MBA hiện đang là một trong những giải pháp chuyển đổi tốt nhất cho các kỹ sư giỏi chuyên môn nghề nghiệp và muốn tìm kiếm cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao hơn, hay những người tốt nghiệp chuyên ngành “non-economic” đam mê và muốn phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh.

1. Thực trạng chung

“Học một ngành rồi lại đi làm một ngành hoàn toàn khác”, đây là chuyện không mới lạ ở Việt Nam. Điều này xảy ra bởi nhiều nguyên do. Có thể do điều kiện xin việc đúng ngành quá khó khăn; hoặc cũng có thể do khi đi làm rồi mới nhận ra mình không phù hợp với công việc… Như bạn Duy Nguyen ở Hà Nội chia sẻ trên một diễn đàn mạng: ”Mình tốt nghiệp ngành vật lý hạt nhân tại nước ngoài và hiện đang làm cho một cơ quan nghiên cứu khoa học. Nhưng sau một thời gian làm việc, mình nhận thấy tính cách cũng như định hướng tương lai của bản thân thật sự phù hợp với công việc kinh doanh hơn.” Trường hợp như bạn Duy Nguyen là một trong số nhiều trường hợp các bạn trẻ thiếu may mắn trong việc xác định đúng đường đi tương lai của mình.

Ở một khía cạnh khác, có nhiều người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng kỹ năng làm việc xuất sắc, họ cần bổ sung thêm những kiến thức, chứng chỉ để tiến thêm một bước mới trong doanh nghiệp hoặc tự tạo dựng sự nghiệp của riêng mình. Anh Dung Tran chia sẻ: “ Sau 7 năm làm công ăn lương tại một công ty IT cũng có tiếng trong ngành, tôi quyết định mở một công ty của riêng mình. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm việc, tôi thấy mình thực sự thiếu kiến thức về nhiều vấn đề, đặc biệt là trong việc cân đối tài chính cho công ty và quản lý nhân viên .”

2. MBA – Một giải pháp linh hoạt

Tạm bỏ đi những gì mình đang quen thuộc để bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực mới luôn là một trong những thách thức lớn của những người học thạc sĩ trái ngành; bởi điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải học lại từ đầu một khối lượng kiến thức nền tảng khá lớn.

Trong số nhiều chương trình thạc sĩ chuyên môn và các chứng chỉ, MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) tỏ ra là lựa chọn linh hoạt nhất để bắt đầu học tập một chương trình thạc sĩ trái ngành. Nội dung giảng dạy của MBA là tổng hợp của các kiến thức từ nhiều lĩnh vực ngành nghề như: Truyền thông, tài chính, nhân sự, tâm lý xã hội… Bên cạnh đó, phương pháp học của MBA cũng không đi quá chuyên sâu vào lý thuyết mà tập trung vào tính thực tiễn; ứng dụng xoay quanh cách thức vận hành, phát triển, quản lý doanh nghiệp.

Quan trọng hơn, khi tham gia học MBA, các học viên tốt nghiệp tại những chuyên ngành không thuộc lĩnh vực kinh tế cũng sẽ được học tập các môn cơ sở để xây dựng nền tảng trước khi bắt đầu học môn chuyên ngành. Những điểm đặc trưng này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các học viên có thể bắt đầu tham gia học MBA bất cứ lúc nào mà không bị quá áp lực từ việc thiếu hụt kiến thức nền tảng.

3. MBA – Những giá trị đem lại

Ngoài tính linh hoạt trong chuyển đổi ngành nghề, những kiến thức học được từ chương trình MBA mang lại nhiều giá trị và có tính ứng dụng thực tế cao trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Từ tài chính ngân hàng, kinh tế đến các lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, kỹ thuât, xây dựng, công nghệ thông tin….

• Phát triển kiến thức Quản trị kinh doanh

Có nhiều người là chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của mình, nhưng khi được thăng chức lên vị trí quản lý lại không biết nên xử lý thế nào với các vấn đề quản lý vận hành như: lên kế hoạch chiến lược, quản lý nhân sự, quản trị tài chính…

Hay trước khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, người đứng đầu cần phải có đủ kiến thức cần thiết để biết cách điều hành một công ty, dù chỉ là quy mô nhỏ. Nếu không sẽ xảy ra những tình trạng như: Thiếu kiến thức tài chính nên không biết cân đối thu chi, thiếu kiến thức về Marketing nên dù chất lượng sản phẩm tốt nhưng hiệu quả doanh số lại vẫn lẹt đẹt, thiếu kiến thức quản trị đội nhóm nên không giữ được nhân sự giỏi …

Giải quyết những vấn đề trên, chương trình MBA cung cấp cho người học đầy đủ những kiến thức cần có để quản lý, phát triển doanh nghiệp. Sau quá trình học kéo dài 18 tháng, người học sẽ hiểu biết về cách chú trọng các khâu sản xuất, quảng cáo, bán sản phẩm; cách cân đối tài chính; cách thức tuyển dụng nhân sự và tạo động lực cho nhân viên của mình…

• Phát triển kỹ năng mềm

Dù ở cuộc sống bên ngoài hay trong môi trường kinh doanh, kỹ năng mềm vẫn đóng vai trò thiết yếu cho đời sống thành công và hạnh phúc của mỗi người.

Tham gia chương trình MBA, người sẽ được rèn luyện khả năng giao tiếp, tư duy phản biện của mình qua những buổi tranh luận trên lớp học; mài dũa khả năng làm việc nhóm cùng kỹ năng thuyết trình qua những bài tập lớn . Bên cạnh đó, kỹ năng chủ động học hỏi và tiếp thu kiến thức cũng được phát triển thông qua quá trình học MBA.

Những kỹ năng được rèn luyên từ chương trình MBA  giúp cải thiện hiệu quả công việc của các học viên một cách rõ ràng. Anh Nguyễn Văn Ngà – Phó Tổng giám đốc Mebi Farm – Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ: “Tại Chương trình MBA của Đại học Andrews, tôi được tiếp cận với phương thức học tập chủ động, việc tự tra cứu tài liệu, nghiên cứu và thảo luận các tình huống đời thật được đưa vào bài giảng dưới sự hướng dẫn của các bậc thầy nổi tiếng, đã giúp học viên thấu hiểu các khía cạnh của xu hướng quản trị hiện đại mang tầm toàn cầu. Nhờ vậy, ngay từ lúc đang theo học, tôi đã có thể ứng dụng ngay các kiến thức vừa học trên lớp vào công việc hàng ngày, cải thiện hiệu quả quản trị rõ rệt.”

• Mở ra cơ hội thăng tiến và gia tăng thu nhập

Theo kết quả khảo sát uy tín từ trang TopMBA, mức lương khởi điểm cho ứng viên có bằng MBA cao gấp đôi những ứng viên chỉ có bằng đại học. Khuynh hướng này đã được các nhà tuyển dụng xác lập từ năm 2010 và càng ngày càng được củng cố qua từng năm.

Mặt khác, mức lương cho nhân viên có bằng MBA tại các tập đoàn lớn vẫn tăng trưởng đều đặn hơn 10% mỗi năm. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có bằng MBA đã tăng hơn 35% trên toàn thế giới trong 1 năm qua.

Các nhà tuyển dụng cũng dành sự quan tâm những ứng viên vừa có kỹ năng chuyên môn cao lại vừa có bằng MBA. Bởi vì đây là những nhân sự toàn diện, năng động trong công việc và có tiềm năng lớn để có thể đào tạo lên những vị trí cao hơn trong công ty.

• Mở rộng mối quan hệ và kiến thức thực tế

Tại các khóa học MBA uy tín, học viên có độ tuổi trung bình là 27, đã và đang đảm nhiệm vị trí chuyên gia, quản lý hay lãnh đạo cấp cao ở đa dạng ngành nghề chuyên môn. Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trong nội dung học được giảng dạy, các học viên cũng sẽ được mở rộng kiến thức của mình trên nhiều lĩnh vực thông qua việc trao đổi và chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn quý báu..

Thêm vào đó, các mối quan hệ tại lớp học MBA cũng có ảnh hưởng rất tích cực đến sự nghiệp của mỗi học viên. Tại đây, người học sẽ tìm thấy những người đồng nghiệp cùng chí hướng, các đối tác làm ăn thân thiết hay những khách hàng đầy tiềm năng.

Bonus: MBA Andrews – Chương trình thạc sĩ Mỹ uy tín hàng đầu Việt Nam

 

Đến từ một trong những trường đại học uy tín và lâu đời tại Mỹ, chương trình thạc sĩ Quản trị của Đại học Andrews (MBA Andrews) được chứng nhận bởi các kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng giáo dục từ những tổ chức quốc tế.

MBA Andrews bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ 2015 cùng hai đối tác uy tín : Đại học Quốc gia TP.HCM và đại học Kinh tế Quốc dân. Đến nay chương trình đã và đang đào tạo nhiều khóa học MBA và là lựa chọn tin cậy của nhiều nhà tư vấn cấp cao, quản lý, giám đốc điều hành của các tập đoàn doanh nghiệp lớn.


HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.