“Three-comma club” là tên ấn phẩm thường niên hàng năm của Forbes với nội dung nói về những con người giàu có bậc nhất thế giới.

Đó là những giám đốc, doanh nhân, nhà đầu tư thành công(có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD), điển hình như: Bill Gates, Jeff Bezos… Tại thời đại kinh tế hội nhập toàn cầu như hiện nay, MBA càng ngày càng chứng minh giá trị của mình với mức lương cao ngất ngưởng của các cựu học viên sau khi ra trường và những công ty khổng lồ do những con người tài năng này làm chủ. Tuy nhiên, liệu có bao nhiêu doanh nhân giàu nhất thế giới trong “Three-comma club” thực sự có bằng MBA? Hãy cùng MBA Andrews trả lời câu hỏi này.

Trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới của Forbes năm 2018, có 16 người sở hữu bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA).

Nếu mở rộng và xét thêm cả bằng cử nhân quản trị kinh doanh (BBA) thì con số sẽ còn lớn hơn nữa. Ví dụ điển hình như Warren Buffett – người giàu thứ ba trên thế giới, ông có bằng cử nhân quản trị kinh doanh của University of Nebraska.

Tỷ phú sở hữu bằng MBA có thứ hạng cao nhất chính là Michael Bloomberg ở vị trí thứ 11. Ông là nhà sáng lập, CEO, chủ sở hữu của tập đoàn công nghệ, truyền thông khổng lồ Bloomberg LP. Bên cạnh đó, người đàn ông này đã đảm nhận vị trí thị trưởng thành phố New York trong suốt 3 nhiệm kỳ ( 2002-2013) và sẽ tranh cử tổng thống trong năm 2020 tới đây.

Bên cạnh là một doanh nhân, Michael Bloomberg cũng hoạt động mạnh mẽ trên chính trường

Bloomberg nhận bằng MBA từ trường kinh doanh của Đại học Havard ( Havard Business School), giống như 35% tỷ phú khác nằm trong top 100 và có bằng MBA. Theo Betway Insider, Harvard là trường đại học nổi tiếng được nhiều tỷ phú Forbes theo học nhất.

Ngôi trường kinh doanh nổi tiếng tiếp theo đào tạo ra các tỷ phú MBA chính là Stanford, với 4 người nằm trong top 100. Có một sự thật thú vị rằng, hai trong số bốn người tham gia học MBA tại Stanford đã không hoàn thành bằng tốt nghiệp của mình. Đó là Mukesh Ambani một tỷ phú ngành hóa dầu đứng vị trí thứ 16; cùng Steve Ballmer ở vị trí 22, người đã bị Bill Gates ( người vừa dành lại ngôi vương giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos trong năm vừa rồi) thuyết phục từ bỏ việc học để tham gia vào Microsoft với cương vị giám đốc kinh doanh.

5 trong số những vị tỷ phú giàu nhất thế giới này lấy bằng MBA từ các trường đại học châu Âu. Serge Dassault là người có thứ hạng cao nhất (31) trong số này. Vị tỷ phú đứng đầu Tập đoàn Dassault lấy bằng MBA tại HEC Paris, ngoài ra ông cũng sở hữu hai bằng cấp khác về kỹ thuật.

Vương quốc Anh vẫn thể hiện là nền giáo dục ưu tú hơn các quốc gia châu Âu còn lại với hai tỷ phú James Ratcliffe và Thomas Kwok, ở vị trí thứ 75 và 78; cả hai người này đều tốt nghiệp tại London Business School. Ratcliffe hiện đang là CEO của công ty hóa chất Ineos. Còn Kwok hiện đang là chủ tịch và CEO của Sun Hung Kai Properties, công ty bất động sản lớn nhất Hồng Kông.

Trường Kinh doanh Newcastle tại Đại học Northumbria cũng tự hào khi có ông trùm thép người Nga Alexey Mordashov, vị tỷ phú đứng ở vị trí thứ 60 trong danh sách.

Trong năm 2018, số lượng tỷ phú nữ giới có bằng MBA được báo cáo là đạt mức cao nhất trong mọi thời đại. Trong đó, có ba nữ tỷ phú sở hữu MBA lọt top 100. Xếp hạng cao nhất trong số họ là Susanne Klatten. Bà là một doanh nhân được thừa hưởng cổ phần trong hãng xe BMW từ người cha quá cố, Herbert Quandt – người có công trong việc cứu BMW khỏi bờ vực phá sản cách đây nhiều thập kỷ. Ngoài ra, nữ tỷ phú này còn điều hành nhà máy sản xuất hóa chất Atlana và có cổ phần tại hãng năng lượng gió Nordex AG cũng như công ty sản xuất carbon và than chì SGL and Geohumus.

Susanne Klatten là người giàu có số 1 nước Đức và xếp hạng thứ 34 trên toàn thế giới

Có một điều đáng ngạc nhiên là không có bằng MBA nào trong danh sách top 100 của Forbes được trao bởi một trường đại học từ Trung Hoa. Tuy nhiên, Jack Ma nhà sáng lập và cựu chủ tịch điều hành của gã khổng lồ Alibaba( xếp thứ 21 trong danh sach) đã từng tham dự chương trình đào tạo CEO của Trường kinh doanh Cheung Kong (CKGSB) tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bằng MBA được sở hữu nhiều nhất bởi các tỷ phú tới từ Mỹ. Điều này cũng là hợp lý khi Hoa Kỳ chính là cái nôi của tấm bằng này. Bên cạnh đó, độ tuổi trung bình của các tỷ phú sở hữu bằng MBA là 65 – so với mức trung bình 69 của toàn bộ top 100.

Mặc dù con số này có thể cho thấy phần nào rằng các tỷ phú sở hữu MBA sẽ gia nhập danh sách top 100 ở độ tuổi trẻ hơn; nhưng dữ kiện này cũng không mang quá nhiều ý nghĩa. Bởi theo Betway Insider, độ tuổi trung bình mà các tỷ phú trong danh sách này lần đầu tiên kiếm được hàng triệu USD là 37; trong khi độ tuổi trung bình để từ hàng triệu USD biến thành hàng tỷ USD là 51.

Xem thêm về danh sách các tỷ phú sở hữu bằng MBA:nằm trong top 100 của Forbes

(Nguồn : Forbes)

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.