Lịch sử và nguồn gốc của MBA từ đâu? Và làm thế nào để MBA trở thành khóa học kinh doanh hàng đầu? Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu qua 5 sự thật thú vị:

1. Xuất hiện từ đầu thế kỷ 20.

Havard Business School những năm đầu thế kỷ 20 (nguồn: Internet)

Theo tìm hiểu của trang TopMBA, chương trình MBA đầu tiên bắt đầu giảng dạy tại Harvard Business School vào năm 1908. Nhu cầu học MBA xuất hiện khi nước Mỹ đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa và các doanh nghiệp / tổ chức tại thời điểm này đặc biệt cần đến những kiến thức quản lý, kinh doanh theo một cách khoa học, bài bản. Lớp học MBA đầu tiên gồm có 15 giảng viên, 33 sinh viên chính quy và 47 sinh viên đặc biệt. Số lượng người đăng ký tăng lên 1070 người vào năm 1930.

Một sự thật thú vị khác: Tuy Harvard Business School là trường cấp tấm bằng MBA đầu tiên nhưng Tuck School of Business của Đại học Dartmouth mới là trường đào tạo quản trị kinh doanh sau đại học đầu tiên chính thức được thành lập.

MBA Andrews – Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuẩn Hoa Kỳ

2. Phụ nữ không phải lúc nào cũng được chào đón.

Một lớp học tại Havard Business School những năm giữa thế kỷ 20 (nguồn ảnh: Internet)

Mãi đến năm 1959, Harvard mới bắt đầu nhận phụ nữ vào chương trình MBA của họ. Các học viên nữ đầu tiên là những người tốt nghiệp Chương trình Harvard-Radcliffe về Quản trị Kinh doanh. Họ đã tham gia khóa đào tạo 2 năm của chương trình MBA Harvard.

Trong những năm trước đó, phụ nữ không được khuyến khích theo đuổi việc học tập, vì làm như vậy là không phù hợp với quan điểm xã hội thời bấy giờ. Đến nay, phụ nữ hiện diện và có quyền học tập ở tất cả các chương trình đào tạo từ thấp đến cao của Mỹ.

3. MBA không phải luôn được đánh giá cao.

Một lớp học MBA tại Mỹ năm 1963 (nguồn ảnh: Internet)

Vào đầu năm 1900, khái niệm đặt ngành Quản trị kinh doanh ngang hàng với ngành Y và Luật là một điều ngớ ngẩn. Đó là thời điểm mà trước khi các tập đoàn kinh doanh phát triển và nhu cầu tìm kiếm những nhà quản trị có kỹ năng và kiến thức trở nên bức thiết. Thời gian sau đó, các trường đại học đã nắm bắt được “cơn khát” nhân lực trình độ cao ở chuyên ngành quản trị kinh doanh của thị trường và hàng trăm khóa MBA được mở ra theo đà tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ.

4. Phải mất 50 năm để MBA vươn ra quốc tế.

MBA INSEAD tại Pháp (nguồn ảnh: Internet)

Chương trình MBA đầu tiên được thành lập bên ngoài Hoa Kỳ là vào năm 1950 tại Canada. Sau đó, vào năm 1955, Đại học Karachi ở Pakistan trở thành trường đại học châu Á đầu tiên đào tạo chương trình MBA dựa trên mô hình Hoa Kỳ. Tiếp đến, khóa đào tạo MBA Châu Âu đầu tiên được mở ra bởi INSEAD tại Pháp vào năm 1957. Và tại Úc, Melbourne Business School là trường đại học đầu tiên cấp bằng MBA .

MBA Andrews – Học tại Việt Nam nhận bằng chuẩn Mỹ

5. Công nghệ có tác động lớn đến MBA.

(nguồn ảnh: Internet)

Internet và công nghệ phát triển có ảnh hưởng khá nhiều đến phương thức học tập của chương trình MBA. Năm 1986, Roy E. Crummer Graduate School of Business đã yêu cầu mọi học viên phải có máy tính xách tay. Colombia Business School cũng theo sau vào năm 1992, khi họ yêu cầu tất cả các học viên mới phải có một chiếc máy tính xách tay đã được cài đặt phần mềm tiêu chuẩn.

Năm 1994 đánh dấu một trang mới của MBA, khi chương trình MBA trực tuyến đầu tiên được mở ra bởi Đại học Athabasca ở Canada.

( sưu tầm từ internet )

Bonus: Khóa học MBA tại Việt Nam tới từ trường Đại học Mỹ hơn 140 năm lịch sử

Lễ tốt nghiệp của các học viên MBA Andrews tại Việt Nam năm 2019

Thành lập từ năm 1874 tại Michigan,  Andrews University là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Chất lượng của trường được kiểm định vùng bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE).

Trường nổi tiếng với các ngành như Quản trị Kinh doanh, Kiến trúc, Sư phạm, Khoa học, Nghệ thuật, Y khoa. Theo bảng xếp hạng Đại học đầu năm 2018 của U.S News, đại học Andrews được xếp hạng nhất về tiêu chí đa dạng quốc tịch, xếp hạng 10 về số lượng sinh viên quốc tế, là nơi tiếp đón sinh viên đến từ 98 quốc gia.

MBA Andrews được triển khai tại Việt Nam từ 2015 cùng hai đối tác uy tín: Đại học Quốc gia TP.HCM ( Thành phố Hồ Chí Minh) và Đại học Kinh tế Quốc dân ( Hà Nội ). Khóa học có Nội dung nguyên gốc Mỹ, được nâng cấp phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam. Đội ngũ giảng viên là những giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tới từ trong và ngoài nước. Sau 18 tháng, học viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp giá trị quốc tế do Đại học Andrews trực tiếp cấp.

Đến nay MBA Andrews đã, đang đào tạo nhiều khóa học viên và đạt được những thành công đáng kể. Phần lớn các học viên, cựu học viên của MBA hiện đang đảm nhiệm những vị trí quản lý, nhà tư vấn cấp cao, giám đốc của các doanh nghiệp/ tổ chức ở cả trong nước và quốc tế.