Với sự phổ biến của việc mua sắm trực tuyến và sự phát triển của truyền thông số như hiện nay, một chiến lược tiếp thị hiệu quả chính là “chìa khóa vàng” để mở ra chiếc hộp “bùng nổ doanh số” cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong những dịp lễ đặc biệt. 

Vậy thì giáng sinh đang sắp gần kề và tiếp theo đó là Tết Nguyên đán cùng nhiều ngày lễ khác đang tới, doanh nghiệp nên chú ý những gì để xây dựng một chiến lược tiếp thị hiệu quả cho ngày lễ. Hãy cùng MBA Andrews đi vào tìm hiểu.

Những điều tạo nên chiến lược tiếp thị hiệu quả cho dịp lễ

Trong một năm có quá nhiều biến đổi như 2020, việc ngay lập tức nghĩ về một chiến lược tiếp thị đặc biệt cho những ngày lễ có vẻ hơi quá sức. Đầu tiên, hãy bắt đầu tư duy từ những điều cơ bản.

1. Kiểm tra lại những chiến dịch cũ.

Một đại dịch toàn cầu mang đến làn sóng mới đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có những hành động khác biệt để thích nghi. Tuy nhiên, ta vẫn có thể học hỏi và xây dựng chiến lược từ những kinh nghiệm thành công của các năm trước.

Hãy nhìn lại những số liệu thống kê năm 2019 – hay thậm chí năm 2018 – để hiểu điều gì đã khiến chiến dịch của bạn thắng lợi và bắt đầu cải tiến từ đó để phù hợp hơn với tình hình hiện tại. Phân tích các chiến lược và chiến dịch trước đây cũng sẽ giúp ta tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Ngoài thống kê hiệu suất, hãy xem xét kỹ dữ liệu khách hàng. Cơ sở khách hàng của doanh nghiệp có thay đổi nhiều trong năm qua không? Họ coi trọng điều gì? Hiểu được những yếu tố quan trọng của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra một thông điệp thu hút vào dịp lễ.

2. Xác định các chiến lược tiếp thị phù hợp với đối tượng khách hàng của doanh nghiệp.

Không có một chiến lược tiếp thị nào được tạo ra giống nhau. Vậy nên đừng chỉ nghiên cứu, sao chép các chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Chìa khóa để một chiến dịch tiếp thị thành công nằm ở việc biết cách nói chuyện với khách hàng của bạn.

Chẳng hạn như nếu khách hàng của bạn là những đối tượng trẻ thuộc Gen Z hoặc Millennials, hãy cân nhắc tăng cường hoạt động tiếp thị trên các trang mạng xã hội để chia sẻ các ưu đãi đặc biệt hoặc quảng bá cho những sản phẩm cụ thể.

3. Sắp xếp một kế hoạch đăng tải nội dung phù hợp.

Bạn không nhất thiết phải làm việc chăm chỉ hơn cho chiến dịch tiếp thị của ngày lễ – nhưng cần làm việc thông minh hơn. Hãy sắp xếp một kế hoạch đẳng tải nội dung phù hợp. Điều này không chỉ tạo ra trải nghiệm thống nhất, tác động tích cực tới cảm xúc của khách hàng mà còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí và công sức.

Những sai lầm cần tránh trong xây dựng chiến lược tiếp thị cho dịp lễ

1. Không hiểu tâm lý khách hàng.

Lời khuyên số một cho mọi doanh nghiệp: Hãy hiểu khách hàng của bạn. Một chiến dịch tiếp thị phù hợp với đối tượng khách hàng của doanh nghiệp sẽ giúp cho thương hiệu nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và thu hút sự chú ý của khách hàng. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế đi xuống do ảnh hưởng nặng nề của của dịch bệnh Covid 19 như hiện nay.

2. Chỉ tập trung vào một chiến lược tiếp thị.

Sử dụng một chiến thuật tiếp thị không chỉ hạn chế phạm vi tiếp cận khách hàng tiềm năng mà còn thiếu tính sáng tạo và sự hấp dẫn mà người tiêu dùng mong đợi. Mặc dù doanh nghiệp có thể dành phần lớn thời gian trong năm để tập trung vào một đến hai chiến thuật tiếp thị hiệu quả như: Influencer Marketing hay Facebook Marketing; tuy nhiên hãy sử dụng những ngày lễ để thử nghiệm vài con đường mới chẳng hạn như: Instagram,Tiktok, Youtube…

3. Lập kế hoạch vào phút cuối.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô mắc phải trong những ngày lễ là thường lập kế hoạch muộn. Năm nay, người tiêu dùng mua sắm sớm hơn, có nghĩa là doanh nghiệp cần bắt đầu thực hiện các chiến thuật tiếp thị của mình vào thời điểm tương tự. Hãy chuẩn bị cho chiến lược tiếp thị của ngày lễ ít nhất từ một – hai tháng để có thể chủ động hơn trong việc triển khai các hành động.

4. Gửi quá nhiều email.

Hãy vào hòm thư của bạn và kiểm tra xem mình nhận được bao nhiêu email quảng cáo trong một ngày. Nó nhiều hơn những thứ bạn mong muốn chứ? Bây giờ, hãy tự hỏi bản thân xem email nào thu hút sự chú ý của bạn. Và điều gì làm nên sự khác biệt của chúng?

Rất nhiều email tiếp thị được gửi đến cho khách hàng vào những dịp lễ, nhưng chỉ những email ấn tượng và sáng tạo mới có thể thu hút được sự chú ý của người nhận.

Hãy tạo ra những dòng tiêu đề thư hấp dẫn người đọc từ cái nhìn đầu tiên. Và phần nội dung bên trong nó phải được trình bày rõ ràng, ngắn gọn và đưa ra đây đủ những thông tin cần thiết. Song với việc cải thiện tỷ lệ nhấp chuột của khách hàng; hãy cải thiện cả sự hài lòng của khách hàng khi đọc xong một bức email.

Bài viết tiếp theo: 8 chiến lược tiếp hiệu quả cho những ngày lễ đặc biệt.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.