Jeff Bezos là một trong những doanh nhân giàu có và được ngưỡng mộ nhất trên thế giới bởi phong cách khiêm tốn và câu chuyện từ một người bình thường trở thành một tỷ phú với mức tài sản ròng 200 tỷ đô la.

Ông nhà sáng lập, Giám đốc điều hành và là chủ sở hữu 10% cổ phần của Amazon – tập đoàn bán lẻ thương mại điện tử lớn nhất thế giới, với số lượng nhân viên ước tính hiện nay đạt tới con số một triệu.

Tất cả chúng ta đều muốn biết ông ấy đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu này. Và với cuốn “Invent and Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos”, là tổng hợp bài viết của Bezos, bao gồm: thư gửi cổ đông, bài phát biểu hay các cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin chi tiết về lý lịch, công việc và các ý tưởng sáng tạo của ông… ta có thể rút ra một số bí quyết chính làm nên sự thành công của Bezos. Hãy cùng MBA Andrews điểm qua:

1. Tư duy dài hạn trong sự đổi mới và lãnh đạo.

Những thành quả quan trọng luôn luôn cần nhiều thời gian và trải qua nhiều thí nghiệm thất bại, gây hao tổn nguồn lực và có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh ngắn hạn. Hai trong số những điểm mạnh của Bezos mà ta cần nhắc đến ở đây là tư duy chiến lược dài hạn và khả năng bám sát định hướng kinh doanh một cách cực kỳ kiên nhẫn.

Chẳng hạn như ông liên tục đầu tư mạnh mẽ vào Blue Origin – công ty hàng không vũ trụ của mình. Mặc dù trên thực chúng ta chưa cạn kiệt năng lượng và trái đất vẫn còn nhiều không gian để phát triển.

“Ngay từ rất sớm khi bắt đầu với Amazon, chúng tôi đã biết mình muốn tạo ra một nền văn hóa của những người xây dựng, những người tò mò, khám phá và thích phát minh. Họ xem cách chúng tôi làm mọi việc cũng giống như cách chúng tôi làm hiện tại. Trí lực của một người giúp chúng ta tiếp cận những cơ hội lớn, khó giải quyết với niềm tin khiêm tốn rằng thành công có thể đến qua sự lặp lại. Họ biết con đường dẫn đến thành công là bất cứ điều gì ngoài đường thẳng”

2. Khách hàng là trọng tâm.

Bezos khẳng định rằng lợi thế của việc lấy khách hàng làm trung tâm là khách hàng luôn không hài lòng. Họ luôn muốn nhiều hơn nữa, bởi vậy họ sẽ là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp. Còn nếu bạn bị ám ảnh bởi những đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ luôn chỉ là người đi sau.

Thật là một cách tích cực để xem các phản hồi tiêu cực của khách hàng như một cơ hội phát triển, chứ không phải là những rắc rối. Theo Forte, chất lượng lâu dài và quan trọng nhất của Amazon là mọi sự phát triển đều tập trung vào khách hàng, chứ không phải là sự cạnh tranh. Minh chứng rõ ràng nhất là bằng việc mở nhãn hàng riêng, Amazon đã vừa đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng mà còn có thể cung cấp nó ở mức giá thấp nhất có thể. Amazon cũng xếp hạng số 1 về sự hài lòng của khách hàng trong nhiều năm liên tiếp.

3. Hạn chế sử dụng PowerPoint và các bản thuyết trình bằng hình ảnh.

giống như Steve Jobs, Bezos tin rằng quá trình một bản tóm tắm ngắn sẽ giúp cho chúng ta có tư duy rõ ràng hơn những bài thuyết trình bằng hình ảnh. Các bản tóm tắt ngắn sẽ được nghiên cứu vào đầu mỗi cuộc họp của ông, sau đó là thảo luận nhóm và đưa ra quyết định.

Hóa ra là có một số bằng chứng khoa học thực sự cho thấy việc thay thế các slide PowerPoint bằng các tài liệu tóm tắt là một cách tiết kiệm thời gian họp và cải thiện năng suất.

4. Tập trung vào các quyết định lớn.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, trọng tâm của Bezos là đưa ra một số các quyết định lớn, có ảnh hưởng quan trọng; và để hàng ngàn quyết định hàng ngày lại cho đội ngũ quản lý, nhân viên cấp dưới có trình độ cao. Với ông, khả năng lãnh đạo đến từ việc suy nghĩ và lập kế hoạch trước hai hoặc ba năm về các vấn đề chiến lược quan trọng.

“Chúng tôi đã công bố kết quả hàng quý của Amazon và nhiều người đã gửi lời chúc mừng. Nhưng điều tôi thực sự nghĩ đến là làm thế nào quý đó đã được kết quả ấy, và đó thật ra là kết quả của những điều chúng tôi thực hiện cách đây 2, 3 năm. Ngay bây giờ, các giám đốc điều hành cấp cao của Amazon đang làm việc cho những gì sẽ diễn ra vào năm 2021, 2022”.”

5. Thu hút và giữ chân một đội ngũ nhân viên năng động.

Làm việc tại Amazon không hề dễ dàng và Bezos không xin lỗi vì điều này. Tuy nhiên, ông vẫn xây dựng được một trong những đội ngũ nhân sự gắn bó nhất thế giới

Hầu hết những người làm kinh doanh đều tin rằng “nhiều tiền hơn” chính là chìa khóa để thu hút và giữ chân nhân viên năng động. Tuy nhiên, Bezos cũng tin rằng những chìa khóa khác cho động lực và năng suất của nhân viên còn là sự công nhận của đồng nghiệp và sự hỗ trợ thực sự từ doanh nghiệp.

Ngoài tất cả những điều này, ông còn làm cho đội ngũ nhân viên cảm thấy mình đang cống hiến cho những điều ý nghĩa với các hoạt động nằm ngoài mục đích kinh doanh thông qua Quỹ Bezos Day One như: tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận, giúp đỡ các gia đình vô gia cư, hay tạo ra một mạng lưới các trường học cho cộng đồng người có thu nhập thấp…

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.