Thương hiệu luôn là một trong những yếu tố hàng đầu giúp khẳng định vị trí của các doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Dưới sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế thị trường, các loại sản phẩm/dịch vụ ngày càng trở nên đa dạng giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn cũng như khó phân biệt sự khác nhau giữa các nhãn hiệu có cùng sản phẩm. Đứng trước tình hình này, các doanh nghiệp cần phải có những chiến lược định vị thương hiệu mạnh mẽ.

Vậy tại sao doanh nghiệp cần phải định vị thương hiệu và định vị thương hiệu sẽ mang lại những gì?

1. Ghi dấu khác biệt với thị trường

Trong thời đại kinh tế hội nhập ngày nay, các doanh nghiệp phải vật lộn để cạnh tranh cùng rất nhiều đối thủ kinh doanh không chỉ trong nước mà cả trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đưa ra một giải pháp duy nhất có thể giải quyết nhu cầu chưa được đáp ứng hoặc cung cấp những trải nghiệm ưu việt hơn các đối thủ cạnh tranh trên thị trường; thì định vị thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp nổi bật giữa đám đông bằng cách làm cho khách hàng hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khác biệt thế nào.

2. Dễ dàng đến với khách hàng mục tiêu

Vị trí thương hiệu rõ ràng cho phép doanh nghiệp dễ dàng hơn trong giao tiếp và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. Thay vì mỗi ngày phải chi hàng núi tiền cho các chiến dịch marketing và những tin nhắn bán hàng tới phần lớn những người không có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp; Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng tới gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Thay vì hét vào một căn phòng trống hoặc đám đông không quan tâm đến bạn, định vị thương hiệu giúp lời nói của bạn được lắng nghe bởi những người thật sự quan tâm.

3. Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định

Khách hàng luôn muốn có những quyết định dễ dàng. Chẳng ai muốn sau những công việc thường ngày tất bật lại phải tiếp tục ngồi sàng lọc 30 lựa chọn để tìm ra và chọn ra sản phẩm/dịch vụ phù hợp với bản thân.

Sâu trong lòng khách hàng thật sự muốn có một nhãn hàng nào đó có thể làm cho họ tin tưởng ngay và ra quyết định mua hàng. Định vị thương hiệu sẽ giúp kích hoạt phản ứng cảm xúc này từ đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Thương hiệu càng được định vị mạnh mẽ thì tỷ lệ “say yes”  nhanh chóng của đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ càng cao.

4. Bám rễ trong lòng khách hàng

Định vị thương hiệu là một chiến lược đầu tư lâu dài sẽ giúp doanh nghiệp dần dần bám rễ trong tâm trí khách hàng.

Thương hiệu được định vị càng tồn tại trong thời gian dài thì sẽ càng trở nên bền vững trong lòng khách hàng. Giống như khi nhắc đến cà phê Việt Nam thì người ta sẽ nhớ tới Cà phê Trung Nguyên; hay đến thương hiệu sữa Việt Nam sẽ là Vinamilk, TH Truemilk …

Một khi thương hiệu của doanh nghiệp đã trở nên quen thuộc và thân thiện với khách hàng, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và trung thành với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

5. Cho phép doanh nghiệp cạnh tranh về giá trị (không phải giá cả)

Cho dù sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được tiêu thụ hàng ngày bởi thị trường đại chúng hay đặc biệt xa xỉ, Định vị thương hiệu mang đến sự nhân thức rõ ràng về giá trị cụ thể của doanh nghiệp . Đó là những gì mà doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng, làm thế nào mà sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của họ tốt nhất và làm thế nào mà các lựa chọn thay thế được cung cấp bởi các đối thủ cạnh tranh là không đủ.

Không có Định vị thương hiệu, doanh nghiệp sẽ không có gì để cung cấp ngoài sự mơ hồ. Không khách hàng nào muốn lựa chọn sự mơ hồ.

6. Giá trị vật chất

Không chỉ là chất xúc tác đem về cho doanh nghiệp rất nhiều doanh thu. Bản thân thương hiệu cũng có thể quy đổi ra giá trị vật chất khổng lồ. Có những doanh nghiệp mà chỉ cái tên thương hiệu thôi cũng có thể có giá hàng chục tỷ USD. Các thương vụ kinh doanh nhượng quyền thương hiệu luôn là những thương vụ làm ăn nhanh chóng, đem lại lợi nhuận cao cho các thương hiệu nổi tiếng. Điển hình như: Starbucks, KFC, McDonald’s…

7. Là nền tảng để phát triển doanh nghiệp trong tương lai

Một thương hiệu có thể sở hữu rất nhiều nhãn hàng khác nhau. Khi đã có một thương hiệu thành công trong tay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phát triển thêm nhiều sản phẩm khác cho doanh nghiệp dựa trên thương hiệu ấy.

Những sản phẩm được phát triển dưới một thương hiệu thành công luôn được dễ dàng đón nhận và được đảm bảo về kết quả hơn cả. Samsung hiện nay là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về smartphone; ngoài ra Samsung cũng còn kinh doanh rất nhiều sản phẩm khác. Bằng cảm nhận của một khách hàng bình thường, chắc hẳn cái tên Samsung sẽ đem lại cho bạn sự tin tưởng về chất lượng và dịch vụ chứ?

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.