Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là bằng cấp hàng đầu được tạo ra với mục đích phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp kinh doanh và quản lý.

Bên cạnh vai trò là một chiếc vé thông hành trong thế giới kinh doanh, bằng MBA còn có thể đem lại đầy đủ giá trị cần thiết cho những người theo đuổi sự nghiệp quản lý nói chung ở nhiều lĩnh vực khác.

Sau đây, hãy cùng MBA Andrews khám phá 8 sự thật thú vị về tấm bằng này nhé.

1. Xuất hiện từ đầu thế kỷ 20

Thành lập vào năm 1908 tại Hoa Kỳ, Harvard Business School được coi là trường đầu tiên cấp bằng MBA. Chương trình được sinh ra với mục đích đáp ứng cho nhu cầu của nước Mỹ khi bước vào thời kỳ công nghiệp hóa mạnh mẽ; lúc này các doanh nghiệp/tổ chức cần đến những kiến thức quản lý, kinh doanh theo một cách khoa học, bài bản. Lớp học MBA đầu tiên gồm có 15 giảng viên, 33 sinh viên chính quy và 47 sinh viên đặc biệt. Số lượng đăng ký tăng lên 1070 người vào năm 1930.

Tuy nhiên có một sự thật thú vị khác, Harvard không phải là Trường Kinh doanh đầu tiên trên thế giới. École Supérieure de Commerce de Paris, được thành lập vào năm 1819 bởi một nhóm các nhà kinh tế học và thương nhân mới là cơ sở lâu đời nhất trên thế giới dành riêng cho việc giảng dạy kinh doanh và tài chính. Ngày nay, École Supérieure de Commerce de Paris vẫn đang tồn tại và mang tên ESCP Business School.

2. Phải mất 50 năm để MBA vươn ra quốc tế

Chương trình MBA đầu tiên được thành lập bên ngoài Hoa Kỳ là vào năm 1950 tại Canada. Một dấu mốc vươn mình của MBA xuất hiện vào năm 1955, khi Đại học Karachi ở Pakistan trở thành trường đại học châu Á đầu tiên đào tạo chương trình MBA dựa trên mô hình Hoa Kỳ. Sau đó, MBA châu Âu đầu tiên được mở ra tại INSEAD ở Pháp vào năm 1957. Và tại Úc, Melbourne Business School là trường đại học đầu tiên cấp bằng MBA .

3. Phương pháp Case-study

Sau khi phát hiện ra không có loại sách giáo trình lý thuyết nào hoàn toàn đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của chương trình MBA, các giáo sư tại Havard Business School đã phỏng vấn, nghiên cứu những nhà doanh nhân hàng đầu và tập hợp tất cả các bản viết chi tiết về hoạt động kinh doanh của họ. Những hoạt động kinh doanh này được đúc kết, chọn lọc thành các case-study và được đưa vào giảng dạy. Trong tiết học, các học viên sẽ cùng nhau thảo luận về case-study, còn giảng viên sẽ tổng kết lại các ý kiến, đưa ra nhận xét và những định hướng đúng đắn.

Cho đến nay, phương pháp này vẫn là một trong những phương pháp dạy đặc trưng và phổ biến nhất tại các chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

4. Sự đa dạng của các chương trình MBA

Các trường kinh doanh trên thế giới luôn cân nhắc việc điều chỉnh các chương trình giảng dạy và đa dạng hóa thể thức đào tạo của họ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ví dụ như thông thường, đa phần các chương trình MBA full time sẽ có thời gian đào tạo dao động từ 18 tháng đến 24 tháng. Tuy nhiên, tại Châu Âu vẫn có những chương trình MBA uy tín chỉ mất 1 năm (hay thậm chí 10 tháng) để tốt nghiệp.

Một cuộc khảo sát gần đây với 571 chương trình MBA cho thấy dưới đây là các thể thức phổ biến nhất của bằng MBA:

• Full time two year MBA
• Full time one year MBA
• Part-time lockstep MBA
• Part-time self-paced MBA
• Flexible MBA
• Online MBA
• Executive MBA

Học MBA Mỹ tại Việt Nam

5.Phụ nữ không phải lúc nào cũng được chào đón

Mãi đến năm 1959, Harvard mới bắt đầu nhận phụ nữ vào chương trình MBA của họ. Các học viên nữ đầu tiên là những người tốt nghiệp Chương trình Harvard-Radcliffe về Quản trị Kinh doanh. Họ tham gia khóa đào tạo 2 năm của chương trình MBA Harvard.

Trong những năm trước đó, phụ nữ không được khuyến khích theo đuổi việc học tập vì làm như vậy là không phù hợp với quan điểm xã hội thời bấy giờ. Đến nay, phụ nữ hiện diện và có quyền học tập ở tất cả các chương trình đào tạo từ thấp đến cao của Mỹ.

6. Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Giống như các chương trình Thạc sĩ chuyên môn khác như: Thạc sĩ Quản lý, Thạc sĩ Kế toán, Thạc sĩ Tài chính, Thạc sĩ Phân tích dữ liệu… MBA cũng cung cấp những kiến thức và lý thuyết chuyên môn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Đây gọi là kỹ năng cứng.

Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người đánh giá cao ở các học viên tốt nghiệp MBA chính là những kỹ năng mềm của họ. Dù không được liệt kê vào chương trình giảng dạy chính thức, nhưng học viên sẽ được học tập và rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết trong suốt thời gian của khóa học MBA. Một số kỹ năng nổi trội có thể kể đến như : Tư duy chiến lược, lãnh đạo, giao tiếp và tương tác, quản lý thời gian…

7. Số năm kinh nghiệm làm việc trung bình của các học viên MBA

Theo một cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ về số năm kinh nghiệm làm việc trung bình của các học viên MBA, 89% số học viên MBA Partime có 6,4 năm kinh nghiệm làm việc; 89,6% học viên MBA Full-time có 4,3 năm kinh nghiệm làm việc. Còn với Executive MBA, 97% học viên lấy bằng MBA sau khi làm việc được 13,3 năm.

8. Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở những học viên tốt nghiệp MBA

Theo Jonathan Moules và Patricia Nilsson từ Financial Times, 15 kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng muốn có ở sinh viên tốt nghiệp MBA không phải đến từ các môn học chính của MBA (chẳng hạn như tài chính và tiếp thị), chúng đến từ những kỹ năng mềm mà các học viên có được sau quá trình học. Chẳng hạn kỹ năng thích ứng (76% nhà tuyển dụng lựa chọn) và khả năng giao tiếp (72% nhà tuyển dụng lự chọn). Trong số các kỹ năng này, các nhà tuyển dụng cho biết khả năng quản lý thời gian hiệu quả của các học viên MBA là khó để tìm kiếm nhất.

Học tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

9. Lợi thế mạnh mẽ nhất MBA mang lại

Tất cả các chuyên gia đều khẳng định “Một trong những điều làm nên giá trị mạnh mẽ nhất của tấm bằng MBA chính là mạng lưới quan hệ của chương trình bạn theo học.”

Với những chương trình MBA uy tín, đa phần các học viên theo đều đã có kinh nghiệm lâu năm và vị trí nhất định trong lĩnh vực ngành nghề của mình. Lựa chọn MBA đồng nghĩa với việc các ứng viên sẽ đã mở ra cánh cổng tiếp xúc với một mạng lưới rộng lớn các giảng viên, học viên cùng khóa và cựu học viên của chương trình MBA.

Qua những hoạt động học tập, sinh hoạt nhóm, gala dinner, hội thảo & sự kiện… Các Học viên sẽ có nhiều cơ hội kết nối với nhau và tìm thấy được những đối tác, khách hàng tiềm năng hay những người bạn đồng chí hướng cho một vụ làm ăn lớn trong tương lai.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.