MBA vẫn luôn là bệ phóng tin cậy cho sự phát triển của nhiều người. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến hoài nghi về sự phù hợp của MBA trong thời đại mới.

MBA lỗi thời?

Tấm bằng tượng trưng cho sự sáng suốt, linh hoạt, năng động trong mắt của vài học giả và một số doanh nghiệp Mỹ giờ chỉ là một ngành học không thực tiễn với giới kinh doanh. Họ cho rằng các chương trình MBA đã quá tập trung vào vấn đề nghiên cứu, lý thuyết và việc đào tạo nhân sự bằng thực tế ngay tại nội bộ công ty đem lại hiệu quả cao hơn. Scott Cook – Nhà sáng lập và lãnh đạo công ty phần mềm Intuit UNTU từng gay gắt nhận xét: “Khi một người có bằng MBA đến với chúng tôi, về cơ bản công ty phải đào tạo lại từ đầu. Những thứ họ được học nhìn chung chẳng thể giúp họ thành công”. Có vẻ như với một số doanh nghiệp, MBA đã thất bại trong việc đào tạo những nhà quản trị có thể theo kịp với thời đại mới.


Quay về thực trạng tại Việt Nam, một bộ phận không nhỏ những người có nhu cầu học MBA đặt nặng giá trị của tấm bằng chứ không hề thực sự coi trọng kiến thức sẽ học được trong chương trình. Với họ, tấm bằng MBA chi là cái mác, còn học thì ở trên thương trường đã là quá đủ.

Ở một khía cạnh khác, thị trường đào tạo MBA ở Việt Nam cũng đang trở nên bão hòa. Có quá nhiều chương trình đào tạo MBA mọc lên theo nhu cầu của người học với đủ loại chất lượng, tiêu chuẩn giảng dạy, “ vàng thau lẫn lộn” khó mà phân biệt. Những công ty tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam như: Navigos Search , NIC ,First Alliances…. đều cho rằng các doanh nghiệp hiện tại không đánh giá MBA như một yếu tố quá khác biệt, trừ khi là bằng cấp tới từ các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ hay trên thế giới. Thêm vào đó, sự phổ biến của các khóa học MBA online ngày nay cũng góp phần làm cho việc tiếp xúc và học tập MBA trở nên dễ dàng. Nói một cách rõ ràng, bằng MBA giờ không còn hiếm tại Việt Nam và không hề đảm bảo cho một sự nghiệp vững vàng.

MBA , giá trị không chỉ nằm ở tấm bằng giấy

Dù đón nhận nhiều ý kiến trái chiều nhưng giá trị của tấm bằng MBA vẫn sừng sững không thể phủ nhận.Theo khảo sát của Finacial Times năm 2017, MBA được đánh giá là một trong ba bằng cấp hàng đầu mà các doanh nhân nên đạt được.

Chị Dung Tran, một học viên của MBA Andrews chia sẻ: “ Chương trình các môn học của khóa học MBA luôn được cập nhật hàng năm theo xu hướng mới nhất của thế giới chứ không hề lỗi thời, trật nhịp như người ta vẫn nói. Bản thân tôi dù đã tốt nghiệp nhưng vẫn dành thời gian tham dự các sự kiện hội thảo hàng tháng của MBA Andrews để bắt kịp những kiến thức và kinh nghiệm của thời đại.”

Một trong các buổi hội thảo hàng tháng về lĩnh vực Quản trị Kinh doanh của MBA Andrews

Quả thật, giá trị kiến thức mà các khóa học MBA mang lại vô cùng hữu ích và rất thiết thực. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng không trả tiền cho ứng viên theo những kiến thức mà ứng viên sở hữu. Họ chỉ sẵn lòng trả tiền cho người nào có thể áp dụng các kiến thức đó vào thực tiễn và đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Để bằng MBA thật sự có giá trị, người học cần phải nỗ lực học hỏi, mở rộng và ứng dụng linh hoạt những gì mình đã học được vào môi trường kinh doanh.

Anh Hoang Nguyen, một học viên của chương trình MBA Andrews chia sẻ thêm: “Lên lớp học sách vở rồi lấy bằng, đó là quan niệm không đầy đủ về chương trình MBA. Điều này làm cho nhiều người lầm tưởng học MBA là không cần thiết, là thiếu thực tế. Nếu đã học MBA rồi thì sẽ nhận thấy rằng còn có rất nhiều điều có thể học được trong một khoá MBA. Một trong những điều đó là những người bạn học cùng. Một khoá học MBA uy tín bao gồm nhiều học viên đến từ các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau với những kinh nghiệm và chuyên môn riêng. Như ở trong các buổi học của MBA Andrews, các học viên thường học dựa trên phương pháp “case study” nên hầu như sẽ là các buổi tranh luận từ những người giàu kinh nghiệm. Đó là cái quý nhất khi học MBA. Học không chỉ học ở sách vở mà học từ những người xung quanh mình.”

Là tấm bằng thạc sĩ chuyên môn về lĩnh vực Quản trị kinh doanh, MBA có điểm đặc thù riêng biệt của mình. Ngoài kiến thức bám sát thực tế, các mối quan hệ xã hội trong cộng đồng khóa học MBA cũng ảnh hưởng rất tích cực trong hoạt động kinh doanh của mỗi học viên. Trong quá trình giao lưu và học tập tại chương trình,  học viên hoàn toàn có thể tìm ra cho mình những người cộng sự cùng chung chí hướng, các đối tác khách hàng tiềm năng cho tương lai.

Ngoài ra, tính linh hoạt và đa dụng của tấm bằng MBA cũng là điểm sáng không thể không kể đến. Những kiến thức bao quát, toàn diện về các vấn đề trong kinh doanh cũng như các kỹ năng mềm học được từ chương trình MBA có thể giúp các học viên thích ứng với đa dạng môi trường kinh doanh khác nhau. Rất nhiều người tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành không phải kinh tế hoặc làm việc tại các lĩnh vực khác nhau chọn khóa học MBA như một bước đệm để tiến tới các chức vụ quản lý hay chuyển sang hoạt động kinh doanh.

Chương trình MBA Andrews – Nơi cất cánh cho sự nghiệp

Được xây dựng tại Michigan, Hoa Kỳ với hơn 140 năm lịch sử, Andrews University nằm trong top 190 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Đạt kiểm định nghiêm ngặt của NCACS trực thuộc Bộ Giáo dục Mỹ cùng sự chứng nhận của IACBE (Hiệp hội Quốc tế các Trương Đại học đào tạo ngành Kinh doanh tại Mỹ), Andrews University đào tạo hơn 130 chương trình bậc cử nhân và hơn 70 chương trình sau đại học. Trường xếp hạng nhất về tiêu chí đa dạng quốc tịch và là nơi học tập của các học viên đến từ hơn 100 quốc gia.

Chia sẻ của anh Nguyễn Văn Ngà – Cố vấn chiến lược MEBIPHA GROUP – Cựu học viên MBA Andrews

Chương trình MBA Andrews triển khai tại Việt Nam từ năm 2015 cùng sự hợp tác của hai đối tác uy tín: Đại học Quốc gia TP.HCM tại thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội. Với chương trình đào tạo chuẩn Mỹ và giáo trình được thiết kế phù hợp theo tình hình thực tế của môi trường kinh doanh Việt Nam, đến nay chương trình MBA Andrews đã và đang đào tạo 10 khóa thạc sĩ, đạt được những thành công nhất định. Các học viên/ cựu học viên của chương trình phần lớn hiện đang là nhà tư vấn cấp cao, quản lý, giám đốc của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ở trong nước lẫn quốc tế.

Hướng tới mục tiêu chia sẻ kiến thức đến với cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp tại Việt Nam, MBA Andrews thường xuyên tổ chức các sự kiện, hội thảo, khóa học miễn phí về lĩnh vực Quản trị kinh doanh với sự tham gia của các diễn giả, CEO nổi tiếng và các giáo sư, tiến sĩ hiện đang giảng dạy tại MBA Andrews.


HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.