Trong môi trường kinh doanh phức tạp và đầy bất ổn ngày nay, các doanh nghiệp buộc phải liên tục thay đổi để bắt kịp với xu hướng mới nếu không muốn bị đào thải. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ các lãnh đạo mà cả toàn thể đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp cũng cần có khả năng thích ứng hơn bao giờ hết.

 

  • Vậy, khả năng thích ứng là gì?

Khả năng thích ứng là kỹ năng giúp bạn hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi. Những người có khả năng thích ứng tốt thường được mô tả như một người linh hoạt, dễ dàng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau.

  • Khả năng thích ứng đến từ bẩm sinh hay do rèn luyện?

Theo cuốn “Quy tắc bạch kim”, khả năng thích ứng của con người được hình thành từ hai phần riêng biệt: Khả năng thích ứng đến từ thái độ – bạn sẵn sàng thay đổi như thế nào? Và khả năng thích ứng đến từ bẩm sinh – bạn thực sự có khả năng thích ứng với sự thay đổi thế nào? Nếu đồng ý với định nghĩa này, chúng ta sẽ thấy rằng ít nhất mình có thể kiểm soát 50% khả năng thích ứng.

Mặc dù có hay không khả năng thích ứng bẩm sinh, chúng ta vẫn có phát triển khả năng thích ứng bằng ý chí và thái độ của mình. Từng ngày, sự thay đổi trong thái độ của bản thân sẽ khiến chúng ta trở nên tốt hơn trong việc thích ứng với những thay đổi mà bản thân sẽ thường xuyên phải đối mặt.

  •  Trong công việc, khả năng thích ứng sẽ giúp chúng ta:

1. Sẵn sàng bắt tay làm điều mới

Những người có khả năng thích ứng tốt luôn sẵn sàng bắt tay làm việc cùng những điều mới mà không bị trói buộc tư tưởng bởi những quy trình làm việc cũ kỹ hay môi trường làm việc quen thuộc. Họ hiểu và chấp nhận việc những thay đổi sẽ luôn xảy ra và không bị nao núng khi mọi thứ không vận hành theo kế hoạch.

Các nhà tuyển dụng đã đánh giá cao điều này và họ sẽ còn đánh giá cao hơn thế trong tương lai. Trong một khảo sát, 85% giám đốc nhân sự dự đoán rằng vào năm 2022, khả năng thích ứng của các ứng viên sẽ là một trong những yêu cầu tuyển dụng trọng yếu. Nếu muốn đạt được lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm ngay thời điểm hiện tại và cả trong tương lai, hãy bắt đầu bồi dưỡng khả năng thích ứng ngay bây giờ.

2. Khả năng xử lý những chỉ trích và con người khó tính

Trong đa số lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hiện nay, công việc của chúng ta phần lớn là giao tiếp với khách hàng, đối tác, cấp trên và đồng nghiệp. Việc phải đối diện với những lời chỉ trích của cấp trên hay các khách hàng khó tính cũng là một phần trong công việc.

Khác với những nhân viên bình thường  dễ dàng bị “xuống” tinh thần bởi những điều tiêu cực trong công việc, các nhân viên sở hữu khả năng thích ứng luôn giữ được thái độ bình tĩnh. Họ hiểu được những lời chỉ trích từ cấp trên là điều họ cần phải làm tốt hơn để thích ứng với môi trường làm việc; hay những khách hàng khó tính là điều mà họ phải vượt qua nếu muốn hoàn thành tốt công việc. Thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp và tư duy đúng đắn trên là những điều quan trọng giúp họ tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

3. Luôn tìm kiếm và học hỏi kiến thức mới

Những người thích ứng giỏi luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc cập nhật thông tin, học hỏi kiến thức và phát triển năng lực làm việc của bản thân. Dù bận rộn với sự nghiệp và trách nhiệm gia đình, họ vẫn luôn biết cách sắp xếp một khoảng thời gian trong ngày để cập nhật thông tin thời sự mới nhất, đọc sách hay học tập những kỹ năng mới…

Không chỉ có vậy, nhiều người trong số họ còn sẵn sàng bỏ thời gian cuối tuần nghỉ ngơi của mình để đầu tư cho bằng cấp học thuật và trau đồi thêm các kiến thức chuyên sâu trong ngành tại các chương trình thạc sĩ (khóa học MBA của đại học Andrews), tiến sĩ.

4. Khả năng làm việc nhóm

Trong môi trường kinh doanh, các nhân viên sở hữu kỹ năng thích ứng thường đa năng, linh hoạt trong nhiệm vụ được giao. Họ có khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò, luôn tiên phong trong những ý tưởng mới, dễ dàng tạo thiện cảm với người xung quanh. Những tố chất này giúp họ có thể nhanh chóng với nhiều vị trí phòng ban trong công ty và sở hữu khả năng làm việc nhóm xuất sắc.

5. Trở thành nhà lãnh đạo tốt

Những người có khả năng thích ứng tốt là ứng viên tiềm năng cho các vị trí quản lý và lãnh đạo. Họ có được sự tôn trọng của các đồng nghiệp; họ có thể truyền cảm hứng, động lực cho người xung quanh thay đổi và phát triển trong công việc; họ bôi trơn các bánh răng trong cỗ máy doanh nghiệp để giúp chúng vận hành trơn tru, dù cho có những thay đổi phát sinh.

Khả năng thích ứng cũng là tố chất cần thiết khi bạn đang ở vị trí lãnh đạo. Khi có một sự việc bất ngờ ập đến và gây ảnh hưởng đến hoạt động cùng lợi nhuận của doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cần là người đầu tiên có thể nắm bắt tình hình và đưa ra quyết định chính xác để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu của sự việc đến doanh nghiệp.

6. Tiếp nhận cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp

Hãy tưởng tượng một ngày bạn nhân được cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp hay tiếp nhận một vai trò mới với mức lương tốt hơn và vị trí cao hơn. Bạn sẽ làm gì? Tiếp tục làm công việc cũ vì nó đã quen thuộc với hay đột phá “vùng an toàn” để phát triển bản thân.

Và nếu một ngày bạn không thể tiếp tục công việc quen thuộc đã làm trong nhiều năm trời của mình vì một lý do bất khả dĩ. Bạn sẽ mất thời gian cho sự vô định hay nhanh chóng đứng dậy để bắt tay vào công việc mới. Khả năng thích ứng tốt sẽ đưa bạn đến với những lựa chọn đúng đắn nhất.

7. Kiên cường với nghịch cảnh

Hoàn cảnh xấu không thể tác động tiêu cực đến tâm lý của những người có khả năng thích ứng tốt. Họ luôn lường trước được tính vô thường của cuộc sống nên họ không thất vọng khi mọi thứ trở nên xấu đi. Khả năng thích ứng giúp họ có thể điều chỉnh suy nghĩ sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ở một mặt nào đó, thích ứng đồng nghĩa với kiên cường. Và sự kiên cường sẽ giúp ta tiến xa trong cuộc sống. “Hơn cả giáo dục, hơn cả kinh nghiệm, mức độ kiên cường sẽ quyết định ai thành công và ai thất bại.”

  • Làm sao để rèn luyện kỹ năng thích ứng trong công việc?

1. Đừng quá cầu toàn

“Life is what happens when you’re making other plans” –  John Lennon
(Cuộc sống là những điều xảy ra khi bạn đang đặt ra những kế hoạch hoàn toàn khác )

Việc đặt ra kế hoạch và mục tiêu hướng đến là bước đầu tiên để tiến tới thành công. Tuy nhiên, nếu bạn quá cầu toàn theo kế hoạch của mình mà không thỏa hiệp và linh hoạt thay đổi theo từng biến động của môi trường thì bạn sẽ trở nên cứng nhắc, cực đoạn, ngại thay đổi. Điều này gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự thuận lợi trong quá trình làm việc của bạn. Hãy thả lỏng suy nghĩ, chấp nhận rằng sự thay đổi cũng là một phần của cuộc sống và đưa ra những quyết định đúng đắn.

2. Khiêu chiến những thử thách và trải nghiệm mới

Chiến đấu với những khó khăn của cuộc sống là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để rèn luyện khả năng thích ứng. Qua mỗi lần đối mặt với những thách thức và các trải nghiệm mới lạ, bạn sẽ mạnh mẽ mẽ hơn, bình tĩnh hơn, khôn ngoan hơn và có nhiều kinh nghiệm để xoay sở trong đa dạng tình huống của cuộc sống.

3. Đi học MBA

Một khóa học MBA không chỉ giúp trau dồi thêm các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh mà còn cung cấp cho người học tầm nhìn thực tiễn và bao quát về bộ máy vận hành của doanh nghiệp cũng như biết cách xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp trong đa dạng môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, người học cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc và kết nối với những mối quan hệ tiềm năng cho tương lai.

Đến từ một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, chương trình MBA Andrews cam kết cung cấp cho bạn những kiến thức Quản trị Kinh doanh thực tiễn được cập nhật theo tình hình thế giới và Việt Nam. Với lịch học tinh gọn cuối tuần, giảng viên dạn dày kinh nghiệm giảng dạy cũng như kinh nghiệm thực chiến tại các tập đoàn lớn trên thế giới, bằng cấp chính gốc Hoa Kỳ cơ hội tham gia những khóa học, buội hội thảo của những diễn giả hàng đầu… MBA Andrews sẽ đem đến cho bạn chìa khóa của cánh cửa thành công tương lai. 

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.