Vietnamnet cảnh báo tình trạng học viên theo học các chương trình đào tạo liên kết quốc tế bỗng “té ngửa” vì bằng cấp không được công nhận hoặc bằng giả.

Quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo

Theo học đào tạo liên kết quốc tế được xem là sự lựa chọn thông minh đối với sinh viên khi được hấp thụ cả 2 nền giáo dục trong và ngoài nước. Rất nhiều tổ chức đã bắt kịp xu hướng nhưng chất lượng giáo dục và đối tác quốc tế vẫn luôn là ẩn số khiến phụ sinh và sinh viên khó lòng kiểm chứng.

“Hiện nay, các chương trình đào tạo có gắn chữ “quốc tế” được quảng cáo ồ ạt, tràn lan với những rủi ro về mặt pháp lý và chất lượng giảng dạy. Phụ huynh và cả sinh viên khó lòng phân biệt được đâu là một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, bằng tốt nghiệp được công nhận toàn cầu. Đôi khi đóng tiền đi học xong mới phát hiện ra chương trình học không như cam kết ban đầu” – chị Nguyễn Mỹ Hạnh (45 tuổi, quận 1 TP.HCM) lo lắng.

Bạn Trần Minh Anh (23 tuổi, quận 3 TP.HCM) đang theo học ngành Quản trị Kinh doanh chia sẻ: “Sau các vụ việc đào tạo liên kết quốc tế tuyển sinh ồ ạt, các khóa học tại Hongkong, Philippines, Malaysia và thậm chí là một số nước châu Âu trong năm 2018 thì bằng tốt nghiệp không được công nhận ở Việt Nam, không có giá trị toàn cầu hay bằng vẫn trong diện gửi hồ sơ xin Bộ Giáo dục – Đào tạo công nhận, em rất hoang mang. Bởi một chương trình đào tạo liên kết quốc tế có ý nghĩa quyết định rất lớn đến tương lai và cánh cổng vươn ra thế giới của người trẻ”.

“Một số tổ chức quảng cáo rất hấp dẫn với yếu tố giảng viên nước ngoài, khóa học ngắn hạn tại các trường đại học quốc tế song đó chỉ là các tiết học thỉnh giảng bằng ngoại ngữ, đào tạo từ xa hoặc các buổi hội thảo, thảo luận chuyên đề tại các trường đại học ở nước ngoài. Sinh viên không phân biệt hoặc lầm tưởng đó là đào tạo liên kết quốc tế uy tín nhưng thực ra bằng tốt nghiệp chỉ là một tấm giấy chứng nhận hoàn thành khóa học có giá trị cục bộ” – Phí Quỳnh Anh (22 tuổi, ngụ tại quận 7) chia sẻ sau một buổi nghe tư vấn về đào tạo liên kết quốc tế.

Chọn chương trình học uy tín cách nào?

Thực tế, Việt Nam có nhiều đơn vị tổ chức đào tạo liên kết quốc tế uy tín nhưng quá trình tìm kiếm, tiếp nhận thông tin và kiểm chứng chất lượng giáo dục đòi hỏi cả phụ huynh và sinh viên phải sáng suốt và tỉnh táo trước lời quảng cáo có cánh và những điều kiện đầu vào quá dễ dàng.

Theo chuyên gia, có 3 vấn đề mà người theo học đào tạo liên kết quốc tế nên lưu ý: trường đại học uy tín trong nước, đối tác đại học nước ngoài và chất lượng chương trình học.

Có thể kể đến chương trình MBA của đại học Andrews. Là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, trường Đại học Andrews (bang Michigan, Hoa Kỳ) thỏa được cả 2 điều kiện nghiêm ngặt là kiểm định vùng bởi tổ chức Higher Learning Commission và kiểm định ngành Quản trị Kinh doanh của tổ chức International Accreditation Council for Business Education. Bằng cấp của chương trình được cấp trực tiếp từ Mỹ, có giá trị toàn cầu và được bộ giáo dục Việt Nam công nhận.

MBA Andrews được triển khai tại Việt Nam vào năm 2015 với sự hợp tác của Viện Đào tạo Quốc tế IEI – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất trực thuộc Đại học Quốc gia với kinh nghiệm hơn 20 năm uy tín trong lĩnh vực đào tạo liên kết quốc tế. Với mục tiêu tạo ra môi trường giáo dục quốc tế chuyên nghiệp và thân thiện trong nền kinh tế toàn cầu; áp dụng công nghệ hiện đại trong giảng dạy và học tập, tạo cơ hội học tập lâu dài; duy trì chất lượng quốc tế của các chương trình hợp tác với các trường đại học quốc tế đối tác được công nhận trên toàn thế giới; nghiên cứu về giáo dục đại học ở Việt Nam và trên thế giới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nguồn nhân lực. Đến nay viện Đào tạo Quốc tế IEI và chương trình MBA đã đào tạo 8 khóa tại thành phố Hồ Chí Minh với học viên tốt nghiệp là những lãnh đạo, quản lý , nhà cố vấn cấp cao trong các doanh nghiệp,ngân hàng lớn…

Năm 2018 , chương trình MBA Andrews tiếp tục ký kết hợp tác cùng Viện Quản trị Kinh doanh – đại học Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội. Đi cùng với sứ mệnh xây dựng một môi trường giáo dục đào tạo chuyên nghiệp, cở mở, thân thiện để giúp người học và từng thành viên của Viện có thể hệ thống và cập nhật kiến thức, rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng, tố chất của một nhà quả trị chuyên nghiệp nhằm phát huy tối đa năng lực của các nhân trong công việc vì sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Thịnh vượng của toàn xã hội. Viện Quản trị Kinh doanh cùng chương trình đã phối hợp tổ chức các khóa học MBA Andrews cùng những buổi sự kiện, hội thảo lớn với sự góp mặt của nhiều diễn giả nổi tiếng.

Tham khảo thêm thông tin : Báo  Vietnamnet

Hiện nay , chương trình MBA Andrews đang tiếp tục tuyển sinh khóa 12 , 13 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Với chương trình học được thiết kế chuẩn Mỹ và lịch học tinh gọn cuối tuần, MBA Andrews hứa hẹn sẽ đem lại cho học những kiến thức quản trị kinh doanh thực tiễn được cập nhật mới nhất theo xu hướng toàn cầu.


HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.