Là tấm bằng thạc sĩ đem lại đầy đủ những giá trị cần thiết trong thế giới kinh doanh, MBA là lựa chọn của rất nhiều người ở đa dạng lứa tuổi, lĩnh vực, ngành nghề. Tuy nhiên thì, liệu bao nhiêu tuổi là quá già để chinh phục bằng cấp này này?

Richard Grad, 55 tuổi và là cộng sự cấp cao của công ty luật Sidley Austin ở Los Angeles khi ông đăng ký tham gia chương trình MBA tại Kellogg School of Management của Northwestern University. Mỗi tuần, ông bay đến Chicago, Illinois để tham gia các lớp học MBA từ thứ Sáu đến Chủ nhật, sau đó quay về Los Angeles để trở lại làm việc vào sáng thứ Hai.

“Lúc đó thật là mệt mỏi”, Grad, hiện đã 60 tuổi chia sẻ: “Tôi nằm trong số ít những người trên 50 tuổi trong khi phần lớn các học viên trong lớp đều dưới 40 tuổi.” “Nhiều bạn học hỏi “Tại sao ông lại ở đây?'”  ông chia sẻ.

Thật vậy, Grad đã rất thành công trong sự nghiệp của mình và đã là thành viên của hội đồng quản trị từ trước khi bắt đầu tham gia chương trình MBA vào năm 2012. “Tôi có lý do đi học rất cụ thể” ông nói. “Tôi thực sự muốn học hỏi thêm và đóng góp được nhiều giá trị hơn trên tư cách là một trong những thành viên của hội đồng quản trị.”

Và khi tốt nghiệp MBA, Grad đã nhận được nhiều hơn những gì ông mong đợi từ khoản đầu tư 170.000 USD của mình. “Hai năm đó đã thúc đẩy tôi tiến lên rất nhiều và là chất xúc tác để tôi sẵn sàng cho một sự khởi đầu mới” ông nói. Với bằng MBA trong tay, ông rời Sidley sau 29 năm để nắm bắt cơ hội trở thành cố vấn tố tụng toàn cầu tại GE Aviation ở Cincinnati. “Tôi đã rời khỏi LA và thay đổi cuộc đời mình,” Grad nói. “Đối với tôi, MBA là một khoản đầu tư vô cùng có lời.”

Lựa chọn phát triển bản thân

Các ứng viên MBA với độ tuổi trên 50 không nên mong đợi rằng bằng cấp có thể giúp cho họ thăng tiến và gia tăng thu nhập của mình như cái cách MBA có thể giúp những người đồng nghiệp trẻ hơn. Việc học MBA với những người ở độ tuổi này mang ý nghĩa thúc đẩy, phát triển giá trị nội hàm của mỗi cá nhân nhiều hơn.

Các nhà tuyển dụng chuyên về những vị trí CEO và lãnh đạo cấp cao cho rằng nếu bạn không theo đuổi vị trí quản lý và có kinh nghiệm quản lý từ những năm giữa của sự nghiệp, chỉ riêng tấm bằng MBA là không đủ để đưa bạn tới vị trí cao hơn khi bạn đã lớn tuổi.

Một người đàn ông tốt nghiệp MBA ở tuổi 70

Tierney Remick, Phó giám đốc của Korn Ferry International – công ty tìm kiếm nhà điều hành có trụ sở tại Chicago cho rằng “Những  ứng viên MBA lớn tuổi không chỉ chọn MBA như một tấm bằng làm đẹp hồ sơ để chuẩn bị cho sự thăng tiến và gia tăng thu nhập” “Lý do chính mà họ chọn MBA là bởi khóa học này giúp họ hoàn thiện các kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp, sự nhạy bén trong lãnh đạo chiến lược; hoặc mang lại những kiến thức quan trọng trong quản trị kinh doanh, thứ có thể không thuộc chuyên môn bậc đại học của họ.”

Nghiên cứu của Hội đồng Tuyển sinh Quản lý Sau đại học (GMAC) cũng củng cố quan điểm này. Theo khảo sát về Quan điểm của cựu học viên năm 2017, dựa trên 14.651 cựu học viên, bao gồm 1.003 người đăng ký học MBA ở độ tuổi 40 trở lên , đánh giá về giá trị bằng cấp của họ trên các tiêu chí bao gồm cá nhân, nghề nghiệp và tài chính.

Gregg Schoenfeld, giám đốc nghiên cứu của GMAC cho biết: “Phần lớn các cựu sinh viên MBA nhận thấy rằng khóa học này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển cá nhân của bản thân. Con số chính xác là 93% trên tổng thể toàn bộ, và 95% với các cựu học viên hơn 40 tuổi. Lợi ích về tài chính mà MBA mang lại cho các cựu sinh viên trên 40 tuổi thấp hơn so với tổng thể, nhưng  “cứ ba người thì một người nói rằng MBA đã giúp họ phát triển hơn về mặt tài chính.”

“Nếu tôi đã 40 tuổi và quay lại trở lại giảng đường học MBA, tôi vẫn còn 27 năm trước khi tôi có thể nghỉ hưu”, Schoenfeld lưu ý. “Trước mắt những người 40 tuổi vẫn là một chặng đường dài, họ có nhiều cơ hội trong cuộc sống để thay đổi công việc, thay đổi nghề nghiệp và thăng tiến trong sự nghiệp với tấm bằng MBA.”

Những con số

Vào năm 2016, hơn 83.000 công dân Hoa Kỳ đã tham gia kỳ thi GMAT để bước chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh, theo GMAC, đơn vị tổ chức kỳ thi,chỉ có 3,5% trong số những người dự thi ở độ tuổi 40 trở lên. Schoenfeld cho biết số lượng các ứng viên ở độ tuổi 50 thậm chí còn nhỏ hơn và cả GMAC cũng như hầu hết các trường đại học đều không thống kê số liệu đó. (Không phải tất cả các học viên MBA đều phải thi GMAT; nhiều chương trình uy tin như MBA Andrews University cũng tuyển sinh bằng cách phỏng vấn và xét tuyển đầu vào.)

Tại Đại học Chicago, học viên của lớp Executive MBA năm 2017 có độ tuổi trung bình 37 tuổi, với số năm kinh nghiệm làm việc trung bình là 13 năm. Trong 5 năm qua, trung bình 31% học viên Executive MBA của đại học này nhập học ở độ tuổi 40 trở lên.

Ngược lại, sinh viên MBA toàn thời gian năm 2018 của trường có độ tuổi trung bình là 28. Trong các chương trình MBA bán thời gian và buổi tối, sinh viên từ 40 tuổi trở lên đã giữ ổn định ở mức từ 1 đến 2% tổng số sinh viên nhập học cho lớp ba năm qua, theo một phát ngôn viên.

Những ứng viên đăng ký Full time MBA tại các trường đại học hàng đầu có độ tuổi trung bình khoảng 28 tuổi. Tuy nhiên, theo dữ liệu kỳ thi năm 2017 của GMAC, 1/5 trong số các ứng viên từ 40 tuổi trở lên cũng đã gửi điểm thi GMAT của mình cho các chương trình Full time MBA, kéo dài khoảng 2 năm.

Anh Nguyễn Văn Ngà – Cựu học viên khóa 2 của MBA Andrews Việt Nam chia sẻ về quan điểm và quá trình học MBA

Robert Rubin, giáo sư tại Đại học DePaul ở Chicago, cho biết: “Đối với nhiều người lớn tuổi, việc quay trở lại giảng đường là quá trình học tập và khắc phục những lỗ hổng.” Với quan điểm này, ông cũng đã nghiên cứu cách các chương trình MBA được xếp hạng và đánh giá rồi lập luận để đưa ra những giáo trình phù hợp với từng đối tượng.

Ông nói, bằng MBA của DePaul có giá khoảng 73.000 USD và không có phiên bản Executive MBA. Thay vào đó, DePaul đã tạo ra chương trình giáo dục doanh nghiệp cung cấp MBA tùy biến cho các công ty như: Walgreens, MB Financial Bank và Bosch… Khoảng 11% sinh viên MBA của DePaul trong các chương trình của trường có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên.

MBA có đủ đáng giá không?

GMAC tính toán ROI của MBA theo mức gia tăng thu nhập sau khi nhận bằng của bạn và tính xem về mặt lý thuyết sẽ mất bao lâu để trả hết khoản học phí đã bỏ ra với cộng với nguồn thu nhập được gia tăng vào những năm sau đó. Với những ứng viên trẻ tuổi mà sự nghiệp tiếp theo còn tới hơn bốn thập kỷ, MBA là một khoản đầu tư chắn chắn có lãi.

Tuy nhiên, các chương trình MBA cũng thu hút rất nhiều học viên lớn tuổi. Ví dụ, tại Trường Quản lý Sloan của Học viện Công nghệ Massachusetts, độ tuổi trung bình tại lớp học Executive MBA năm 2018 là 40 với trung bình 17 năm kinh nghiệm làm việc; 46% là những người có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên. Điều kiện đầu vào tối thiểu phải có là 10 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học và một loạt các yếu tố khác.

Johanna Hising DiFabio, giám đốc chương trình Executive tại Sloan cho biết các trường đại học theo luật không thể lựa chọn học viên của mình theo độ tuổi, nhưng họ có thể xét đầu vào chặt chẽ với yếu tố kinh nghiệm làm việc. “độ tuổi trung bình của học viên 40 tuổi với trung bình 17 năm kinh nghiệm làm việc là những con số của chúng tôi trong tám năm qua, bao gồm cả khóa mới nhất trong năm 2020.”

Bà cũng cho biết các học viên lớn tuổi thực sự có thể nâng tầm sự nghiệp mình với tấm bằng MBA, xin lưu ý rằng 55% học viên Executive MBA được thăng chứng khi họ vẫn còn đang tham gia chương trình. “Họ đã làm tốt các công việc điều hành, quản lý chung dựa trên bản năng và kinh nghiệm của mình trong quá khứ. Bây giờ họ hệ thống hóa những kiến thức, chuyên môn hóa quản lý một cách khoa học để xác minh rằng những gì họ đã làm là đúng và học các công cụ mới để bắt kịp xu hướng.”

 

Một lớp học MBA

Một chương trình khác cũng thu hút nhiều học viên lớn tuổi là Global Executive MBA tại Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke. Trong vài năm qua, 42% ứng viên tại đây có độ tuổi từ 40 trở lên. Điều kiện nhập học của chương trình này là hoàn thành bậc đại học cùng với tối thiểu 10 năm kinh nghiệm làm việc với tư cách lãnh đạo hoặc quản lý các công việc toàn cầu.

“Về ROI, tôi chắc chắn sẽ lấy lại được tiền đầu tư của mình”, Janet Burpee, 53 tuổi, người chỉ còn một thời gian nữa là tốt nghiệp chia sẻ. Cô cho biết lớp học của cô có độ tuổi từ 30 đến 58. Cô và chồng cùng nhau điều hành một công ty thiết bị y tế nhỏ có tên là Burpee MedSystems ở Eatontown, N.J. và bản thân cô đang tự trả khoản học phí ước tính 156.000 đô la.

“Học MBA làm cho bạn có thể trở thành một nhà đầu tư hiểu biết hơn, cho dù đầu tư vào công ty của gia đình tôi, thị trường chứng khoán hay bất động sản. Giá trị kiến thức mà MBA đem lại nhiều hơn những thứ có thể đo đếm, “cô nói.

Tiến sĩ Robert Spillane, 57 tuổi, vừa hoàn thành chương trình EMBA kéo dài 22 tháng của Stern, nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 5 tháng 8. Là một bác sĩ X quang giàu kinh nghiệm, ông đăng ký học MBA khi được đề bạt vào vị trí giám dốc vị trí giám đốc quản lý chất lượng tại Bệnh viện Hartford ở Hartford, Conn và giám sát hơn 7.000 bác sĩ và nhân viên. Công việc trước đây của ông là giám đốc quản lý chất lượng của một cơ sở tư nhân với 400 bác sĩ và nhân viên.

Ông nói: “Điều tôi thích ở Stern là những người bạn đồng học với 14 đến 15 năm kinh nghiệm từ các tổ chức lớn ở nhiều lĩnh vực , ngành nghề khác nhau. Nhiều người cũng có độ tuổi giống tôi và tôi học hỏi từ họ về cách quản lý công việc cũng như việc cân bằng giữa con cái, gia đình và sự nghiệp. “

Bên cạnh việc trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn, Spillane cho biết ông có một lợi ích bất ngờ từ 180.000 đô la mà ông đã đầu tư. “Tôi có thể cho những đứa con của mình nhìn thấy tôi vẫn đến trường, đặt mục tiêu phấn, vật lộn với tài liệu học tập và lo lắng về kết quả thi nhưng vẫn kiên trì rồi tốt nghiệp, để chúng hiểu rằng việc học tập là không bao giờ có điểm dừng.”

(nguồn: idiva)

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.