Trên thực tế, việc sở hữu một tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) có thể đem lại những lợi ích vượt trên cả mong đợi của bạn. Bởi MBA không chỉ đơn giản là một tấm bằng học thuật.

Nếu bạn đang băn khoăn và cân nhắc về câu hỏi “có nên đi học MBA hay không?”, hãy cùng MBA Andrews xem xét 15 lý do dưới đây. Một vài trong số chúng đôi khi có thể làm bạn bất ngờ.

1. Gia tăng sự tự tin

Trong một nghiên cứu khảo sát những sinh viên đã tốt nghiệp MBA tại Mỹ về các lợi ích mà họ nhận được từ bằng cấp của mình, sự tự tin được tăng lên là một trong những lợi ích quan trọng nhất khi sở hữu tấm bằng MBA.

Cảm giác thành tựu cũng như những kỹ năng học được khi hoàn thành khóa học MBA có thể cải thiện sự tự tin của bất kỳ ai khi họ bước vào thế giới kinh doanh, và cả cuộc sống bên ngoài. Sau khi vượt qua quá trình học tập gian khổ và đồng thời cũng phải cân bằng giữa công việc, gia đình, cuộc sống xã hội, sở thích cá nhân… bạn sẽ tự cảm thấy mình vô cùng bản lĩnh.

2. Dành được sự tín nhiệm

Có nhiều cách khác nhau để có thể tạo dựng uy tín trong công ty và trong lĩnh vực của mình. Bạn có thể tham gia thêm nhiều dự án hơn để đưa mình vượt ra khỏi vùng an toàn và thể hiện bản thân với ban lãnh đạo công ty.

Bạn cũng có thể tự bắt đầu kinh doanh một mình hay làm việc cùng gia đình hoặc bạn bè để tạo dựng uy tín sớm với tư cách là một ông chủ. Hoặc tự khẳng định mình với bằng cấp học thuật hàng đầu trong thế giới kinh doanh: tấm bằng MBA.

MBA Andrews – Học thạc sĩ Quản trị kinh doanh Mỹ tại Việt Nam

3. Kỹ năng đa dụng

Phần lớn kiến thức và kỹ năng cứng và mềm học được từ khóa học MBA có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề. Bạn sẽ có thể thích ứng nhanh chóng và phát triển dù có ở bất kể ngành nghề hay vị trí công việc nào nhờ vào những khả năng mạnh mẽ như: lãnh đạo, tư duy phân tích, phản biện, sáng tạo và giao tiếp…

Không giống như các bằng cấp nâng cao dành riêng cho nghề nghiệp chuyên môn khác như: chứng chỉ âm nhạc, bằng cấp y khoa, chứng chỉ kế toán… MBA có thể dễ dàng chuyển tiếp sang nhiều ngành nghề và cung cấp những kỹ năng cần thiết mà bạn có thể áp dụng trong suốt cuộc đời.

4. Sự tò mò

Các học viên hoàn thành khóa học MBA thường sở hữu sự tò mò và ham mê kiến thức. Họ luôn tìm thấy có điều gì đó cần học hỏi thêm và luôn cố gắng để biết được điều đó. Khóa học MBA trui rèn và nâng cao khả năng học hỏi của mỗi học viên để họ có thể đào sâu vào các phân tích cạnh tranh, nghiên cứu các ngành công nghiệp mới nổi và luôn cập nhật tất cả những công nghệ, xu hướng phát triển mới nhất trong lĩnh vực của họ.

Như Albert Einstein đã nói, “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò có lí do tồn tại của riêng nó.”

5. Lập kế hoạch và tư duy chiến lược

Khi còn là một nhân viên, ta chỉ thường cố gắng hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ được giao. Nhưng khi bắt đầu đảm nhiệm những vị trí cao hơn, bạn sẽ cần phải tổ chức hiệu quả các công việc và giao cho từng cá nhân thực hiện.

Với những kiến thức học được từ MBA, bạn sẽ biết được cách đề ra mục tiêu cần đạt được của doanh nghiệp, của phòng ban đội nhóm. Sau đó, dựa trên những nguồn lực có sẵn về con người và ngân sách, vạch định ra một mục tiêu dành cho mỗi cá nhân, kèm theo đó là một kế hoạch hành động cụ thể

Kế hoạch hành động này trên thực tế sẽ liên tục thay đổi do rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Nhưng nếu hội tụ đủ những kiến thức, kinh nghiệm cùng một tư duy chiến lược rõ ràng sau quá trình học MBA, bạn sẽ luôn có được cho mình những kế hoạch dự phòng và sự nhạy cảm cần thiết để ứng biến với những sự thay đổi này.

6. Giao tiếp tốt hơn

Các học viên tốt nghiệp MBA thường thấy mình giao tiếp tốt hơn trong với đồng nghiệp, sếp hay nhân viên của mình. Đó là bởi kỹ năng này đã được phát triển qua những lần thảo luận nhóm, những bài tập tranh biện, thuyết trình… tại lớp học MBA.

Kỹ năng giao tiếp này cũng có thể áp dụng với gia đình hay bất kỳ những mối quan hệ xã hội nào. Trở thành một người giao tiếp tốt hơn là điều cần thiết trong cuộc sống hàng ngàym bất kể bạn sẽ truyền đạt thông tin, ý tưởng và giải pháp của mình ở đâu hay khi nào.

7. Kỷ luật tự giác

Phần nhiều học viên MBA đều là những người trưởng thành, không ít người đã có gia đình. Để hoàn thành tấm bằng MBA, bản thân họ phải tham gia các buổi học căng thẳng, hoàn thành bài tập đúng hạn với thời khóa biểu ngặt nghèo và song song với đó còn phải cân bằng việc học với rất nhiều trách nhiệm khác trong cuộc sống.

Tất cả điều này đòi hỏi một tinh thần kỷ luật mà bạn có thể sẽ không đạt được một cách tự nhiên; nhưng lại có thể trau dồi bằng thời gian và nỗ lực thông qua mục tiêu hoàn thành chương trình MBA.

8. Quản lý thời gian tốt hơn

Đi kèm với phát triển khả năng kỷ luật tự giác, khả năng quản lý thời gian của bạn cũng sẽ được hoàn thiện. Điều đó có nghĩa là bạn hiểu rõ hơn về khả năng ước đoán và phân chia khối lượng công việc trong một khoảng thời gian quy định để không cảm thấy bị kiệt sức hay làm rối tung thời gian biểu. Nó cũng có thể giúp cho bạn tối ưu hóa năng suất làm việc để có thể hoàn thành được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn hoặc tốn ít công sức hơn.

Học MBA chuẩn Mỹ tại Việt Nam với nhiều học bổng cùng ưu đãi hấp dẫn

9. Mở rộng thế giới quan

Phần nhiều các học viên của một chương trình MBA uy tín quay trở lại giảng đường học tập khi đã và đang đảm nhiệm các vị trí chuyên viên, quản lý cấp trung hay lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp/tổ chức ở đa dạng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Tham gia khóa học MBA, bên cạnh việc học tập tri thức thực tiễn từ lớp học, các kiến thức, kinh nghiệm phong phú của những người bạn đồng học cũng sẽ làm giàu thêm trải nghiệm và mở rộng thế giới quan của bạn ở đa dạng vấn đề như: xã hội, kinh nghiệm, kinh doanh, tư tưởng nghề nghiệp hay mục đích sống…

10. Mạng lưới học viên

Một trong những điều làm nên giá trị mạnh mẽ nhất của tấm bằng MBA chính là mạng lưới quan hệ trong môi trường này.

Như đã đề cập ở trên, các học viên theo học MBA đa phần đều là những người đã có một vị trí nhất định trong lĩnh vực ngành nghề của họ. Theo học MBA đồng nghĩa với việc bạn đã mở ra cánh cổng tiếp xúc với các giảng viên, học viên cùng khóa và cựu học viên của chương trình.

Qua những hoạt động học tập, sinh hoạt nhóm, gala dinner, hội thảo & sự kiện… bạn có thể dễ dàng kết nối với những con người này và tìm thấy các đối tác, khách hàng tiềm năng hay những người bạn đồng chí hướng cho một vụ làm ăn lớn trong tương lai.

11. Nhiều cơ hội làm việc hơn

Nhiều nhà tuyển dụng ngày nay dành những sự ưu tiên đặc biệt với các ứng viên sở hữu tấm bằng MBA. Bởi tấm bằng này là bằng chứng đảm bảo cho một “chiến binh” đa năng, linh hoạt, giỏi thích ứng, luôn sẵn sàng cầu tiến, học hỏi và phát triển.

Đây là một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho bạn tronng một thời đại mà thị trường lao động đang ngày càng khắc nghiệt.

12. Refresh lại bản thân

Đôi khi bạn có thể mắc kẹt vòng lặp hay mù mờ trong việc tìm kiếm một lối đi đúng đắn cho bản thân. Đặt mình vào môi trường học tập MBA có thể kéo bạn ra khỏi đó, tái tạo năng lượng mới cho tương lai và rất có thể bạn sẽ khám phá một lối đi đúng đắn trong quá trình học tập.

Cho dù bạn đang cố gắng thăng tiến trong công việc, cải thiện mức lương, hay chuẩn bị bước vào thế giới kinh doanh của riêng mình, trải nghiệm học MBA có thể sẽ là động lực cần thiết để bạn bắt đầu một tương lai mới.

13. Thu nhập cao hơn

Nâng cao thu nhập có lẽ là lý do chung của nhiều người khi lựa chọn tham gia học MBA. Việc học MBA chính là một khoản đầu tư lâu dài và sinh lời. Theo kết quả khảo sát của trang TopMBA, mức lương khởi điểm của ứng viên có bằng MBA vẫn cao gấp đôi so với ứng viên chỉ có bằng đại học và là cao nhất so với các ứng viên sở hữu những tấm bằng thạc sĩ chuyên môn khác.

Và cũng theo khảo sát của QS Top MBA, các nhân viên có bằng MBA thuộc các tập đoàn đa quốc gia đang làm việc tại Việt Nam được hưởng mức lương trung bình là $48.000/năm cao hơn so với tại Ấn Độ ($46.000/năm) hay Thái Lan ( $42.500/năm).
Điều này cho thấy, các ứng viên sở hữu tấm bằng MBA làm việc tại Việt Nam sở hữu mức lương không hề thua kém bất cứ một quốc gia nào .

14. Quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

Sự nhạy bén về tài chính cũng là một điểm thu hút khác đối với nhiều ứng viên MBA, bởi họ có thể áp dụng những kỹ năng này vào quản lý tài chính cá nhân và các khoản đầu tư ngoài công việc chính.

Thông qua các môn học tại MBA, các học viên trở nên tốt hơn trong việc đánh giá rủi ro, hiểu cách lạm phát và lãi suất hoạt động, cũng như phản ứng nhạy bén với những thay đổi kinh tế và biến động thị trường.

15. Tăng khả năng sáng tạo

Là tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, các môn học trong MBA có vẻ như hoàn toàn dựa trên các dữ kiện với con số. Nhưng phương pháp học tập thông qua những case-study thực tế của MBA lại đòi hỏi học viên phải phát triển tư duy sáng tạo để tìm ra những cách giải quyết khác nhau cho nhiều vấn đề.

Bạn có mong đợi tất cả 15 lợi ích này cùng với tấm bằng MBA không? Hãy cân nhắc những điều này khi bạn suy nghĩ về quyết định học MBA và thực hiện bước quan trọng tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.