Nhân sự là vấn đề cốt lõi của một doanh nghiệp, bởi vậy quy trình tuyển dụng cần phải được chú trọng từ những bước đầu tiên để chọn lọc được đội ngũ phù hợp với tổ chức.

Bài viết này, MBA Andrews sẽ đưa bật mí cho bạn phương pháp để xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công và có hiệu quả cao.

Khái niệm tuyển dụng nhân sự ?

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và sử dụng nhân lực.

Chiêu mộ nhân viên là thu hút ứng viên đến đăng ký, tham gia ứng tuyển tại tổ chức. Trước khi ra quyết định chiêu mộ, tổ chức cần xác định nhu cầu nhân lực cần thiết, tránh dư thừa về nhân sự và tiết kiệm thời gian, chi phí. Quy trình chiêu mộ của một tổ chức phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: uy tín, thương hiệu của tổ chức; văn hóa, môi trường làm việc; phương pháp quản lý, tổ chức; chính sách lương bổng và đãi ngộ; điều kiện làm việc; cơ hội thăng tiến; ngành nghề lĩnh vực kinh doanh…

Tuyển chọn là quá trình lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng. Tuyển chọn bao gồm các công việc thu nhận hồ sơ ứng viên, nghiên cứu, sàng lọc, thông báo phỏng vấn, phỏng vấn, ra quyết định tuyển chọn. Quá trình tuyển chọn thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tập quán tuyển chọn của công ty hoặc tổ chức, ý kiến chủ quan của người tuyển dụng, yêu cầu của công việc, khả năng xử lý tình huống của ứng viên,…

Tầm quan trọng nhà tuyển dụng nhân sự trong tổ chức

Nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp thường là lãnh đạo hoặc các cán bộ cấp cao, có kinh nghiệm tuyển dụng và khả năng tìm ra nhân tài cho công ty. Họ sẽ phụ trách công việc tuyển dụng nhân viên, nhận hồ sơ rồi tạo ra các cuộc phỏng vấn để chọn ra người thích hợp nhất.

Nhìn chung, vai trò của nhà tuyển dụng có thể tổng kết lại là:

 • Xây dựng một kế hoạch tuyển dụng thu hút được đông đảo hồ sơ ứng viên;
 • Tìm ra những ứng viên sáng giá cho vị trí công việc trong doanh nghiệp còn trống;
 • Đánh giá, khai thác năng lực của mỗi ứng viên tham gia;
 • Giảm tối đa sai sót khiến doanh nghiệp có thể bỏ lọt ứng viên tiềm năng;

Việc tuyển dụng nhân sự có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ quá trình này, doanh nghiệp mới có thể tìm ra những người mới có đầy đủ năng lực, có thể đóng góp nhiều cho sự phát triển của công ty.

Vì sao cần xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công?

Thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer branding) được xác định qua cảm nhận của mọi người về doanh nghiệp, từ quan điểm của ứng viên hoặc từ suy nghĩ của các nhân viên. 

Thương hiệu nhà tuyển dụng cũng được xác định qua những hoạt động và những thông điệp được truyền đạt tới doanh nghiệp. Thương hiệu nhà tuyển dụng tốt sẽ giúp doanh nghiệp trở thành nơi lý tưởng để làm việc, giữ chân nhân tài và thu hút các ứng viên tiềm năng ứng tuyển cho doanh nghiệp.

Thương hiệu nhà tuyển dụng đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp mà qua đó doanh nghiệp sẽ quảng bá những giá trị của họ, tách biệt với các đối thủ cạnh tranh và thu hút những tài năng chất lượng. 

Thương hiệu nhà tuyển dụng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp; từ cách doanh nghiệp giao tiếp trực tuyến, đến nội dung tuyển dụng, những nhận xét từ nhân viên, và những đặc quyền và ưu đãi mà doanh nghiệp cung cấp.

Bí quyết xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công

 1. Mô tả công việc rõ ràng khi tuyển dụng 

Bản mô tả công việc là một trong những phần quan trọng để tạo nên thương hiệu nhà tuyển dụng. Đây là điểm kết nối đầu tiên của nhà tuyển dụng tới ứng viên khi thông báo tuyển dụng xuất hiện tại các kênh thông tin.

Một bản mô tả công việc rõ ràng sẽ đem lại những giá trị sau đây:

 • Giúp nhà tuyển dụng giảm thiểu thời gian sàng lọc hồ sơ ứng viên, giúp khoanh vùng những ứng viên có đặc điểm phù hợp với công việc;
 • Cơ sở cụ thể cho người quản lý phân công công việc và theo dõi tiến độ tuyển dụng của bộ phận HR;
 • Giúp ứng viên tự đánh giá mức độ phù hợp trước khi ứng tuyển vào vị trí công việc;
 • Cơ sở để nhân viên hiểu rõ mục tiêu, chức năng nhiệm vụ, yêu cầu công việc và những quyền hạn, trách nhiệm có được khi đảm nhiệm vị trí;

Những danh mục quan trọng cần có trong bản mô tả công việc, đó là:

 • Vị trí công việc;
 • Mô tả công việc cụ thể;
 • Thông tin về phúc lợi dành cho ứng viên;
 • Giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp;
 1. Tìm kiếm ứng viên từ nhiều nguồn khác nhau 

Quan điểm tuyển dụng truyền thống đó là các ứng viên tạo CV, nộp trực tiếp hoặc phản hồi tin tuyển dụng trên kênh thông tin của doanh nghiệp. Thế nhưng cách thức này sẽ khiến doanh nghiệp bị giới hạn không gian tuyển dụng, bỏ lỡ những ứng viên phù hợp nhất. Hãy mở rộng nguồn ứng viên bằng những gợi ý sau đây:

 • Đầu tư phát triển các mối quan hệ với văn phòng tư vấn, giới thiệu việc làm trong trường đại học; chuyên viên tuyển dụng và các công ty chuyên tìm kiếm nhân sự cho doanh nghiệp khác;
 • Cho phép nhân sự tích cực tham gia các hội nghị chuyên nghiệp về lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động, nhằm tăng khả năng gặp gỡ các ứng viên tiềm năng;
 • Tìm kiếm các trang web việc làm online để tìm kiếm ứng viên tiềm năng, người có lưu hồ sơ cá nhân trực tuyến cho dù hiện tại họ chưa định tìm việc mới;
 • Sử dụng trang web của hội nghề nghiệp và các tạp chí để quảng cáo việc làm cho nhân viên chuyên môn;
 1. Xác định chỉ số EVP để xây dựng thương hiệu tuyển dụng 

Định vị giá trị nhân viên hay đề xuất giá trị nhân viên trong tiếng anh là Employee Value Proposition, viết tắt là EVP. EVP được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét cho bất kì công ty nào muốn thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu.

EVP khuyến khích ứng viên tham gia tuyển dụng doanh nghiệp, đồng thời tạo ra động lực để có thể gắn kết đội ngũ nhân viên hiện tại. Trên thực tế, theo Hội đồng Lãnh đạo Doanh nghiệp, các tổ chức có EVP quản lý nguồn lực hiệu quả hơn 60% từ thị trường lao động. 

Vì vậy, nếu nhà tuyển dụng có mong muốn nâng cao thương hiệu của mình và có được lợi thế nhân sự (HR) so với đối thủ cạnh tranh, hãy bắt đầu bằng cách xác định định vị giá trị nhân viên của tổ chức.

 1. Xây dựng trang tuyển dụng của doanh nghiệp chuyên nghiệp

Nên xây dựng cho doanh nghiệp một trang web tuyển dụng riêng và thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhằm thu hút ứng viên.Ở đây ta có một số tiêu chí cần phải đảm bảo:

 • Dễ nhìn, đơn giản trong cách sử dụng;
 • Quá trình đăng ký tối giản;
 • Thể hiện được văn hóa doanh nghiệp;
 • Có giao diện mobile;
 • Mô tả đầy đủ, chính xác thông tin tuyển dụng;
 • Luôn có sự cập nhật liên tục;
 • Tạo được hiệu ứng tương tác thường xuyên;
 1. Ứng dụng công nghệ 4.0 tạo đột phá trong quản lý tuyển dụng

Đổi mới tư duy và phương thức tuyển dụng dựa trên nền tảng công nghệ là một giải pháp mang tính đột phá trong thời đại 4.0. Các doanh nghiệp nên sử dụng ứng dụng những công nghệ thông minh để quản lý quy trình tuyển dụng.

Với công nghệ tuyển dụng hiện đại ngày nay, các doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối với ứng viên theo thời gian thực, kết nối các bộ phận từ tư vấn viên, khách hàng,… trên một hệ thống duy nhất

 • Lưu trữ và xử lý khối lượng lớn các dữ liệu theo thời gian thực 
 • Giải quyết các khó khăn gặp phải khi ứng viên rút hồ sơ hay nhân viên nghỉ việc
 • Nâng cao hiệu suất công việc và giảm thiểu rủi ro trong tuyển dụng nhờ các tính năng tự động hóa và liên kết dữ liệu. Đánh giá hiệu suất làm việc của từng cá nhân, nhóm hay chi nhánh;
 • Báo cáo thống kê linh hoạt giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi chi tiết quy trình tìm kiếm ứng viên của doanh nghiệp.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.