“A Good reader makes a good leader”. Những nhà lãnh đạo tài ba như Bill Gates, Warren Buffett, Oprah và nhiều người khác đều là những độc giả chăm chỉ, họ luôn ưu tiên việc đọc mỗi ngày, bất chấp lịch trình bận rộn của mình.

Đối với các nhà quản trị, việc đọc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tinh thần và giúp họ cập nhật những thông tin mới về lĩnh vực kinh doanh. Từ việc liên tục đọc, họ cũng cải thiện kỹ năng lãnh đạo và khả năng tư duy phản biện của mình từng ngày.

Bên cạnh đó, việc đọc sách về các nhà lãnh đạo khác trong quá khứ hay đương đại cũng như đang đối thoại với các nhà cố vấn hàng đầu để tìm ra giải pháp cho những vấn đề trong kinh doanh. Rất nhiều bài học quý giá có thể thu được từ những cuốn tự truyện, các câu chuyện của những nhà lãnh đạo hay từ lịch sử hình thành của các doanh nghiệp lớn.

Không nhất thiết phải chỉ tập trung vào nội dung liên quan tới công việc kinh doanh. Đọc các tiểu thuyết văn học, nội dung hài hước, hoặc bất kỳ chủ đề nào khác cũng sẽ giúp cải thiện cuộc sống của nhà quản trị. Nó phát triển sự thông thái và tạo ra sự thấu cảm. Đây là những điều quan trọng tạo nên một nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc và tận dụng việc đọc tốt nhất. Hãy cùng MBA Andrews đến với 4 điểm cần lưu ý:

1. Viết ghi chú

Bạn có thể tiếp thu nhiều hơn những gì đã đọc nếu ngay lập tức viết ra một vài ghi chú khi tìm thấy những điểm tâm đắc. Nếu đang đọc một bản tài liệu giấy, đừng ngại tô điểm nó bằng những nét vẽ nguệch ngoạc, ghi chú văn bản hay gạch chân hoặc đánh dấu những ý tưởng quan trọng đối với bạn. Còn khi đọc sách điện tử (ebook), việc có sổ tay và bút bên cạnh sẽ rất hữu ích trong việc lưu lại những gì bạn đang nghĩ.

Khi ghi chú bằng cách vẽ nguệch ngoạc hoặc viết, bạn sẽ dễ dàng hiểu và ghi nhớ những khái niệm trong sách hơn. Một điểm cộng nữa là khi cầm sách lên vào lần sau, nhìn vào các ghi chú về những nội dung quan trọng mà mình tìm thấy, bạn sẽ không phải bắt đầu lại hoặc tìm kiếm lại nội dung mà mình muốn.

2. Đừng bỏ qua phần giới thiệu hoặc chú thích cuối trang

Nhiều người chỉ muốn đi sâu vào nội dung của cuốn sách mà bỏ qua phần mở đầu hay phần chú thích cuối. Tuy nhiên, những phần này lại rất hữu ích trong việc cung cấp những thông tin toàn cảnh, tạo ra hứng thú đọc và giúp bạn khai thác hiệu quả hơn cuốn sách mình đang đọc. Hiểu lý do tại sao mà một cuốn sách được viết và có cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của nó sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung và có đánh giá đúng đắn về cuốn sách.

3. Tạo ra không gian và thói quen đọc

Nếu cảm thấy quá khó để tập trung vào việc đọc thì về cơ bản, bạn cần tạo ra một môi trường đọc sách tốt và xây dựng những thói quen tốt để hỗ trợ cho việc đọc lâu dài. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

  • Sắp xếp thời gian để đọc giống như lên kế hoạch cho một cuộc họp hoặc một cuộc hẹn. Dành ra một giờ đọc sách mỗi ngày trước khi ngủ là một cách tuyệt vời để thư giãn và thả lỏng tâm trí. Một buổi tối yên tĩnh sẽ tạo nên một môi trường đọc sách tuyệt vời; mặc dù đọc sách vào đầu buổi sáng sớm cũng rất thú vị. Một điểm cộng nữa là bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn khi đọc sách vào buổi đêm.
  • Hãy tránh sử dụng mạng xã hội trong khi đọc. Việc để điện thoại bên cạnh chắc chắn sẽ khiến bạn bị phân tâm và dễ dàng bị ngắt quãng việc đọc. Và rồi việc phải tìm lại nơi đã dừng lại và tiếp tục dòng suy nghĩ bị cắt ngang trước đó có thể khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc.
  • Hãy đặt mục tiêu cho việc đọc. Bạn có thể đặt ra giới hạn đọc trong một khoảng thời gian nhất định hay cam kết đọc từ một đến hai chương mỗi ngày. Việc đặt ra mục tiêu đảm bảo rằng bạn sẽ tập trung đọc và có lộ trình rõ ràng trong việc hoàn thành cuốn sách của mình.
  • Ngoài ra, bạn có thể tạo ra thói quen đọc sách của riêng mình bằng cách ấn định một khoảng thời gian đọc đặc biệt hoặc tạo ra một môi trường đọc với những bản nhạc nhẹ nhàng và ánh sáng phù hợp. Hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ những quy tắc nhỏ này đủ lâu để biến việc đọc trở thành một thói quen.

4. Viết nhật ký

Viết nhật ký về những gì bạn đã đọc khác với việc viết các ghi chú và vẽ nguệch ngoạc. Hãy viết tự do về một số trang sách đã đọc để ghi lại suy nghĩ của mình trên giấy sau khi đọc xong. Hãy viết không ngừng và để suy nghĩ của bạn thả trôi trong một khoảng thời gian cụ thể. Bạn có thể thử bằng cách đặt hẹn giờ từ 10 đến 20 phút và viết cho đến khi tiếng chuông thông báo vang lên.

Bằng việc viết lại nhật ký, bạn sẽ hiểu rõ thêm về nội dung cuốn sách cũng như có thể liên kết những thông tin và các ý tưởng trong sách với những trải nghiệm trong cuộc sống của mình.

Đọc là một thói quen quan trọng đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Hãy phát triển thói quen đọc và bạn sẽ có thể nhận được nhiều hơn từ những gì mình đọc và cải thiện khả năng lãnh đạo của bản thân.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.