Thế nào là một nhà lãnh đạo đích thực? Hãy cùng tìm hiểu quan điểm của Jack Welch – Cựu CEO huyền thoại của GE, người được mệnh danh là vị CEO vĩ đại nhất nước Mỹ.

Jack Welch – Vị CEO của thế kỷ

Jack Welch được tạp chí Time, Fortune, Business Week,… và một số tạp chí lớn hàng đầu thế giới khen ngợi là huyền thoại trong giới lãnh đạo doanh nghiệp, bên cạnh đó công ty do ông nắm quyền được đánh giá là một trong những công ty có uy tín nhất ở Mỹ.

Jack Welch bắt đầu làm cho GE vào năm 1960 với vai trò nhân viên trong nhóm nghiên cứu và phát triển một loại nhựa mới. Ngay từ đầu, Welch đã tỏ ra khác biệt. Ông quyết tâm đấu tranh chống lại nạn quan liêu và sống cương trực mặc dù biết rằng như thế đồng nghĩa với nguy cơ bị sa thải. Thành công đến với ông khi 10 năm sau, Welch trở thành tổng giám đốc bộ phận sản xuất nhựa. Bộ phận này do Welch lãnh đạo đã mang lại thu nhập xuất sắc cho GE, chiếm 20% tổng thu nhập cho toàn GE. Vì thế, Welch bắt đầu thu hút được nhiều sự chú ý, đặc biệt là sự quan tâm đến từ vị chủ tịch GE khi đó là Reg Jones, người được mệnh danh là doanh nhân được kính trọng nhất tại Mỹ khi đó. Reg Jones đã ủng hộ ông đi lên chức vụ cao nhất của GE.

Năm 1981, Welch được bầu làm CEO. Ngày ông chính thức bước lên ngôi vương cao nhất, hai tờ báo nổi tiếng là Washington Post hay Wall Street đưa ra lời tiên đoán u ám cho tương lai của GE. Hầu như không có một sự tin tưởng lớn nào dành cho ông.

Khi Jack Welch bắt đầu nhận chức Chủ tich điều hành của tập đoàn thì cũng là lúc nền kinh tế đang trì trệ, kết quả kinh doanh và tăng trưởng của GE có dấu hiệu chững lại, mỗi năm tập đoàn chỉ thu về 1 tỉ USD lợi nhuận. Jack Welch đã có công rất lớn khi tiếp tục duy trì và củng cố vị thế, giá trị của GE trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các cổ phiếu GE của GE là cổ phiếu duy nhất liên tục có mặt trong danh sách các cổ phiếu quan trọng nhất để tính chỉ số Dow Jones Index kể từ khi chỉ số này được thiết lập và công bố năm 1896. Dưới thời điều hành của ông, vào những năm 1990, GE đã tăng lợi nhuận lên gấp gần 15 lần với trên 14 tỉ USD. Ðây một kỳ tích của tập đoàn và là một minh chứng cho khả năng quản lý, điều hành hoàn hảo của Jack Welch.

Mặc dù vẫn gặp phải một vài thất bại, GE vẫn phát triển lớn gấp 6 lần dưới thời quản lý của Welch. Năm cuối trước khi ông về hưu, GE đạt lợi nhuận kỷ lục là 12,7 tỷ đô la trên 130 tỷ doanh thu vào năm 2000 và được mệnh danh là “Công ty kinh doanh hiệu quả nhất thế giới.” Với thành công tại GE, Welch được xem là một trong những nhà quản lý xuất sắc nhất của thế kỷ 20.

Những yếu tố tạo nên một nhà lãnh đạo đích thực

Theo Jack Welch, có bốn điều mà mà ông đã tin tưởng, luôn áp dụng và thành công với chúng trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình:

1. Tự nhận thức về bản thân.

Một người lãnh đạo thực sự luôn hiểu rõ bản thân và biết cách hướng mình tới những điều đúng đắn. Sẽ là không khả thi, khi lãnh đạo người khác mà bản thân không có khả năng lại không tự có thể lãnh đạo chính mình.

Tự nhận thức là khả năng giúp cho nhà quản trị đi sâu vào bên trong mỗi người, khám phá những điểm mạnh-yếu để tận dụng hoặc giúp ích cải thiện cho sự phát triển của bản thân và của người khác. Bên cạnh đó, khả năng này cũng giúp cho nhà quản trị có nhận thức về các tác động từ người này sang người khác, hiểu được cách chúng ảnh hưởng và thay đổi môi trường xung quanh.

2.  Minh bạch trong các vấn đề.

Để tiến lên trong quá trình trở thành một nhà lãnh đạo đích thực, cần có một nền tảng thiết yếu. Nền tảng này bắt đầu từ sự hiện hữu của cá nhân, và sau đó, phát triển thông qua việc thực hiện các hành động cụ thể hàng ngày. Ở đây, Jack Welch đã lựa chọn để cách sống, cách thức và hành vi của mình xây dựng mối quan hệ minh bạch với những người khác.

Ở đây, việc trở thành một người liêm chính và xây dựng một sự nhất quán về những gì mình đã nghĩ, đã nói, đã làm và cảm nhận là một cách thức rất phù hợp. Sự nhất quán này làm gia tăng uy tín của nhà quản trị trong mối quan hệ với đội ngũ cấp dưới.

Một nhà lãnh đạo luôn che giấu những mặt chưa tốt của con người mình, hoặc thêu dệt nên những câu chuyện sai sự thật trong công việc sẽ chỉ tạo ra sự ngờ vực. Một nhà quản trị luôn xác định minh bạch, rõ ràng trong các vấn đề công việc sẽ thúc đẩy các mối quan hệ trở nên sâu sắc, gắn kết hơn.

3. Cân bằng giữa lý trí và xúc cảm.

Một nhà lãnh đạo cần xây dựng một sự cân bằng giữa cảm xúc và lý trí.

Điều này giúp cho họ cải thiện kỹ năng giao tiếp và phát triển khả năng đưa ra quyết định bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn thay thế khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng; ngừng việc bị phụ thuộc quá nhiều vào những định kiến của chính mình để có thu nhận những thông tin giá trị từ những người khác và tìm ra phương hướng hành động đúng đắn nhất.

Nhìn chung, khả năng tự điều chỉnh cân bằng và luôn chú trọng việc phát triển trí tuệ xúc cảm là yếu tố quan trọng giúp Jack Welch trở thành một nhà lãnh đạo đích thực

4. Tạo dựng các nguyên tắc và trung thành với chúng.

Sự sẵn sàng trung thành với các nguyên tắc của các nhà lãnh đạo cũng rất quan trọng. Vì theo cách này, hành vi của họ sẽ phù hợp với các giá trị cơ bản mà họ đề ra.

Các tiêu chuẩn chung được xây dựng lên liên quan thông qua những ý tưởng đúng dắc của các nhà lãnh đạo sẽ tạo ra những khuôn khổ đáng tin cậy và xây dựng cầu nối gắn kết giữa tất cả mọi người trong doanh nghiệp.

Một nhà lãnh đạo đích thực sẽ tích hợp, hỗ trợ, kích thích, thúc đẩy và xác định các giá trị tích cực để tạo ra một kết quả “tươi sáng” không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho sự phát triển của từng cá nhân trong doanh nghiệp.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.