Ngày nay, có hàng ngàn chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nhưng tấm bằng MBA Hoa Kỳ vẫn là một điều gì đó khác biệt.

Là chiếc nôi sinh ra khóa học MBA, Hoa Kỳ là thị trường MBA lớn nhất trên thế giới với hơn 125.000 học viên tốt nghiệp MBA mỗi năm (theo số liệu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ). Phần nhiều các ứng viên lựa chọn theo đuổi chương trình MBA như một sự đảm bảo cho cơ hội thăng tiến và gia tăng thu nhập.

Hội đồng Quản lý Tuyển sinh Sau đại học (GMAC) đã báo cáo trong Khảo sát về Giáo dục Quản lý Toàn cầu rằng những học viên tốt nghiệp MBA có mức lương tăng trung bình là 70% so với thu nhập trước đây. Cũng theo K hảo sát Nhà tuyển dụng Doanh nghiệp của GMAC, ba phần tư (75%) công ty có kế hoạch thuê những ứng viên tốt nghiệp MBA. Không chỉ người Mỹ, các học viên trên toàn thế giới cũng mong muốn một tấm bằng MBA Mỹ? Theo khảo sát, khoảng một phần ba số ứng viên trúng tuyển các chương trình MBA cấp cao của Hoa Kỳ là công dân nước ngoài.

Vậy sức hấp dẫn của các chương trình MBA Hoa Kỳ là gì? Hãy cùng MBA Andrews điểm mặt những thế mạnh dưới đây:

Quy mô của nền kinh tế Mỹ.

Hoa Kỳ là trung tâm của nền kinh tế thế giới. Với quy mô hơn 16 nghìn tỷ đô la, kinh tế Mỹ là nền kinh tế quốc gia đơn lẻ lớn nhất thế giới. Mario Martinez Dubreuil, sinh viên MBA năm 2 của Đại học Emory đến từ Peru, nhận xét: “Nhiều công ty lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và điều đó mang lại lợi thế đáng kể khi tìm kiếm một công việc thực tập hoặc full-time.

Trên thực tế, Hoa Kỳ có chín trong số mười công ty lớn nhất trên thế giới và một nửa trong số năm mươi công ty hàng đầu thế giới. Chúng được đại diện bởi những cái tên khổng lồ như: Apple, Exxon Mobil, Google, Microsoft và Amazon…

Nếu các học viên không tìm kiếm trải nghiệm với những công ty lớn, Hoa Kỳ cũng có khoảng hơn 30 triệu doanh nghiệp nhỏ. Tương xứng với vị thế và quy mô của nền kinh tế, các tri thức về quản trị kinh doanh tại Hoa Kỳ cũng đặc biệt được chú trọng. Ở lĩnh vực này, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp Mỹ luôn luôn nghiên cứu, sáng tạo, thực nghiệm rồi cải tiến, cập nhật và dẫn đầu xu thế của toàn cầu.

Đa dạng học viên.

Một lợi ích mạnh mẽ khác đối với sinh viên quốc tế là sự đa dạng trong các chương trình MBA của Hoa Kỳ. Santiago Peralta, sinh viên MBA năm thứ 2 đến từ Argentina tại Andrews University, cảm thấy rằng các chương trình của Hoa Kỳ có mức độ đa dạng mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. “Sự đa dạng ở đây thực sự đã mở ra cho tôi những cơ hội kết nối với nhiều bạn bè và các nền văn hóa trên khắp thế giới.” Được biết Andrews University là trường đại học đã có hơn 140 năm lịch sử tại Michigan, xếp hạng 2 về tiêu chí đa dạng quốc tịch, xếp hạng 8 về số lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ. Hàng năm trường đón tiếp các sinh viên tới từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Đối với hầu hết những chương trình MBA cao cấp tại Hoa Kỳ, số lượng sinh viên quốc tế chiếm khoảng một phần ba số lớp mới. Lớp học năm 2015 của Đại học Harvard có tổng số sinh viên quốc tế là 34%. Mặc dù điều này rất phổ biến đối với các chương trình cao cấp, nhưng ở các chương trình cấp thấp hơn cũng vẫn có số lượng sinh viên quốc tế cao tương đương. Điều này mang lại mức độ đa dạng và trải nghiệm văn hóa rộng rãi.

Không chỉ bị giới hạn tại nước Mỹ, một số chương trình MBA uy tín tại Hoa Kỳ cũng mở rộng các cơ sở của mình trên toàn thế giới. Như chương trình của Andrews University hiện nay đang có 25 cơ sở ở các quốc gia trên năm châu lục, trong đó có Việt Nam. Không cần phải đến nước Mỹ xa xôi, các học viên hoàn toàn có thể trải nghiệm học tập MBA Mỹ tại Việt Nam, tới Mỹ nhận bằng MBA do Andrews University cấp sau khi tốt nghiệp; và kết nối cùng mạng lưới học viên/cựu học viên hơn 100.000 người của Andrews University trên toàn cầu.

Ms. Nguyễn Thị Mỹ Dung – Giám đốc chi nhánh Techcombank Bình Trị Đông – Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ về chương trình

Chất lượng giảng viên

“Hoa Kỳ là tiêu chuẩn mà tất cả các trường kinh doanh trên toàn cầu dùng để so sánh, và tôi hiểu điều đó có nghĩa là các chương trình MBA ở Hoa Kỳ có chất lượng cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác” Peralta nhận xét.

 “Sự tập trung của các chương trình MBA hàng đầu thế giới tại đây buộc các trường phải tìm kiếm sự cải tiến, hoàn thiện liên tục để cạnh tranh và phát triển. Những giáo sư hàng đầu với kinh nghiệm làm việc dạn dày sẽ nâng tầm các chương trình và làm cho trải nghiệm học tập, thảo luận trong lớp học trở nên phong phú hơn. ”

Hầu hết các học viên đều cảm thấy rằng những giảng viên chính là xương sống của các chương trình MBA chất lượng. Theo Báo cáo về 200 Trường Kinh doanh Toàn cầu QS 2012/13, Hoa Kỳ có 22 trong số 39 Trường Kinh doanh hàng đầu, bao gồm các chương trình MBA của Harvard, MIT, Kellogg, Stanford và Wharton.

Ms. Đào Thị Thúy Trinh – Cựu học viên MBA Andrews – Treasury Supervisor của tập đoàn Interflour Vietnam chia sẻ: ““Các môn học trong chương trình của MBA Andrews hầu như bao quát tất cả các lĩnh vực liên quan đến vận hành doanh nghiệp: từ quản trị nhân sự cho đến quản lý con người, hành vi tổ chức, marketing, quản lý chiến lược, báo cáo tài chính và quản lý rủi ro,… Mình học được tất cả mọi khía cạnh liên quan đến vận hành một doanh nghiệp. Trong đó có những môn học giúp ích rất nhiều trong công việc tài chính của mình.

Và ngoài những kiến thức về chuyên môn, mình cũng học được cách tư duy logic và sáng tạo trong công việc. Mình cảm thấy rất may mắn khi được lĩnh hội những kiến thức này từ các giảng viên hàng đầu tại MBA Andrews. Tất cả các thầy cô luôn đặt hết tâm sức vào công việc truyền đạt kiến thức lại cho học viên và luôn sẵn sàng mở lòng bất cứ khi nào các học viên gặp khó khăn. Bất cứ khi nào mình gặp khó khăn thầy cô đều dành thời gian để chỉ dẫn rất cặn kẽ những gì mình chưa nắm vững. Mình luôn cảm nhận được tình người, tình thầy trò ở môi trường này. Đó là điều mình luôn nhớ mãi cho dù sau này mình có học hay làm việc ở đâu thì hành trang từ MBA Andrews cũng theo mình đến suốt cuộc đời”.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.