Có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau cùng những quy chuẩn định nghĩa khác biệt. Và mỗi nhà quản trị thường là sự kết hợp của nhiều phong cách lãnh đạo chứ không hề bị cố định trong những khuôn mẫu.

Để đạt được hiệu quả lãnh đạo tốt nhất, những nhà quản trị tài ba sẽ tự cân bằng giữa các phong cách lãnh đạo khác nhau và phát huy những ưu điểm mạnh mẽ nhất của chúng. Tuy nhiên, về cơ bản, họ vẫn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi một phong cách lãnh đạo cốt lõi. Hãy thử cùng MBA Andrews tìm ra phong cách lãnh đạo cốt lõi của mình và những điểm mạnh cùng điểm yếu trong bốn kiểu dưới đây.

Conductor (Người dẫn đầu).

Những nhà lãnh đạo này luôn hành động trực tiếp với “một ngọn lửa thúc giục” và chỉ tập trung vào kết quả. Họ khao khát chiến thắng và thường đưa ra quyết định nhanh chóng để chiếm lấy lợi thế cạnh tranh. Phong cách cứng rắn của những nhà lãnh đạo này thúc đẩy sự thay đổi; họ cũng là người coi trọng những ý tưởng mới và không ngại đối đầu. Đây là những nhà lãnh đạo của sự ứng biến và đột phá.

Hãy cẩn thận: Đôi khi những nhà lãnh đạo này gặp vấn đề về cái tôi và sự tự cao. Sự thiếu kiên nhẫn và mong muốn tiến lên nhanh chóng cũng có thể dẫn đến những quyết định bốc đồng hoặc sai lầm. Những nhà lãnh đạo này nên học được cách bình tĩnh và giảm kỳ vọng vào việc đội ngũ cấp dưới có thể theo kịp tốc độ của mình.

Người ảnh hưởng (Influencer).

Nếu bạn là một người lạc quan, luôn truyền động lực và lan tỏa sự tích cực tới đội ngũ cấp dưới của mình; rất có thể bạn là một nhà lãnh đạo “Người ảnh hưởng”. Những nhà lãnh đạo này thường nhiệt tình và hòa hợp với những xung quanh họ. Họ thích giúp đỡ, động viên người khác và có khả năng tự nhiên để làm điều này.

Hãy cẩn thận: Những nhà lãnh đạo “Người ảnh hưởng” đôi khi có thể quá dài dòng và khó tập trung. Họ cũng có thể vô tổ chức và dễ bị người khác dẫn dắt. Nhìn chung, những nhà lãnh đạo này không nên để các mối quan hệ và những nỗi sợ hãi của họ cản trở việc đưa ra quyết định đúng đắn.

Người hỗ trợ (Supporter).

Ổn định và không thay đổi, những nhà lãnh đạo này là chất keo gắn kết đội ngũ của họ lại với nhau. Rất khó để khiến họ mất bình tĩnh và những nhà lãnh đạo này có xu hướng đối xử rất chân thành với những người xung quanh. Họ kiên nhẫn, đáng tin cậy và luôn tạo cảm giác là chỗ dựa an toàn, ổn định.

Hãy cẩn thận: Chính bởi tính khí của mình mà những nhà lãnh đạo này rất có thể sa lầy vào sự thiếu quyết đoán và tự mãn. Bởi không thích đối đầu, họ có thể lựa chọn né tránh những tình huống quan trọng. Việc không thích rủi ro và sự trì hoãn cũng có thể làm giảm uy tín của họ trong vai trò lãnh đạo.

Nhà phân tích (Analyzer).

Thông minh, luôn phân tích với thiên hướng tuân theo các quy tắc và lý thuyết, đây là những nhà lãnh đạo có định hướng chi tiết; là những người sẽ đặt ra các câu hỏi cặn kẽ và không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào để có thể đảm bảo chất lượng và độ chính xác của công việc. Tốc độ của họ thường chậm hơn so với các nhà lãnh đạo có phong cách khác, nhưng công việc họ đảm nhiệm sẽ được hoàn thành ngay trong lần đầu tiên.

Hãy cẩn thận: Tính cầu toàn của họ đôi khi sẽ cản trở việc đưa ra quyết định hiệu quả, kịp thời. Những nhà lãnh đạo này có thể sợ những sai lầm hay những lời chỉ trích về công việc của họ, bởi vậy họ luôn muốn đảm bảo phải có đầy đủ thông tin trước khi hành động. Những nhà lãnh đạo “Nhà phân tích” cũng có thể được coi là một người quản lý vi mô hoặc quá kén chọn. Lời khuyên cho những nhà lãnh đạo này là hãy tránh suy nghĩ quá mức và thay vào đó, hãy hành động.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.