Mặc dù bạn có thể không phải là nhà lãnh đạo dẫn đầu sự thay đổi mang tính cách mạng của cả một quốc gia rộng lớn. Nhưng bốn bài học quản trị từ vị tổng thống thứ 16 nổi tiếng của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng lãnh đạo của mình ở doanh nghiệp/tổ chức nhỏ của bạn.

1. Mở lòng với những tư duy khác biệt

Vào thời điểm mà còn Hoa Kỳ đang chìm trong cuộc nội chiến, Lincoln đã gây bất ngờ khi lựa chọn lấp đầy nội các với một loạt các đối thủ của mình. Đây là những người được ông coi là các bộ óc giỏi nhất và sáng suốt nhất đất nước, và họ không ngại thách thức Lincoln cũng như khẳng định sự phản đối của mình. Là một người đàn ông tự tin, Lincoln hoan nghênh những ý kiến trái chiều ​​mạnh mẽ vì nó khơi gợi sự tranh luận sâu sắc cũng như phản ánh nội tâm. Đây là một chiến thuật quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Rick Lepsinger, chủ tịch của công ty tư vấn lãnh đạo OnPoint có trụ sở tại Thành phố New York đồng ý với quan điểm này: “Đừng tuyển dụng đội ngũ cấp dưới như hình ảnh phản chiếu của chính bạn,” ông nói. “Hãy thoải mái với xung đột và học cách quản lý sự khác biệt một cách hiệu quả.”

Lepsinger gợi ý rằng các nhà lãnh đạo không nên để xung đột trở nên căng thẳng, nhưng hãy đưa chúng ra bề mặt càng sớm càng tốt. Ông cũng khuyến nghị tránh lạm dụng thỏa hiệp, thay vào đó hãy tìm kiếm các điểm chung và  những giải pháp thay thế.

2. Hãy dứt khoát.

Mặc dù nhận được các ý kiến nhiều chiều hữu ích, các nhà lãnh đạo mạnh mẽ vẫn biết khi nào và làm thế nào để đưa ra quyết định. Các thành viên nội các có thể tranh cãi và thảo luận mấy ngày trời một vấn đề, nhưng Lincoln có khả năng biết khi nào ông có tất cả thông tin cần thiết. Sau đó, ông bước đi một mình để có thể xác định giải pháp tốt nhất và đưa ra quyết định mà không dao động.

Lepsinger nói rằng các nhà lãnh đạo giỏi luôn nắm rõ các tiêu chí quyết định của họ, xác định những rủi ro và lợi ích, những điều bắt buộc và những điều mình mong muốn; sử dụng chúng làm quy chuẩn để so sánh các lựa chọn. Ông nói: “Đánh giá rủi ro của từng lựa chọn cũng như lợi ích; và hãy chọn giải pháp là sự cân bằng tốt nhất giữa rủi ro và phần thưởng.”

3. Luôn học hỏi.

Khi còn là một thành viên của Quốc hội, Lincoln đã nghiên cứu toán học để có được sự thông thái và tư duy logic trong lý luận. Điều này cũng được nhắc đến trong một cảnh phim, khi Lincoln chia sẻ một số điều khôn ngoan với hai nhân viên trẻ tại văn phòng điện báo: “Quan niệm chung trong tiên đề của Euclid là: ‘Những thứ ngang nhau thì sẽ bình đẳng với nhau.”

Lepsinger nói rằng các nhà lãnh đạo giỏi là những người sẵn sàng liên tục học hỏi và nhìn ra bên ngoài lĩnh vực của mình để tìm kiếm những ý tưởng, sự đổi mới và phát triển bản thân.

4. Kết nối với mọi người ở cấp độ cá nhân.

Chúng ta đều biết “Honest Abe” rất công bằng, và cùng với đó, Lincoln cũng nổi tiếng với cách ông kể những câu chuyện cười. Đó là cách Lincoln phá vỡ lớp băng ngăn cách giữa mọi người và tạo ra một con đường dẫn đến điểm chung. Lincoln cũng rất cởi mở trong việc tiếp cận mọi người. Là tổng thống Hoa Kỳ, ông hoạt động theo giờ hành chính bình thường và trong thời gian này các công dân đều có thể hẹn lịch gặp ông.

Lepsinger nói: “ Các mối quan hệ cá nhân bền chặt và mức độ tin cậy cao là nền tảng của sự lãnh đạo hiệu quả. Các nhà lãnh đạo giỏi thể hiện sự đồng cảm, quan tâm đến người khác và luôn tìm hiểu thông tin chi tiết về những mối quan hệ đáng trân trọng.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.