Walmart, Google, Starbucks, Apple – đây là những cái tên nằm trong danh sách các doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới.  Và đằng sau sự thành công của họ là một vài sự thật thú vị mà có thể nhiều người chưa biết.

1. Starbucks

Starbucks không muốn chúng ta cảm thấy cô đơn kể cả khi ngồi một mình nhâm nhi ly cà phê. Bởi vậy, thương hiệu này sử dụng những chiếc bàn tròn tại các cửa hàng của mình với mục đích làm cho chúng ta cảm thấy như ở đang ở nhà. Bên cạnh đó, những chiếc bàn tròn sẽ khiến người xung quanh nhìn vào có cảm giác mình được chào đón hơn bàn vuông; và từ đó thúc đẩy sự kết nối, gắn kết giữa mọi người trong quán.

2. Coca-Cola

Là một trong những thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới, logo màu đỏ trắng mang tính biểu tượng của Coca-Cola được 94% dân số toàn cầu nhận diện. Nhưng khi thương hiệu này ra mắt ở Trung Quốc, đã có rất nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra các ký tự phù hợp để chuyển ngữ tên gọi. Một số chữ kanji (hán tự) nghe giống như Coca-Cola có nghĩa là “con ngựa cái được buộc chặt bằng sáp” (???) và một số khác có nghĩa là “cắn con nòng nọc bằng sáp” (???).

Cuối cùng, sau bao nhiêu nỗ lực, họ cũng đã tìm ra một cái tên phù hợp: Ke kou ke le hay “Khả khẩu khả lạc” tức là vừa ngon miệng, vừa đáng vui, rất phù hợp nội hàm của đồ uống này.

3. Apple

Những người dùng iPhone thích nói chuyện với Siri nên biết rằng cuộc nói chuyện của họ không phải là riêng tư. Mọi thứ họ nói với Siri sẽ đều được gửi đến Apple để lưu trữ và phân tích kỹ lưỡng trong ít nhất là 2 năm. Apple đảm bảo rằng họ rất coi trọng quyền riêng tư của khách hàng và hoạt động này chỉ nhằm mục đích cải thiện chất lượng dịch vụ của họ.

4. Google

Năm 1995, hai sinh viên ngành Khoa học Máy tính của Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin, bắt đầu thành lập công ty và làm việc với một chương trình máy tính có tên là BackRub – một thanh công cụ tìm kiếm tận dụng phân tích backlink để theo dõi và ghi lại dữ liệu trên internet (tên “BackRub” được lấy từ xếp hạng thuật toán chỉ việc tính toán ở một trang web bao gồm có bao nhiêu “back-links”).

Năm 1997, họ đã đổi tên công ty của họ thành Google. Google thực sự là một cách chơi chữ của ‘googol’ – một thuật ngữ toán học về một số nguyên rất lớn bằng 10^100, hay một số 1 với một trăm số 0 theo sau.

5. Amazon

Tất cả nhân viên tại Amazon đều phải dành hai ngày mỗi hai năm để làm việc tại quầy dịch vụ khách hàng của công ty, bao gồm cả Giám đốc điều hành Jeff Bezos. Điều luật này được tạo ra nhằm mục đích giúp tất cả nhân viên hiểu được quy trình dịch vụ khách hàng.

6. Warner Music

Trong một thời gian dài, Warner Music đã nắm giữ bản quyền của “Happy Birthday”. Điều này có nghĩa là công ty có thể thu tiền bản quyền từ bất kỳ ai đã từng hát nó. Tuy nhiên, trong năm 2015, Warner Music đã phải trả 14 triệu đô la để giải quyết vụ kiện bản quyền “Happy Birthday”. Phán quyết cuối cùng của tòa án là bài hát “Happy Birthday” thuộc về cộng đồng.

Theo thống kê,những năm trước đó, công ty này thu được khoản 2 triệu USD / mỗi năm tiền tác quyền từ bài hát này, kể từ năm 1988.

7. McDonald’s

Có 9 món được phục vụ trong thực đơn ban đầu của McDonalds khi công ty này mở cửa hàng đầu tiên của mình vào năm 1940, tại California. Thực đơn bao gồm bánh Hamburger kẹp thịt bò, bánh Hamburger kẹp phô mai, thịt ba chỉ miếng dày lắc, khoai tây chiên vàng kiểu Pháp, Root beer (một dạng nước ngọt có ga với nồng độ cồn thấp có thành phần chính làm từ rễ cây sassafras), cà phê nóng, nước cam, sữa lạnh và cola.

8. Facebook

Facebook chủ yếu có màu xanh lam vì chủ sở hữu nó, Mark Zuckerberg bị mắc chứng mù màu xanh lá cây và màu đỏ. Xanh lam là màu mà anh ta thấy rõ nhất.

9. Vaseline

Robert Augustus Chesebrough – người phát minh ra Vaseline và người sáng lập của Công ty Sản xuất Chesebrough, đã ăn một thìa Vaseline mỗi ngày. Chính niềm tin vững chắc vào sản phẩm của mình đã khiến ông hình thành nên thói quen này và kéo dài nó cho đến khi ông qua đời vào tuổi 96.

10. Walmart

Mỗi tuần, có gần một phần ba dân số Hoa Kỳ ghé thăm các cửa hàng Walmart. Đó là khoảng 100 triệu khách hàng đến Walmart để thỏa mãn nhu cầu mua sắm. Với hơn 5000 cửa hàng tại Mỹ, doanh thu mỗi năm của Walmart rơi vào khoảng 500 tỷ USD.

11. Volkswagen

Bạn có tin được không, Tập đoàn Volkswagen hiện đang sở hữu một số thương hiệu ô tô lớn nhất thế giới. Những cái tên có thể kể tới là: Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT và Škoda. Ngoài ra, tập đoàn này cũng bán xe motor với thương hiệu Ducati.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.