Thiếu kiến thức, thiếu sự tự tin và thiếu quyết đoán là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ do dự và không đưa ra quyết định đầu tư đối với các thương vụ làm ăn. Cùng MBA Andrews tìm hiểu bí quyết để nữ doanh nhân đưa ra quyết định đầu tư nhanh chóng nhé!

Theo nghiên cứu của YouGov Omnibus, có đến hơn một nửa phụ nữ chưa bao giờ ra quyết định đầu tư do sự thiếu kiến thức và thiếu tự tin của họ. Các nghiên cứu cho thấy 52% phụ nữ chưa bao giờ nắm giữ một sản phẩm đầu tư, so với 37% của nam giới. Thêm vào đó, chỉ một phần năm phụ nữ (21%) hiện đang đầu tư, so với hơn một phần ba (35%) nam giới.

Nghiên cứu của YouGov cho thấy rằng phụ nữ sẵn sàng đầu tư nếu họ thấy hợp lý. Hơn bốn phần mười (45%) đồng ý rằng đầu tư tiền là một ý tưởng tốt (so với 54% của nam giới), trong khi chỉ có 10% không đồng ý (tỷ lệ tương tự như nam giới). Thật vậy, trong số nam giới và phụ nữ hiện đang nắm giữ các sản phẩm đầu tư, số tiền đầu tư trung bình là tương đương – với nam giới đầu tư trung bình 34.647 bảng Anh, trong khi đối với phụ nữ, con số này là 33.502 bảng.

Vậy điều gì giải thích cho sự chênh lệch này?

Các lý do chủ yếu dường như là phụ nữ  thiếu tự tin và thiếu kiến ​​thức về đầu tư. Trong khi 45% đàn ông nói rằng họ sẽ cảm thấy tự tin khi đầu tư vào một dự án thì con số này đối với phụ nữ chỉ là 28%. Tương tự, trong khi hơn 43% đàn ông nói rằng họ sẽ biết cách tìm sản phẩm đầu tư phù hợp nếu họ muốn đầu tư một số tiền của họ, thì điều tương tự cũng chỉ đúng với 27% phụ nữ.

Đầu tư vào tương lai?

Nhìn về tương lai, dường như các ngân hàng đang có nhiều chiến dịch Marketing để thu hút đầu tư từ phái nữ. Chỉ hơn một phần năm (22%) phụ nữ muốn đầu tư nhiều tiền hơn trong tương lai, so với 37% của nam giới. Khi nói đến vấn đề hướng dẫn cụ thể từ ngân hàng, nam và nữ có mức bảo lưu tương tự nhau, chỉ có 21% nam giới và 17% phụ nữ tin rằng ngân hàng tư vấn sản phẩm đầu tư tốt.

Phụ nữ không ác cảm với đầu tư – thực sự, nhiều người nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, hiện tại việc thiếu cả kiến ​​thức và sự tự tin đã tạo ra một rào cản đối với sự tham gia, điều này tạo ra một thách thức đối với các tổ chức tài chính cung cấp các sản phẩm đầu tư.

Có thể thấy, các khóa học về quản trị tài chính sẽ là công cụ hữu ích giúp phụ nữ tự tin hơn khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Bản đồ của 3 yếu tố: Tại sao, như thế nào và cái gì?

Danae Ringelmann, Nhà sáng lập Indiegogo cho rằng quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có thể hiểu toàn bộ mấu chốt của vấn đề.

“Điều cần đạt được, tại sao cần đạt được nó và phương pháp, kế hoạch để đạt được nó.

Nhiệm vụ của bạn (Tại sao)?

Các giá trị chiến lược (Như thế nào)?

Và số liệu (Cái gì)?

Tất cả điều này đóng vai trò hướng dẫn, làm bộ lọc để đưa ra quyết định của bạn. Với nền tảng này, các yếu tố sẽ được phân tích cặn kẽ, việc đưa ra quyết định sẽ nhanh chóng hơn so với một cuộc họp tranh luận”.

Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của do dự

Chris Plough, Cố vấn cấp cao cho các doanh nghiệp và là chuyên gia đầu tư các dự án khởi nghiệp chia sẻ một kinh nghiệm rất thú vị đó là bạn hãy tự hỏi chính mình: Sự do dự của bạn bắt nguồn từ sợ hãi hay lo âu, là bạn cảm thấy không sẵn sàng hay không đủ khả năng?

  • Nếu đó là sợ hãi: Hãy bắt đầu những bước tiến nhỏ và nhẹ. Học hỏi sau mỗi lần và lặp lại nhanh chóng. Điều này cho phép bạn dần thích nghi, tiến bộ và xây dựng sự tự tin đúng đắn.
  • Nếu đó là lo lắng: Hãy tự đặt mình vào vị trí mà bạn cần hành động khẩn cấp, bạn không có thời gian để nghĩ-đi-nghĩ lại hay do dự. Điều bạn cần làm bây giờ là cam kết với bản thân chấp nhận mọi kết quả và đẩy thuyền.

“Đây là cách tôi từ chối tiếp tục với MavenWire và bước vào môi trường có thể phát huy tài năng của mình. Tôi tin mình có khả năng và đón đầu xu thế thay vì loay hoay với sự do dự và sợ hãi của mình”.

Bỏ qua việc theo đuổi hoàn hảo

Craig Lack, Giám đốc Điều hành ENERGI đồng là nhà sáng lập Performance Based Health Plans cho rằng nếu bạn vẫn cứ mãi bị mắc kẹt trong các lựa chọn thì chính xác bạn đang đánh mất đi tính nhạy bén của một doanh nhân.

“Và việc truy tìm ‘phương án hoàn hảo’ sẽ làm bạn bỏ lỡ ‘phương án đủ tốt để thử nghiệm’. Sẽ không có bất kì kế hoạch hoàn hảo nào và cũng không có quyết định hoàn hảo; tiến hành một phương thức thử nghiệm và trong quá trình hãy bắt đầu thích ứng, điều chỉnh và khắc phục, vượt qua ‘trở ngại’ của nó”.

Những quyết định quan trọng đôi khi chỉ cần 5-10 phút

Jon Braddock, nhà sáng lập, CEO của My Life & Wishes nói rằng anh thường giải quyết vấn đề dựa vào bản năng kinh doanh và chớp lấy cơ hội ngay khi xuất hiện.

“Mặc dù, nó có thể trông tôi giống như vừa liều lĩnh nhảy ra khỏi máy bay và đang tìm cách bật dù khi lao xuống, nhưng nó thật sự là những quyết định sâu sắc. Kinh nghiệm sẵn có và bản năng kinh doanh cho phép tôi đánh giá rủi ro và quyết định tiếp tục đi tiếp hoặc từ bỏ.

Tôi không bao giờ bỏ quên ý tưởng nào. Thay vào đó, tôi cho mình khoảng thời gian ngắn từ 5 đến 10 phút để xử lý toàn bộ thông tin. Sau đó, tôi đánh giá kết quả tốt nhất và trường hợp tệ nhất có thể xảy ra. Sau đó, tôi tự hỏi, tôi có thể tồn tại giữa hai kết quả? Nếu câu trả lời là có, chớp lấy cơ hội và hành động. Nếu câu trả lời là không, vậy thì cần bỏ đi”.

Đánh giá kết quả tốt nhất và điều xấu nhất có thể xảy ra và sau đó: Cứ đi và đừng nhìn lại!

Steve Griggs, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Steve Griggs Design, khởi nghiệp bằng 200 USD và thu nhập hiện tại hàng năm đã lên tới 7 con số khuyên bạn hãy bắt đầu bằng việc tự hỏi: Nếu điều này xảy ra thì kết quả tốt nhất gì và điều tồi tệ nhất có thể xảy ra? Sau đó, đưa thuyền ra khơi và vượt sóng gió bằng tinh thần “Nếu không muốn chìm thì ắt phải qua”.

“Đốt toàn bộ năng lượng và sự tập trung của bạn trên con thuyền này và chèo lái nó như cách bạn phải làm để xem con thuyền của bạn sẽ băng qua được sóng gió hay không. Ít nhất bạn đã đưa ra quyết định.

Là doanh nhân có nghĩa là bạn là lãnh đạo và hãy để cho người khác bạn chèo lái chiếc thuyền đó như thế nào thay vì để họ thấy một nhà lãnh đạo thiếu sức sống, nhợt nhạt vì say sóng. Tốc độ là sức mạnh!”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.