Quản trị kinh doanh hiện tại đang là một trong những lĩnh vực rất được quan tâm và nhiều người lựa chọn để phát huy khả năng và hoàn thiện bản thân.

Bài viết sau đây. MBA Andrews sẽ bật mí những cơ hội và thách thức của ngành quản trị kinh doanh thời đại mới. 

Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh 

1. Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh tên tiếng Anh là Business Administration, đây chính là việc thực hiện các hoạt động quản trị liên quan tới hoạt động kinh doanh. Thế nào là quản trị? Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về khái niệm này, trong đó định nghĩa được đề cập nhiều nhất tới là theo cách định nghĩa của James Stoner và Stephen Robbins: 

“Quản trị là tiến hành hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát những hoạt động của các thành viên trong tổ chức và sử dụng tất cả các nguồn lực khác của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đề ra”.

Như vậy các hoạt động liên quan tới quản trị chính là việc thực hiện một chuỗi các hoạt động khác nhau để đảm bảo được mục tiêu đề ra, chúng bao gồm việc nghiên cứu, đánh giá, đề xuất và giám sát cũng như lãnh đạo… Còn kinh doanh là gì? Kinh doanh là một khái niệm rộng, liên quan tới các hoạt động của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu về doanh thu và đem lại lợi nhuận. Các hoạt động đó liên quan tới quản trị, marketing, tài chính, bán hàng, sản xuất…. 

Vậy quản trị kinh doanh là gì? Đó là tổ hợp ý nghĩa của hai hoạt động “quản trị” và “kinh doanh”. Quản trị kinh doanh chính là việc thực hiện các hoạt động như hoạch định, lãnh đạo, tổ chức, giám sát… nhằm mục đích duy trì hoạt động kinh doanh của công ty phát triển tốt và đem tới lợi nhuận cho toàn thể tổ chức.

2. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành trong số rất nhiều ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh và kinh tế. Phạm vi đào tạo của ngành này khá rộng, bao gồm các hoạt động liên quan tới tổ chức, quản lý, đề xuất chiến lược… Hiện nay trên thế giới và Việt Nam có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Bạn nên lựa chọn và ưu tiên những trường Đại học có tiếng để lựa chọn theo học.

3. Chương trình đào tạo của ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh bao gồm nhiều chuyên ngành trong đó. Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà chương trình đào tạo có thể thay đổi ít nhiều nhưng nhìn chung các học phần liên quan tới kiến thức quản trị kinh doanh nói chung thì đều là các môn học bắt buộc. Dưới đây là các chuyên ngành thuộc ngành quản trị kinh doanh: 

  • Quản trị kinh doanh tổng hợp: bao gồm các kiến thức tổng hợp liên quan tới quản trị kinh doanh như cách thiết lập kế hoạch kinh doanh, cách tiếp cận các mô hình kinh doanh… đến quản trị dự án, lên kế hoạch quản trị tài chính… 
  • Quản trị kinh doanh quốc tế: các vấn đề quản trị kinh doanh liên quan tới môi trường quốc tế. Thông thường đối với chuyên ngành này, ưu tiên sinh viên học các học phần bằng tiếng Anh. 
  • Quản trị kinh doanh thương mại: Các hoạt động kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế, sinh viên có khả năng nghiên cứu và đề xuất các chiến lược thương mại.
  • Marketing: Chuyên ngành này mang tới kiến thức căn bản nhất và cái nhìn tổng quan về thị trường và khách hàng cũng như các kiến thức liên quan tới sản phẩm, dịch vụ. 

Chương trình đào tạo của ngành quản trị kinh doanh ở các trường đại học khác nhau sẽ có một chút thay đổi nhưng nhìn chung ngành này luôn luôn cập nhật xu hướng để điều chỉnh học phần cho phù hợp. Cũng như các ngành khác, ngành này khi bước vào trường sinh viên sẽ được học các học phần liên quan tới các kiến thức đại cương, các kiến thức quản trị kinh doanh bắt buộc và các môn học do sinh viên tự chọn. 

Không chỉ dừng lại ở quản trị kinh doanh, những nhà lãnh đạo luôn lựa chọn phát triển hơn nữa bằng việc lựa chọn chinh phục tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. 

Lý do nên chọn học Thạc sĩ quản trị kinh doanh

Dưới đây là 5 lý do chính khiến bạn không thể bỏ qua Thạc sĩ quản trị kinh doanh của MBA Andrews.

1. Cơ hội thăng tiến trong công việc

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng các quản lý kinh doanh có trình độ và năng lực tại các doanh nghiệp là vô cùng lớn. Bên cạnh đó, kế hoạch về lộ trình thăng tiến được coi là khá rõ ràng và khả năng thăng tiến cao. Do đó, khi sở hữu tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh bạn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng và chắc chắn sẽ được ưu tiên ở những vị trí cao.

2. Môi trường rèn luyện hoàn hảo

Môi trường làm việc cho ngành quản trị kinh doanh thường là các doanh nghiệp, công ty hay công ty đa quốc gia. Đây được coi là những môi trường có kỷ cương, nề nếp cao và khá khắt khe trong vấn đề rèn luyện tính kỷ luật. Điều này giúp cho nhân viên làm việc nghiêm túc. 

3. Đem lại mức thu nhập hấp dẫn 

Ngoài việc bổ sung kiến thức cho bản thân thì những người học MBA đều muốn phát triển trong công việc, đồng nghĩa mức lương của họ cũng sẽ tăng lên. 

Việc học MBA chính là một khoản đầu tư lâu dài và sinh lời. Theo kết quả khảo sát cho thấy, mức lương khởi điểm của ứng viên có bằng MBA vẫn cao gấp đôi so với ứng viên chỉ có bằng đại học và là cao nhất so với các ứng viên sở hữu những tấm bằng thạc sĩ chuyên môn khác.

4. Mở rộng các mối quan hệ.

Phần lớn các học viên của chương trình MBA Andrews hiện đang đảm nhiệm các chức vụ quản lý, nhà tư vấn cấp cao, giám đốc điều hành của những doanh nghiệp, tổ chức ở cả trong nước và quốc tế. Vì vậy khi tham gia khóa học MBA bạn có thể mở rộng các mối quan hệ của mình. Khi có thời gian học tập, giao lưu cùng nhau chắc chắn đây là cơ hội rất tốt để bạn kết nối với bạn học của mình. Và biết đâu, đây chính là những cộng sự hỗ trợ đắc lực hay những khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai. 

5. Cơ hội chuyển tiếp du học Thạc sĩ MBA tại Mỹ

Các chương trình MBA liên kết nước ngoài tại Việt nam sẽ giúp học viên có những trải nghiệm quốc tế  tuyệt vời. Ví dụ với khóa học MBA của đại học Andrews, bạn sẽ được học cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.  

Họ các chuyên gia đầu ngành kỳ cựu đến từ các đơn vị và trường đại học hàng đầu quốc tế và Việt Nam. Có chuyên môn cao, giàu kiến thức thực tiễn. Là các Tiến sĩ, Giáo sư cố vấn tại các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế.

Đây là điều kiện tiền đề cho sự giao lưu văn hóa, kết nối và mở ra con đường thuận lợi để làm việc trong môi trường đa quốc gia.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.