất lợi nhuận giảm để mở rộng ra thị trường quốc tế.

Nancy Tennant Snyder là Phó chủ tịch tại Whirlpool thời điểm đó và cũng là tác giả của cuốn sách này. Trong cuốn sách, bà đã tiết lộ về cái cách mà Whirlpool đã tạo ra sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử xây dựng và phát triển của tập đoàn. Nó cũng đưa ra bằng chứng cho thấy khi sự chuyển đổi và cải tiến trở thành nhân tố cốt lõi trong một tổ chức – nó cuối cùng sẽ mang tới những kết quả bất ngờ về lợi nhuận.

6) Scaling Up Excellence: Getting to More Without Settling for Less

Trong tác phẩm Scaling Up Excellence, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy Robert Sutton cùng người đồng nghiệp Huggy Rao tại Stanford đã giải quyết một thách thức mà mọi tổ chức đang phát triển phải đối mặt: mở rộng quy mô. Hay cụ thể hơn là về việc xây dựng công ty của bạn lớn hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sutton và Rao đã dành gần mười năm nghiên cứu để khám phá ra những yếu tố cần thiết trong việc xây dựng một đội ngũ nhân viên năng suất, làm việc gương mẫu và duy trì hoạt động tích cực cho các tổ chức, cải thiện nơi làm việc ngày càng tốt hơn. Cuốn sách này bao gồm các case-study và nghiên cứu học thuật từ nhiều lĩnh vực có thể kể đến như: khởi nghiệp, dược phẩm, bán lẻ, dịch vụ tài chính, công nghệ cao, giáo dục, phi lợi nhuận, chính phủ và chăm sóc sức khỏe…

7) Blue Ocean Strategy: How to Create Uncontested Market Space and Make Competition Irrelevant

Cuốn sách này dựa trên một nghiên cứu về hơn 150 quyết định chiến lược từ các công ty đã trải qua hơn một trăm năm và trên ba mươi ngành công nghiệp khác nhau.

Hai tác giả W. Chan Kim và Renee Mauborgne đã cố gắng thuyết phục độc giả rằng việc xây dựng một doanh nghiệp thành công thực sự đến từ việc tạo ra “đại dương xanh”, hay nói cụ thể hơn là những thị trường mới chưa được khai thác và không có sự cạnh tranh hay chưa có một luật chơi nào được thiết lập cả.

Hơn một triệu bản của cuốn sách này đã được bán trên toàn thế giới và đây là cuốn sách “must-read” đối với những nhà kinh doanh.

(nguồn: sưu tầm)

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.