Bạn đang phân vân giữa học MBA (thạc sĩ Quản trị kinh doanh) hay thạc sĩ kinh tế? Đây chắc hẳn không phải là một quyết định dễ dàng.

1. Lựa chọn nghề nghiệp?

Khi lựa chọn học MBA, bạn có thể tự mở công ty riêng hoặc tập trung theo đuổi và phát triển lên cao tại một chuyên ngành nhất định như nhân sự, marketing, tài chính…

Còn đối với thạc sĩ Kinh tế, vì được học cả tổng thể lẫn chi tiết nên bạn có thể hướng tới những vị trí như: chuyên viên tư vấn, nhà phân tích kinh tế cho chính phủ hoặc các doanh nghiệp.

Đó là xét trên góc độ chuyên môn mà nói. Còn về thực tế thì lựa chọn nghề nghiệp của hai chuyên ngành này có khá nhiều điểm tương đồng Tuy nhiên, bởi khác nhau hoàn toàn về mục tiêu chuyên môn nên cách thức tiếp cận vấn đề cũng như nội dung học của MBA và Thạc sĩ Kinh tế luôn có những sự khác biệt rõ ràng.

2. Bức tranh lớn hay chi tiết?

Bạn là một người có tầm nhìn lớn hay là một người định hướng chi tiết. Nếu bạn thấy thích thú khi tìm hiểu những gì làm cho toàn bộ nền kinh tế vận động dưới góc nhìn khóa học xã hội; nghiên cứu, mổ xẻ các hoạt động sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ dưới góc nhìn toàn cầu thì thạc sĩ Kinh tế chính là dành cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm đến việc có thể phát triển khả năng quản lý, lãnh đạo một doanh nghiệp/tổ chức cụ thể thì học MBA mới là sự lựa chọn phù hợp. Tất nhiên, trong thực tế, dù là để học thạc sĩ kinh tế hoặc MBA thì bạn cũng đều cần học tập không ít kiến thức từ bên còn lại.

3. Lý thuyết hay Hành động trực tiếp?

Bạn thích lý thuyết hay hành động? Các nhà kinh tế học tương lai có thể dành cả ngày lẫn đêm để tung hứng với những con số và khám phá những lý thuyết có thể gây chấn động lĩnh vực kinh tế học nhưng ít được quan tâm nhiều bởi những người ngoài chuyên ngành.

Trong khi đó, những nhà quản trị tương lai với tấm bằng MBA thường sẽ dành phần lớn thời gian để xử lý với các vấn đề thực tế, ra quyết định chiến lược để giúp công ty luôn vận hành trơn tru và tăng trưởng.

4. Trau dồi kỹ năng mềm?

Vấn đề lớn nhất khi học thạc sĩ kinh tế là chương trình học quá rộng và quá lý thuyết. Nó cung cấp cho bạn rất ít kỹ năng có thể áp dụng ngay trong công việc. Trong khi đó, chương trình MBA có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng cần thiết để quản lý, vận hành một doanh nghiệp/tổ chức qua những buổi tranh luận về case-study, buổi thuyết trình, thảo luận nhóm… theo phong cách học tập riêng biệt chỉ có ở khóa học này.

Tuy nhiên, bất cứ ai đã có kinh nghiệm kinh doanh thực sự cũng sẽ khuyên bạn: “Các kiến thức học được tại ghế nhà trường sẽ là không đủ để lãnh đạo một doanh nghiệp/tổ chức – bạn cần trau dồi học hỏi nhiều hơn nữa trong chính quá trình làm việc.”

5. Bạn có muốn là người thay đổi mọi thứ?

Tại một số vấn đề, tất cả các nhà kinh tế học đều phải chấp nhận rằng chính sách kinh tế cuối cùng sẽ được quyết định bởi các chính trị gia, những người đôi khi không chú trọng và cũng chưa thực sự hiểu các lý thuyết kinh tế mà các nhà kinh tế học đã dày công nghiên cứu. Đât có lẽ là khía cạnh khó chịu nhất khi bạn là một chuyên gia kinh tế: Bạn thực sự có thể thấy giải pháp khắc phục các vấn đề; nhưng đồng thời bạn cũng biết giải pháp đó sẽ có rất ít khả năng được thực hiện.

Ở một mặt khác, những nhà quản trị với tấm bằng MBA có nhiều cơ hội để tạo ra những tác động thực sự – mặc dù trong một bối cảnh nhỏ hơn.

Bonus: Nếu câu trả lời của bạn là MBA, chúng tôi có một cơ hội đặc biệt cho bạn

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.