Với sự thịnh hành của phong trào Startup trong nhiều năm trở lại đây, có nhiều người nhầm lẫn giữa khởi nghiệp và làm kinh doanh nhỏ. Vậy chúng có gì khác nhau?

Nếu tìm một ví dụ chuẩn xác nhất thì khởi nghiệp sáng tạo và kinh doanh nhỏ giống như đứa trẻ và người lùn. Cả hai đều nhỏ và đáp ứng đúng chuẩn mực của các hoạt động kinh doanh vừa & nhỏ. Tuy nhiên đó là tất cả sự giống nhau giữa hai hình thức kinh doanh này. Còn dưới đây là 10 điểm khác biệt chính.

1. Sự đổi mới

Một trong những điểm khác biệt nhất giữa khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ chính là sự đổi mới trong sản phẩm / dịch vụ.

Kinh doanh nhỏ sẽ không có nhiều sự độc đáo, riêng biệt. Doanh nghiệp của bạn sẽ là một trong số nhiều doanh nghiệp giống nhau trên thị trường (ví dụ: tiệm làm tóc, nhà hàng, bán đồ gia dụng…. ) Khi triển khai kinh doanh, bạn có thể bắt đầu từ các quy trình sẵn có của người đi trước.

Về phía khởi nghiệp, đổi mới là tinh thần của hình thức kinh doanh này. Khởi nghiệp có nghĩa là để tạo ra một cái gì đó mới và để cải thiện những gì đã tồn tại, thậm chí định nghĩa lại thị trường. Chẳng hạn, người ta có thể phát triển một loại hàng hóa mới, mô hình kinh doanh mới (AirBnB, Uber) hoặc công nghệ chưa ai biết đến (công nghệ AI, Blockchain…).

2. Phạm vi kinh doanh

Phạm vi kinh doanh sẽ mở rộng đến đâu?

Doanh nghiệp nhỏ sẽ tiến bộ trong giới hạn được thiết lập bởi chính chủ doanh nghiệp. Nói cách khác, bạn đặt ra những hạn chế đối với sự phát triển của công ty và tập trung vào dịch vụ cho một nhóm khách hàng nhất định.

Một startup sẽ không đặt ra bất kỳ giới hạn nào cho sự tăng trưởng của nó và sẽ tập trung vào việc giành được càng nhiều thị phần càng tốt. Khi khởi nghiệp, bạn phải luôn mở rộng thị phần cho đến khi trở thành người dẫn đầu trong ngành.

3. Tốc độ tăng trưởng

Doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển nhanh như thế nào?

Doanh nghiệp nhỏ, tất nhiên nên phát triển nhanh nhưng nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là kiếm lợi nhuận. Doanh nghiệp nhỏ chỉ mở rộng, tăng trưởng khi thật sự đủ lực và cần thiết.

Như đã nói ở trên, mục tiêu quan trọng nhất của khởi nghiệp là phải đẩy mạnh phát triển và trong thời gian ngắn nhất có thể tạo ra một mô hình kinh doanh chiếm lĩnh thị trường. Với các startup, tăng trưởng là một cuộc chạy đua mà người chiến thắng sẽ có được gần như tất cả mọi thứ.

4. Lợi nhuận

Mất bao lâu để kiếm được lợi nhuận từ kinh doanh?

Doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc tìm kiếm thu nhập. Vậy nên, công việc kinh doanh có thể đem lại lợi nhuận ngay những từ ngày đầu tiên. Việc còn lại chỉ phụ thuộc vào ý kiến của chú doanh nghiệp là đem dùng lợi nhuận để mở rộng kinh doanh hay bỏ túi.

Còn về phía startup, có thể mất vài tháng hay thậm chí nhiều năm để một startup kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Mục tiêu hàng đầu của khởi nghiệp là tạo ra một sản phẩm mà người tiêu dùng sẽ thích và trở thành số một trên thị trường. Nếu mục tiêu này sẽ đạt được, lợi nhuận của công ty sẽ lên tới những con số khổng lồ.

5. Tài chính

Vốn của doanh nghiệp tới từ đâu?

Để bắt đầu kinh doanh nhỏ, bạn sẽ sử dụng khoản tiết kiệm cá nhân, khoản tiền của gia đình và bạn bè, vay ngân hàng hoặc nhận tiền từ các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn là tự chủ . Và đó là lý do tại sao đa số các khoản tiền bên ngoài mà bạn huy động được sẽ phải trả lại vào một ngày nào đó với một mức lãi suất nhất định.

Khi khởi nghiệp, nhiều dự án được khởi động bằng tiền cá nhân hoặc với sự giúp đỡ của các thành viên gia đình và bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, các khoản hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ mạo hiểm và các nhà đầu tư vẫn là những giải pháp phổ biến nhất. Khi đầu tư bằng những phương pháp này, nhà đầu tư sẽ đồng hành cùng dự án startup. Nếu startup thắng, họ cùng thắng với bạn; nếu startup thất bại, họ cùng thất bại. Tùy vào thỏa thuận mà bạn sẽ không có trách nhiệm phải bồi hoàn tiền cùng lãi suất cho các khoản đầu tư nếu khởi nghiệp thất bại.

6. Công nghệ

Có sử dụng công nghệ trong quá trình hoạt động kinh doanh?

Để kinh doanh một doanh nghiệp nhỏ thì không yêu cầu những công nghệ đặc biệt. Tuy nhiên, cũng có nhiều giải pháp công nghệ vượt trội được các doanh nghiệp nhỏ ứng dụng để đạt được các mục tiêu kinh doanh như: Công nghệ trong lĩnh vực tiếp thị, giải pháp kế toán, nhân sự…

Còn với các startup, trong thời đại 4.0 ngày nay, công nghệ thường là sản phẩm chính của họ. Và ngay cả khi không phải như vậy, các startup cũng bắt buộc phải sử dụng các công nghệ mới để có thể đạt được sự tăng trưởng và mở rộng quy mô nhanh chóng.

7. Vòng đời

Doanh nghiệp sẽ hoạt động trong bao lâu?

Theo số liệu thống kê về các doanh nghiệp nhỏ. 32% doanh nghiệp ngừng hoạt động trong ba năm đầu tiên, điều này không tệ so với các doanh nghiệp mới thành lập

Và cũng theo số liệu thống kê, 92% doanh nghiệp khởi nghiệp ngừng hoạt động trong ba năm đầu tiên.

8. Đội ngũ và quản lý

Có bao nhiêu nhân sự trong doanh nghiệp?

Khi cần thiết, một doanh nghiệp nhỏ sẽ mở rộng đội ngũ nhân sự của mình theo giới hạn của sự tăng trưởng và khả năng quản lý của nhà lãnh đạo.

Điều quan trọng của khởi nghiệp là phải sở hữu nhà lãnh đạo có tầm cao ngay từ đầu. Bởi khi cần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển thần tốc, số lượng nhân viên, nhà đầu tư, giám đốc và các bên liên quan khác mà nhà lãnh đạo phải làm việc cùng cũng sẽ gia tăng một cách nhanh chóng.

9. Cuộc sống và công việc

Cuộc sống cá nhân cùng công việc của những người lãnh đạo?

Trong giai đoạn ban đầu, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ đòi hỏi nhà lãnh đạo phải bỏ ra nhiều thời gian cùng nỗ lực. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ thường có ít rủi ro và nhiệm vụ hơn doanh nghiệp startup. Điều này giúp cho người chủ có thể chủ động hơn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Ở phía khởi nghiệp, sự kỳ vọng của các nhà đầu tư, áp lực chạy đua từ thị trường, sự thúc ép của chính bản thân để tạo ra những điều kỳ diệu. So với những điều này, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân là không cần thiết. Chỉ có Làm việc, làm việc và làm việc!

10. Chiến lược rút lui

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách là sự khác biệt giữa khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ trong chiến lược rút lui.

Với doanh nghiệp nhỏ. Có hai lựa chọn: Phát triển và biến nó thành một doanh nghiệp gia đình hoặc bán nó.

Còn các Startup khởi nghiệp sẽ thường chuyển sang giai đoạn tiếp theo thông qua một hợp đồng mua bán lớn hoặc IPO – Chào bán chứng khoán công khai.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.