Là một chủ doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu khởi nghiệp, đôi khi bạn quá bận rộn hoặc chìm đắm trong chiến thắng với những bước tăng trưởng thần tốc mà thường bỏ qua những chi phí ẩn. Chỉ đến khi công việc kinh doanh gặp trục trặc, bạn có thể mới nhận ra rằng mình đã hoàn toàn đánh giá thấp chi phí ẩn mà mình phải bỏ ra trong quá trình vận hành doanh nghiệp.

Hãy cùng MBA Andrews điểm qua vài chi phí ẩn mà bạn có thể đã bỏ lỡ để giúp doah nghiệp tối ưu hóa chi phí, đảm bảo sức khỏe tài chính và vững bước phát triển lâu dài.

1. Chú ý đến những khoản vay

Để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, ta cần có một khoản tiền không nhỏ. Và một phần trong số tiền này của chủ doanh nghiệp thường đến từ các khoản vay ngân hàng hoặc vay bên ngoài với mức tiền lãi suất được tính theo hàng tháng.

Mọi thứ sẽ không phải là vấn đề nếu bạn đã vạch ra một kế hoạch rõ ràng từ trước, thuận lợi đi theo nó và  trả tiền đúng hạn mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu công việc kinh doanh không được suôn sẻ như vậy (thường là thế), những khoản lãi suất này thực sự có thể tăng thêm khi bạn phải chịu lãi suất trả chậm và phí phạt trả chậm. Bên cạnh đó, bạn sẽ còn bị ghi nhận nợ xấu trên trung tâm tín dụng CIC thì sau này bạn sẽ rất khó vay ở ngân hàng khác.

Để tránh mất tiền cho những khoản chi như vậy, hãy thử tìm kiếm nguồn tiền để khởi nghiệp theo một cách khác. Bạn có thể sử dụng tiền tiết kiệm của bản thân hoặc huy động vốn từ cộng đồng –  những người tin tưởng vào tiềm năng của doanh nghiệp bạn và sẵn sàng tham gia để giúp nó phát triển.

2. Các khoản chi phí cho nhân viên

Tất nhiên là bạn đã biết rằng mình sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho khoản lương hàng tháng cho đội ngũ nhân sự của công ty; nhưng bạn đã xem xét đến phần còn lại mà bạn sẽ phải chia trả cho họ?

Nếu chưa, bạn sẽ cần phải cộng số tiền mà bạn sẽ chi cho thuế và bảo hiểm y tế, cũng như bất kỳ khoản tiền thưởng trong công việc mà họ sẽ nhận được. Và bạn cũng biết đấy, thẻ thành viên phòng tập gym, tủ lạnh chứa đầy đồ ăn uống hay những chuyến du lịch thường niên… sẽ không miễn phí.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể nhân lương cứng của mỗi nhân viên với một con số trong khoảng từ 1,25 đến 1,4 để xem chi phí mà bạn thực sự phải bỏ ra khi thuê họ là bao nhiêu. Có thể với mỗi người, khoản chi phí chỉ cao hơn một chút so với những gì bạn đã tính; nhưng khi tổng cộng chi phí của tất cả nhân sự trong công ty, đây sẽ là một khoản không nhỏ. Hãy tính toán một cách khôn ngoan và phù hợp để vừa tối ưu chi phí nhưng cũng vừa cung cấp cho nhân viên của mình đầy đủ đặc quyền.

3. Những khoản lệ phí hoặc giấy phép

Để khởi động và vận hành một doanh nghiệp, các chi phí phải bỏ ra cho những giấy phép luôn là một khoản bắt buộc.

Những chi phí này bao gồm chi phí thanh toán một lần (dịch vụ luật sư, đăng ký thành lập doanh nghiệp, chi phí mua chữ ký số…) và những chi phí phải thanh toán hàng năm hoặc khi hết hạn sử dụng (phí phát hành hóa đơn điện tử, lệ phí môn bài, thuế, bảo hiểm doanh nghiệp…), vậy nên hãy thêm những chi phí đó vào bảng kiểm kê của bạn.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến việc kết nối với các hội nhóm kinh doanh trên mạng xã hội hay tại khu vực mà bạn đang sống và làm việc. Những hội nhóm này có thể cung cấp cho bạn những thông tin giá trị để bạn có thể tối ưu hóa thời gian cũng như các khoản chi phí mà mình phải bỏ ra cho các khoản lệ phí và giấy phép.

4. Các khoản đầu tư cho cơ sở vật chất cơ bản và công nghệ

Thuê một không gian rộng rãi chỉ là phần mở đầu của chương trình “đầu tư cho cơ sở vật chất”. Sau đó, bạn phải đặt vào không gian đó những thiết bị và công cụ cơ bản để vận hành doanh nghiệp của mình. Có thể một số chi phí đã nằm trong tính toán của bạn rồi. Chẳng hạn như: bàn ghế, máy tính, máy in…

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải trả tiền cho các hóa đơn điện nước, internet với tư cách là một chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn cũng sẽ phải trang bị cho văn phòng của mình tất cả các vật dụng văn phòng nhỏ nhưng cần thiết khác, từ hộp mực in cho đến cái chổi lau nhà.

Bạn cũng sẽ phải tính đến khoản chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ kinh doanh của doanh nghiệp mình. Ví dụ như chi phí để tạo lập và duy trì website của doanh, công nghệ gửi email tự động, phần mềm chuyên dụng cho công việc…

Hãy nghiên cứu kỹ các báo giá cũng như tìm hiểu về những thời điểm khuyến mãi để tiết kiệm chi phí cho các khoản đầu tư này. Hoặc bạn cũng có thể thử và tiết kiệm tiền bằng cách thuê nhân viên làm việc từ xa. Điều này sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí văn phòng và thiết bị khi bắt đầu khởi nghiệp.

5. Lựa chọn và chi trả cho những khoản bảo hiểm phù hợp

Ngay khi mới thành lập, doanh nghiệp của bạn sẽ cần một hợp đồng bảo hiểm nhỏ. Tuy nhiên, khi công ty của bạn phát triển, bạn sẽ cần phải nâng cấp các gói bảo hiểm của mình để bảo vệ những gì bạn đã xây dựng.  Hãy tính đến khoản chi phí bảo hiểm ngày càng tăng khi bạn dự trù chi phí kinh doanh.

Nhu cầu bảo hiểm của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau. Ví dụ, một số dự án liên doanh có nhiều rủi ro hơn. Do đó, các công ty bảo hiểm có thể yêu cầu bạn bỏ ra nhiều tiền hơn. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải tính đến những trách nhiệm pháp lý, bảo hiểm bồi thường cho người lao động, không gian mạng và các chính sách khác.

6. Trả tiền cho những khoản thuế

Đôi khi các chủ doanh nghiệp mới không cân nhắc xem họ sẽ phải trả cho nhà nước bao nhiêu tiền. Rất có thể bạn sẽ phải trả nhiều hơn số tiền mà bạn đang tính toán trong đầu.

Bạn có thể giảm số tiền thuế phải nộp bằng một vài động thái thông minh. Ví dụ như tận dụng các ưu đãi, lợi ích về thuế từ việc tạo ra các chi nhánh, công ty con (ví dụ thành lập mới tại địa bàn có) mức thuế suất thấp; thay đổi cơ chế hoạt động, thay đổi bản chất giao dịch để tài sản và thu nhập đuợc tạo ra chịu mức thuế suất thấp hơn nếu không thực hiện chuyển đổi; dịch chuyển giá trị chịu thuế sang kỳ tính thuế có lợi hơn; chia giá trị chịu thuế cho hai hay nhiều đối tượng chịu thuế để làm giảm tổng thuế phải nộp của tất cả đối tượng chịu thuế…

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.