Trải qua hàng thập kỷ, những triết lý của các bậc thầy trên thế giới như David Ogilvy, Leo Burnett, Albert Einstein,… vẫn chứng tỏ giá trị trường tồn đến thời đại ngày nay. Cùng MBA Andrews khám phá 12 câu châm ngôn giúp thay đổi góc nhìn của marketer về tiếp thị trong bài viết dưới đây.

1.“Make it simple. Make it memorable. Make it inviting to look at” – Leo Burnett

Leo Burnett (1891 – 1971) là một nhà quảng cáo nổi tiếng người Mỹ. Ông là người tạo ra những nhân vật đình đám, trở thành thần tượng của nhiều thế hệ như Tony the Tiger, Marlboro Man,… Năm 1935, ông sáng lập công ty quảng cáo toàn cầu Leo Burnett Worldwide. Năm 1999, Burnett được tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Leo Burnett có nhiều câu nói truyền cảm hứng cho những người làm trong ngành quảng cáo. Trong đó, “Make it simple. Make it memorable. Make it inviting to look at” (tạm dịch: Làm cho quảng cáo đơn giản. Làm cho nó đáng nhớ. Làm cho nó thu hút ánh nhìn) để lại ấn tượng lớn với các marketer. Đây chính là lời khuyên của Leo Burnett về 3 điều nên có ở một quảng cáo: đơn giản, dễ nhớ và thu hút. Các yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, do vậy, marketer cần chú trọng cả 3 trong quá trình tạo chiến dịch quảng cáo.

2.“Stopping advertising to save money is like stopping your watch to save time” – Henry Ford

Henry Ford (1863 – 1947) là một trong 20 người Mỹ có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Không chỉ được biết đến như một nhà sáng chế và người sáng lập thương hiệu ôtô Ford, ông còn là kỹ sư kiêm doanh nhân đưa nhiều cải cách vào lao động.

Henry Ford đã chia sẻ một quan điểm rất nổi tiếng về quảng cáo: “Stopping advertising to save money is like stopping your watch to save time” (tạm dịch: Ngừng quảng cáo để tiết kiệm tiền giống như dừng đồng hồ để tiết kiệm thời gian). Rõ ràng ngưng đồng hồ để tiết kiệm thời gian là một công việc vô ích. Henry Ford muốn khẳng định sức mạnh của quảng cáo đối với thành công của một doanh nghiệp. Chính bản thân ông cũng không ngừng đẩy mạnh các hoạt động marketing của công ty để đưa các dòng sản phẩm Ford đến với người tiêu dùng toàn cầu.

3. “Creativity is intelligence having fun” – Albert Einstein

Với những đóng góp to lớn cho các lý thuyết khoa học của nhân loại, Albert Einstein (1897 – 1955) được xem là bộ óc vĩ đại thế giới và được tạp chí TIME vinh danh là “Person of the Century” (Con người của thế kỷ) – người có sức ảnh hưởng lớn lao trong cả nghìn năm. Những giá trị của Albert Einstein để lại cho thế hệ ngày nay không chỉ là kho tàng học thuyết mà còn những châm ngôn cảm hứng.

Trong đó, “Creativity is intelligence having fun” (tạm dịch: Sáng tạo là khi trí thông minh được vui đùa) có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều ngành nghề. Thiên tài muốn nhắn nhủ sáng tạo chính là nghĩ ra những cái mới mà không theo một lối mòn nào.

4. “Word of mouth is the best medium of all” – William Bernbach

William Bernbach hay còn gọi là Bill Bernbach (1882 – 1911) là người tạo ra nhiều thay đổi lớn trong nền công nghiệp quảng cáo sau thế chiến thứ 2.

Ngoài ra, ông còn là nhà đồng sáng lập công ty quảng cáo quốc tế Doyle Dane Bernbach (DDB) với nhiều chiến dịch quảng cáo ấn tượng. Ông có câu nói nổi tiếng là “Word of mouth is the best medium of all” (tạm dịch: Truyền miệng là phương tiện quảng cáo tốt nhất). Truyền miệng (Word of mouth – WOM) là phương pháp truyền thông cổ xưa nhất. WOM mang lại hiệu quả cao vì người tiêu dùng thường có xu hướng đặt niềm tin vào tiếng nói của một bên thứ ba, có thể là người thân hoặc người mà họ tin tưởng. Đặc biệt, trong kỷ nguyên công nghệ, đây sẽ là một công cụ hữu ích mà ta có thể triển khai trên các nền tảng mạng xã hội, với khả năng tận dụng tiếng nói của công chúng và lan tỏa thông điệp.

5. “If it doesn’t sell, it isn’t creative” – David Ogilvy

David Mackenzie Ogilvy (1911 – 1999) được mệnh danh là “Cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại” với nghệ thuật khơi gợi cảm hứng từ những thông điệp rõ ràng và sự am hiểu sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Sáng lập Ogilvy & Mather từ con số 0 nhưng nhờ sự đổi mới trong suy nghĩ, tài năng, quy trình làm việc của ông, công ty đã trở thành agency quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng hàng đầu thế giới.

David Ogilvy đã để lại rất nhiều bài học về xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường,… Ngoài ra, ông cũng có những câu nói đắt giá dành cho những người làm ngành marketing. Một trong số đó là “If it doesn’t sell, it isn’t creative” (tạm dịch: Cái gì không bán được nghĩa là chưa đủ sáng tạo).
Câu nói này có thể áp dụng trong nhiều trường hợp, vì bất cứ sản phẩm hay thương hiệu nào cũng cần những quảng cáo sáng tạo thu hút người tiêu dùng. Nếu thông điệp chưa đủ hấp dẫn và thuyết phục, sản phẩm sẽ không được tiêu thụ. Do đó, hãy xác định mục tiêu của quảng cáo gắn liền với hiệu quả kinh doanh để có những ý tưởng phù hợp nhất.

6. “Nobody reads advertising. People read what interests them, and sometimes it’s an ad” – Howard Luck Gossage

Howard Luck Gossage (1917 – 1969) được mệnh danh là “The Socrates of San Francisco” – Người thông thái như nhà hiền triết Socrates thời Hy Lạp cổ đại. Với một số chiến dịch quảng cáo nổi tiếng vì môi trường, ông đã trở thành người đầu tiên chứng minh quảng cáo không chỉ để bán hàng mà còn giúp thay đổi thế giới.

Câu nói để lại ấn tượng nhiều nhất của Gossage là “Nobody reads advertising. People read what interests them, and sometimes it’s an ad” (tạm dịch: Không ai đọc quảng cáo cả. Con người chỉ đọc điều mà họ hứng thú, và đôi khi đó lại là một quảng cáo). Qua đó, Gossage muốn cho thấy một quan điểm thực tế rằng mọi người không thực sự quan tâm đến quảng cáo. Vì vậy, marketer đừng mong đợi rằng mọi quảng cáo tung ra thị trường đều sẽ được chú ý. Chỉ khi có thông điệp hay nội dung, hình ảnh hấp dẫn, chiến dịch mới thu hút được khách hàng.

7. “Facts are irrelevant. What matters is what the consumer believes” – Seth Godin

Seth Godin (1960) là tác giả của những đầu sách kinh doanh bán chạy kiêm diễn thuyết gia nổi tiếng thế giới. Với những suy nghĩ mới lạ, thẳng thắn về các phương thức tiếp thị hiện đại trên mạng xã hội và các kênh truyền thông trên Internet, Seth Godin được mệnh danh là bậc thầy giúp marketer có những cách thức để tiếp thị đúng cách trong môi trường phức tạp này.

Một trong những câu nói nổi tiếng của Seth Godin là “Facts are irrelevant. What matters is what the consumer believes” (tạm dịch: Sự thật không quan trọng. Điều mà khách hàng tin tưởng mới là vấn đề đáng quan tâm). Có rất nhiều nhà quảng cáo nói về vai trò của việc cung cấp sự thật trong thông điệp. Tuy nhiên, Seth Godin đã đưa ra một góc nhìn thực tế hơn về khái niệm “sự thật”, đó chính là hãy đưa ra “sự thật” mà người tiêu dùng muốn nghe và tin tưởng.

8. “You must become an expert on a product, service or anything you write about to really be effective” – Joseph Sugarman

Joseph Sugarman (1938) là copywriter hàng đầu của Mỹ. Trong vai trò CEO của JS&A Group, ông đã sử dụng ngòi bút của mình để giới thiệu hàng trăm sản phẩm điện tử công nghệ cao cho thị trường Mỹ những năm 1970 và 1980. Năm 1991, ông nhận được giải thưởng danh giá Maxwell Sackheim vì những đóng góp cho sự nghiệp sáng tạo ngành tiếp thị.

“You must become an expert on a product, service or anything you write about to really be effective” (tạm dịch: Phải trở thành chuyên gia về một sản phẩm, dịch vụ hoặc bất kỳ điều gì bạn viết thì bài viết mới thực sự giá trị) là bài học đầu tiên trong cuốn sách nổi tiếng The Adweek Copywriting Handbook của Sugarman.

Câu nói khẳng định rằng kiến thức là điều không thể thiếu để tạo nên nội dung sáng tạo và sâu sắc. Dù là giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ, copywriter đều phải thu thập đủ thông tin để tạo ra một bài viết chỉn chu và chính xác. Ngoài ra, càng hiểu sâu về sản phẩm, copywriter càng có khả năng tìm được điểm đột phá để thuyết phục người tiêu dùng mua hàng.

9. “Who should ultimately design the product? The customer, of course” – Philip Kotler

Là một trong những huyền thoại khai sáng môn tiếp thị hiện đại, Philip Kotler (1931) còn được hàng triệu người biết đến với vai trò tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 100 cuốn sách và bài báo chuyên về marketing và quản trị kinh doanh.

Do vậy, những lời khuyên của ông gần như là kim chỉ nam cho marketer toàn cầu. Trong đó, câu nói ấn tượng là “Who should ultimately design the product? The customer, of course” (tạm dịch: Rốt cuộc ai là người nên thiết kế sản phẩm? Tất nhiên là khách hàng).

Qua đó, Kotler muốn nhắn nhủ thiết kế sản phẩm phải lấy khách hàng làm trung tâm. Marketer không nên dừng lại ở việc sáng tạo quảng cáo hay mà còn phải đáp ứng được những nhu cầu của người tiêu dùng.

10. “Good content isn’t about good storytelling. It’s about telling a true story well” – Ann Handley

Ann Handley là Giám đốc Nội dung tại MarketingProfs – một công ty chuyên cung cấp các giải pháp marketing toàn diện. Bà còn được biết đến nhiều với vai trò đồng tác giả của Content Rules (Nghệ thuật câu like) và Everybody Writes (Ai cũng viết) – thuộc những tựa sách bán chạy nhất của nhà xuất bản Wall Street Journal. Nhờ đó, bà được tạp chí Forbes Woman bình chọn là 1 trong 20 blogger nữ đứng đầu thế giới và là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất lĩnh vực truyền thông xã hội.

Câu nói tâm đắc của Ann Handley dành cho copywriter nói riêng và marketer nói chung là “Good content isn’t about good storytelling. It’s about telling a true story well” (tạm dịch: Nội dung hay không chỉ đơn thuần là cách kể chuyện hay mà là kể một câu chuyện hay và có thật). Có thể thấy, sự thật là điều không thể thiếu đối với quảng cáo và marketing. Vì chỉ có truyền tải sự thật, marketer mới chạm đến cảm xúc của khách hàng, từ đó giúp họ tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

11. “It is not about you” – Nancy Duarte

Nhà văn, diễn giả và là CEO nổi tiếng đang làm việc cùng Al Gore về An Inconvenient Truth đưa ra một thông điệp đơn giản cho các diễn giả tương lai, đó là: “It is not about you” (tạm dịch là: nó không phải là về bạn).

Cô viết trong quyển Resonate: Present Visual Stories that Transform Audiences như sau: “Khán giả sẽ không tự điều chỉnh họ theo ý bạn, mà chính bạn là người cần điều chỉnh thông điệp phù hợp với mọi người. Kỹ năng thuyết trình đòi hỏi bạn phải hiểu được trái tim và tâm trí của khán giả và tạo ra một thông điệp để cộng hưởng với những gì đã có trước đó.”

12. “Hãy bán sự gợi dục” – Helen Lansdowne

Helen Bayless Lansdowne Resor (1886 – 1964) là giám đốc điều hành quảng cáo người Mỹ với J. Walter Thompson Co. Bà được ghi nhận là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ thiết kế và thực hiện các chiến dịch quảng cáo quốc gia. Helen Lansdowne được xếp hạng thứ 14 trong danh sách 100 người làm quảng cáo của thế kỷ 20 do Advertising Age bình chọn.

Năm 1911, Helen Lansdowne đã thay đổi bộ mặt của quảng cáo khi là người đầu tiên khai thác việc gợi dục trong quảng cáo của bà. Chiến dịch xà phòng Woodbury “Skin You Love To Touch” (tạm dịch là: làn da mà bạn ao ước được chạm vào) của bà không chú trọng vào sản phẩm mà là hiệu ứng của nó – “sự quan tâm của các quý ông trẻ và bảnh bao”. Sau đó, điều này mang đến nhiều tai tiếng nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Minh chứng là doanh số bán ra đã tăng lên 1000%.

Thanh Mai biên tập

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.