Khen thưởng hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng làm nên môi trường công việc tốt đẹp. Những nhân viên được khen thưởng đúng lúc và đúng mực sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và làm việc năng suất hơn.

Thành thật mà nói, không khó quá để có thể khen thưởng nhân viên. Kể cả khi không tăng lương hay thăng chức, bạn vẫn sẽ có những cách thức hiệu quả để ghi nhận và khen thưởng những người nhân viên tuyệt vời của mình. Dưới đây là 9 ý tưởng đơn giản:

1. Ghi nhận nhân viên bằng lời cảm ơn công khai. Đôi khi một câu “cảm ơn” đơn giản cũng có thể làm nên điều kỳ diệu, đặc biệt là trong một buổi công khai – như một cuộc họp tập thể hoặc một bức email gửi tới toàn công ty.

2.  Gửi lời cảm ơn thông qua một bản viết tay. Trong thời đại của email và văn bản, một bản ghi chú viết tay tuy đơn giản nhưng lại có thể thực sự “đi vào lòng người”. Hãy dành một chút thời gian của bạn để viết lời cảm ơn trong một tấm thiệp đẹp để gửi tới những người nhân viên xuất sắc nhất.

3. Cho nhân viên thời gian nghỉ. Nếu nhân viên của bạn đã dành thêm nhiều giờ để làm việc vào buổi tối hoặc cuối tuần để kịp hoàn thành tiến độ của dự án, hãy cân nhắc sắp xếp lịch nghỉ bù cho họ – hoặc cho phép họ nghỉ sớm hơn vài giờ vào thứ Sáu.

4. Tặng một món quà nhỏ. Không cần tặng những món quà có giá trị lớn và vượt quá ngân sách, bạn chỉ cần đầu tư tâm sức của mình cho một món quà nhỏ, đủ để thể hiện sự quan tâm và chu đáo và không tốn kém. Chẳng hạn như vé xem phim, sách hoặc hoa…

5. Trao cho họ một giải thưởng kỳ lạ và thú vị. Chẳng hạn như tại công ty Limeade ở Mỹ, họ trao tặng giải thưởng “nhân viên xuất sắc của tháng” cho một nhân viên được đồng nghiệp của họ đề cử. Tên của người nhân viên chiến thắng sẽ được công bố trong cuộc họp chung; và bên cạnh một món tiền thưởng, người nhân viên này sẽ có một chiếc giày lớn màu xanh lá cây đặt trên bàn làm việc của họ trong cả tháng.

6. Chu cấp chi phí đi lại. Nếu nhân viên thường phải trả tiền gửi xe hoặc phương tiện công cộng, hãy thưởng cho họ vé gửi xe miễn phí trong 1 tháng, thẻ xe buýt hoặc một khoản tiền làm chi phí đổ xăng.

7. Sử dụng dịch vụ mát-xa. Những buổi mát-xa cá nhân có thể tốn kém, nhưng nếu bạn muốn thưởng cho một nhóm lớn nhân viên, hãy cân nhắc thuê một nhân viên mát-xa cả ngày để cung cấp dịch vụ mát-xa trên ghế trong 15 phút.

8. Giới thiệu những nhân viên xuất sắc trên website hoặc trang mạng xã hội của công ty. Bằng cách giới thiệu những nhân viên giỏi nhất trên các phương tiện truyền thông của công ty, bạn không chỉ mang lại cho nhân viên của mình sự công nhận mà họ xứng đáng được nhận mà còn quảng bá những gì công ty của bạn đánh giá cao ở những nhân viên hàng đầu. Điều này rất tốt cho việc tuyển dụng nhân viên mới cũng như đem lại hiệu quả cao trong việc tạo động lực cho những nhân viên hiện tại.

9. Lên kế hoạch cho một hoạt động tập thể thú vị Nhiều công ty lên kế hoạch cho các bữa tiệc vào kỳ nghỉ, nhưng bạn có thể làm cho nhân viên của mình hứng thú hơn bằng cách lên kế hoạch cho một hoạt động ngẫu hứng trong ngày làm việc để họ có thể được nghỉ làm vài giờ. Chẳng hạn như một buổi xem phim bất chợt, một cuộc gặp với diễn giả khách mời nổi tiếng, một sự kiện vui chơi có thưởng… Tất cả những sự kiện tập thể này không chỉ thể hiện sự công nhận của công ty với hiệu quả làm việc của toàn thể nhân viên mà còn thúc đẩy tinh thần làm việc cũng như xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp giữa các phòng ban trong công ty.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.