Không chỉ là cái nôi đào tạo nhà quản lý cho các lĩnh vực: tài chính – ngân hàng, marketing, kinh tế… Bằng MBA còn là tấm vé thông hành cho sự nghiệp phát triển của những kỹ sư ở các lĩnh vực như: xây dựng, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật…

Là một chương trình đào tạo thạc sĩ nổi tiếng toàn cầu về giá trị bằng cấp và tính ứng dụng, MBA cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong các lĩnh vực kinh doanh và quản lý, để từ đó nâng cao kỹ năng quản lý hiện có hay áp dụng trực tiếp vào công việc kinh doanh của bản thân.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị sử dụng của bằng MBA không chỉ giới hạn trong ngành kinh doanh mà còn phủ rộng tới nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác. Theo Career Launcher – một tổ chức chuyên thống kê các dữ liệu về MBA – gần đây đã đưa ra một con số thú vị: Một chương trình MBA điển hình ngày nay trung bình có tới hơn 60% học viên là kỹ sư (xây dựng, công nghệ thông tin, kỹ thuât..). Chỉ có khoảng 10% xuất thân ngành kinh doanh; và phần còn lại trải đều cho các các ngành nghề khác nhau như: công chức chính phủ, giáo viên, luật sư…

Vậy những điều gì thật sự làm nên giá trị của tấm bằng MBA đối với các kỹ sư. Về cơ bản, MBA Andrews có thể kể tới 5 lý do:

1. Thăng tiến trong sự nghiệp

Trong thời hiện đại ngày nay, rất nhiều kỹ sư dùng tấm bằng MBA làm bàn đạp cho các vị trí cấp cao hơn. Dù không phải là điều kiện đầu tiên; nhưng để quá trình thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp trung trở nên thuận lợi hay để nhắm đến những vị trí lãnh đạo cấp cao hơn trong tương lai, tấm bằng MBA chính là một lợi thế vượt trội.

Để tuyển chọn những người phù hợp cho vị trí đứng đầu, các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những cá nhân đã từng thể hiện tốt khả năng lãnh đạo hoặc có đủ bằng cấp để chứng minh khả năng đảm nhiệm vị trí quản lý & điều hành cấp cao. Sẽ không có ai xứng đáng ngồi vào các vị trí này hơn những kỹ sư vừa có kiến thức chuyên môn trong nghề lại vừa có những kỹ năng quản trị và tầm nhìn chiến lược.

2. Phát triển Kỹ năng Quản lý.

Là một kỹ sư với số năm kinh nghiệm nhất định trong nghề, bạn chắc hẳn đã có sự hiểu biết sâu sắc về khía cạnh chuyên môn của công việc.
Tuy nhiên, việc thăng tiến lên cấp quản lý đòi hỏi các kỹ sư cần phải làm quen thêm với nhiều khái niệm mới về các vấn đề kinh doanh và quản trị con người.

Làm sao để đưa ra những chiến lược kinh doanh? Làm sao để quản trị nhân sự hiệu quả? Làm sao để nhìn nhận các vấn đề ở góc độ vĩ mô của một nhà quản lý? Làm sao để các bộ phận khác nhau như tài chính, vận hành và tiếp thị có thể phối hợp nhịp nhàng?… Đây thực sự là những thử thách lớn của các kỹ sư với cương vị của một nhà quản trị.

Là tấm bằng tổng hợp về quản trị & kinh doanh, một chương trình MBA tiêu chuẩn hoàn toàn có thể giải quyết những lỗ hổng kiến thức của các kỹ sư một cách rõ ràng và thấu đáo. Thông qua khóa học, các học viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng, lý thuyết cần thiết để từ đó có thể nắm bắt và điều hành tổ chức, đội nhóm của mình một cách thuận lợi.

3. Hiểu Doanh nghiệp như một Tổng thể.

Bên cạnh những kỹ năng quản lý chung, tại chương trình MBA, các kỹ sư còn cần phải tiếp thu những kiến thức tổng thế về cách thức hoạt động của doanh nghiệp mà mọi công ty/tổ chức đều cần đến như: Marketing, quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp, quản lý thời gian, tài chính, quản trị chiến lược…

Điều này giúp cho các học viên có thể phát triển một cái nhìn toàn diện hơn về các vấn đề liên quan tới hoạt động kinh doanh ở tầm vĩ mô và biết cách làm thể nào để đưa ra những giải pháp phù hợp cho những vấn đề này. Đây là điều kiện tiên quyết để các kỹ sư đảm nhiệm những vị trí quản lý cấp cao hơn hay bắt đầu phát triển một sự nghiệp kinh doanh của riêng mình.

4. Gia tăng mức thu nhập

Mức lương khởi điểm trung bình của kỹ sư có bằng MBA cao hơn đáng kể so với kỹ sư không có bằng MBA. Ngoài ra, một số công ty/tổ chức cũng có chế độ tự đề xuất tăng lương khi hoàn thành thêm các chứng chỉ học vấn. Trong một thống kê trong năm 2018, tạp chí Financial Times đã tiết lộ khoảng ⅔ số lượng cựu học viên MBA trên toàn cầu đã có mức lương tăng gấp đôi so với trước đó.

Điều này cho thấy rõ ràng rằng thế giới doanh nghiệp cũng ủng hộ sự xuất hiện của những kỹ sư có bằng cấp chuyên môn về quản lý. Các kỹ sư hoàn toàn có thể được trả lương cao hơn và phát triển sự nghiệp nhanh hơn với sự kết hợp “hoàn hảo” giữa khả năng chuyên môn cùng MBA.

5. Phát triển bản thân

Sau khi kết thúc khóa học MBA Andrews, rất nhiều cựu học viên với ‘background’ kỹ sư nhận ra những kỹ năng mềm của bản thân được phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Qua các bài giảng thực tế, những hoạt động thảo luận nhóm, thuyết trình, trải nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp… họ tự thấy bản thân tự tin và chuyên nghiệp hơn, giao tiếp hiệu quả hơn, tư duy phân tích và khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt được phát triển hơn… Đây cũng là những yếu tố chủ chốt làm nên một nhà quản trị tài ba.

Thêm vào đó, nếu tham gia học tập tại một chương trình quốc tế như MBA Andrews, các học viên còn có thể tham gia những trải nghiệm quốc tế. Đó là cơ hội học tập cùng những tiến sĩ, giáo sư giảng viên quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cũng như kinh nghiệm thực chiến tại các tập đoàn/ tổ chức toàn cầu; hay những chuyến đi tới Mỹ tham quan doanh nghiệp, nhận bằng tốt nghiệp trực tiếp tại Đại học Andrews – Hoa Kỳ…

Những trải nghiệm quốc tế này là tiền đề để các kỹ sư tích lũy những kinh nghiệm làm việc quan trọng trong môi trường toàn cầu và lưu giữ cho mình những trải nghiệm đáng nhớ, đầy thú vị.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.