Những kỳ tuyển sinh MBA trong 2 năm trở lại đây sẽ đi vào sử sách, bởi chúng diễn ra cùng thời điểm với đại dịch toàn cầu Covid 19. 

Dẫu bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình dịch bệnh, các chương trình MBA cùng những ứng viên của mình vẫn chứng tỏ khả năng thích ứng tuyệt vời khi có thể nhanh chóng chuyển đổi các hoạt động tuyển sinh cùng học tập sang trực tuyến một cách linh hoạt. Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo từ trang mba.com, nhu cầu và định hướng học tập của các ứng viên đã có những sự thay đổi nhất định trong suốt thời gian vừa qua. Hãy cùng MBA Andrews điểm qua những con số cùng 4 xu hướng thay đổi lớn của thị trường MBA trong năm 2021

1. Mối quan tâm về COVID-19 của các ứng viên MBA giảm dần theo thời gian.

Báo cáo của mba.com đặc biệt xem xét dữ liệu khảo sát được thu thập trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2020, từ những người đăng ký mba.com – những người có kế hoạch đăng ký học MBA vào năm 2021. Tất nhiên, đây là giai đoạn chứng kiến những hạn chế chưa từng có bởi giãn cách xã hội.

Dữ liệu này cho thấy theo thời gian, những người đăng ký học MBA vào năm 2021 bày tỏ mức độ lo ngại giảm dần về cách COVID-19 có thể ảnh hưởng đến việc học tập trong tương lai của họ. Tỷ lệ người trả lời khảo sát rằng họ cực kỳ hoặc rất lo ngại đã giảm từ 41% vào tháng 7 xuống còn 33% vào tháng 12.

2. Những ứng viên của các chương trình MBA quốc tế vẫn kiên định với mục tiêu du học của họ.

Không có gì ngạc nhiên khi các ứng viên của các chương trình MBA quốc tế lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid 19 hơn so với các ứng viên học tập trong nước, lý do là bởi các hạn chế về việc di chuyển, xin cấp thị thực và sự an toàn sức khỏe.

Cụ thể, 41% ứng viên quốc tế của các chương trình thạc sĩ kinh doanh và 39% học viên đang theo học MBA cho biết họ rất hoặc cực kỳ lo ngại về tác động của COVID-19, so với 27% ứng viên trong nước.

Mặc dù vậy, 70% các ứng viên quốc tế được khảo sát cho biết rằng họ không thay đổi kế hoạch ( con số này với các ứng viên nội địa là 52%). Cụ thể, các ứng viên MBA quốc tế sẽ ít có khả năng xem xét các lựa chọn trường kinh doanh gần nhà (15%) và cũng ít có khả năng rằng họ sẽ sẵn sàng xem xét việc học trực tuyến (13%) vì tình hình dịch bệnh).

Điều gì khiến các ứng viên quốc tế này cam kết với kế hoạch học MBA của họ? Theo dữ liệu phản ánh, các ứng viên quốc tế mong muốn được sống và làm việc tại nước ngoài sau khi hoàn thành bằng MBA. Còn đối với các ứng viên của các chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh nước trong nước, các mục tiêu như thăng tiến sự nghiệp hay gia tăng mức thu nhập được ưu tiên cao hơn.

Vậy những ứng viên quốc tế này muốn học MBA ở đâu? Số liệu báo cáo cho thấy Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vẫn là những lựa chọn hàng đầu.

3. Phụ nữ có xu hướng “nhượng bộ” bởi dịch bệnh và chuyển sang học MBA trực tuyến. 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tác động của COVID-19 lên phụ nữ lớn đàn ông, bởi họ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cái và quán xuyến gia đình cũng như phải chịu nhiều thiệt thòi hơn về mặt thu nhập và cơ hội việc làm.

Vậy nên họ đã phải nhượng bộ. Các dữ liệu cho thấy những ứng viên nữ trong năm 2021 nhìn chung có nhiều khả năng tìm kiếm sự linh hoạt đến từ việc học MBA trực tuyến.

Ví dụ, trong số những ứng viên học MBA trong nước, phụ nữ sẵn sàng chấp nhận hoàn thành 30% bằng cấp trực tuyến do COVID-19 (60% so với 52% ở nam giới) và bắt đầu có xu hướng cho rằng bằng cấp và những cơ hội công việc có được khi học MBA trực tuyến cũng giống như học MBA trực tiếp tại khuôn viên trường đại học.

4. Những ứng viên trong nước muốn học được các kỹ năng từ MBA để làm việc trong một thị trường đầy cạnh tranh.

Trong khi hơn một nửa số ứng viên (58%) xác nhận rằng họ đã có kế hoạch học MBA từ lâu, hơn một phần ba (37%) nói rằng họ đi học MBA vì “muốn ứng tuyến vào một công việc nhưng thiếu các kỹ năng hoặc bằng cấp cần thiết để có thể cạnh tranh.”

Nhìn chung, các ứng viên MBA trong nước thể hiện điều này này hơn các ứng viên MBA quốc tế (39% so với 33%). Các số liệu này kết quả của thực tế rằng nhiều ứng viên MBA đang mong muốn ổn định vững vàng trong một nền kinh tế đang lung lay và sẵn sàng chuẩn bị bứt phá trong sự nghiệp.

(theo mba.com)

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.