Tấm bằng MBA ngày nay nhận được sự quan tâm từ đa dạng lứa tuổi. Tuy nhiên lứa tuổi nào nên đi học MBA ? Bạn có quá già hay quá trẻ để theo học MBA?

Độ tuổi quan trọng với người trẻ như thế nào khi đăng ký học MBA?

Các chương trình MBA thường không có yêu cầu về giới hạn độ tuổi. Luôn có thứ gì đó để học hỏi và chia sẻ ở cả những người trẻ hơn và lớn tuổi hơn. Sự năng động cùng nhiệt huyết của những người trẻ có thể truyền cảm hứng cho những người lớn tuổi. Và ngược lại, những kinh nghiệm quý báu từ những người lớn tuổi cũng sẽ đem lại những lợi ích rất lớn cho những người trẻ.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào quá trình học tập của mỗi ứng viên, họ có thể đủ điều kiện để đăng ký MBA sớm nhất là 23 tuổi; nếu họ tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành liên quan trong ba năm và làm việc trong hai năm ngay sau khi tốt nghiệp.

Điều cần thiết cho các bạn trẻ tuổi là nhận thức rõ ràng mục đích học tập và kế hoạch phát triển của bản thân để có thể lập luận vững chắc tại vòng phỏng vấn. Các khóa học MBA uy tín như MBA Andrews – Hoa Kỳ thường chọn ứng viên dựa trên những kinh nghiệm phong phú và định hướng học tập phù hợp với trọng tâm của chương trình MBA chứ không xét đến yếu tố tuổi tác của họ.

Và với người lớn tuổi thì sao?

Khi hỏi về việc học tập MBA của người lớn tuổi; thì đó là câu hỏi liên quan lợi tức đầu tư (ROI). ROI (Return On Investment) hay lợi tức đầu tư là một khái niệm thể hiện tỷ lệ lợi nhuận ròng so với chi phí đã bỏ ra của bạn, là tỷ lệ hoàn vốn khi bạn đầu tư vào bất kỳ dự án nào

Áp dụng vào vấn đề này, trước khi quyết định tham gia một khóa học MBA, bạn cần trả lời hai câu hỏi:

– Nếu bạn đã gần năm mươi tuổi và bạn vẫn chưa thành công , tại sao bạn nghĩ MBA sẽ giúp bạn?
– Nếu bạn đã thành công trong quản lý và kinh doanh, tại sao bạn lại đầu tư vào MBA?

Đây là những câu hỏi quan trọng mà bạn phải trả lời trung thực. Nếu thấy các lợi ích thu lại xứng đáng với chi phí và thời gian mình bỏ ra, hãy chọn MBA. Dù đã gần tuổi bốn mươi, bạn vẫn sẽ còn ít nhất 20 năm hoạt động phía trước. Và sau khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn vẫn có thể phát triển lên các vị trí lãnh đạo hàng đầu hay những nhà tư vấn cấp cao. MBA là một tấm bằng mang lại giá trị lâu dài.

Chia sẻ của anh Nguyễn Văn Ngà – Cựu học viên MBA Andrews khóa 02

Độ tuổi và Yếu tố kinh nghiệm làm việc

Măc dù không yêu cầu độ tuổi nhưng thay vào đó, các chương trình MBA thường yêu cầu về số năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian có liên quan. Phần nhiều các chương trình MBA yêu cầu ứng viên của họ phải có ít nhất là 1 năm hoặc trung bình 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian.Và với những khóa MBA điều hành cấp cao, ứng viên thường sẽ cần ít nhất năm năm kinh nghiệm chuyên môn hoặc thậm chí là một số kinh nghiệm đảm nhiệm chức vụ quản lý.

Tuổi đời và tuổi nghề càng đa dạng thì mạng lưới xã hội càng giá trị và mối quan hệ giữa các học viên càng được mở rộng và củng cố. Đây là cơ sở để tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc thiết lập những mối quan hệ thân thiết và các liên kết kinh doanh của học viên về sau. Anh Vũ Mạnh Chương – học viên khóa 03 MBA Andrews – Quản lý phòng Tài chính & Xuất nhập khẩu công ty TNHH JAKOB Sài Gòn chia sẻ:

” Tôi thấy khá may mắn vì lựa chọn tham gia chương trình MBA Andrews. Các bạn trong lớp rất hòa đồng,bọn tôi vừa học cùng nhau, vừa giải trí cùng nhau và hỗ trợ nhau trong việc học. Ngoài ra còn có những kỷ niệm gắn bó với nhau khi cùng hoạt động ngoại khó. Với tôi thì những kỷ niệm đó rất là đáng nhớ.

Cho đến khi tốt nghiệp xong rồi thì những mối quan hệ đó bọn tôi vẫn giữ được. Bọn tôi vẫn duy trì gặp nhau; vẫn trao đổi, hỗ trợ với nhau những vấn đề công việc mà bọn tôi gặp phải. Ví dụ như là trong công việc mà đôi khi mình muốn tìm hiểu những lĩnh vực không thuộc chuyên môn của mình thì vẫn có thể bốc máy hỏi thăm các bạn có kinh nghiệm trong những lĩnh vực đó để chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Những mối quan hệ đó thật sự đáng quý.”

Nghiên cứu về dữ liệu tuổi trước khi quyết định tham gia một chương trình MBA

Thông thường các chương trình MBA sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giúp bạn có thể xác định độ tuổi học viên của chương trình có phù hợp với nguyện vọng của bạn hay không. Khi nghiên cứu chọn khóa học thích hợp, hãy xem xét các số liệu thống kê trên các kênh truyền thông, tài liệu quảng cáo về độ tuổi trung bình, cũng như kinh nghiệm làm việc các học viên / cựu học viên.

Đây là bước đầu tiên để bạn hình dung ra những người bạn đồng học trong tương lai của mình. Từ đây, bạn có thể xem xét cách bạn học hỏi từ họ, bạn sẽ đóng góp như thế nào trong tập thể này; và liệu trong nhóm tuổi này có những tiền bối, đối tác tiềm năng phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn không.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.