Quá trình tuyển dụng đôi khi gây căng thẳng cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng, đặc biệt là quá trình deal lương. Vậy làm thế nào để quá trình đó trở nên “dễ thở” hơn?

Thị trường việc làm năm 2020 đang dần trở nên sôi động và nóng hơn bao giờ hết. Việc tìm được một công ty ưng ý cùng một công việc phù hợp với trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc có lẽ chưa phải điều khiến các ứng viên cảm thấy hài lòng và xác định gắn bó lâu dài với công ty. Một trong những yếu tố gần như tiên quyết để một nhân viên có thể phấn đấu, nỗ lực làm việc và cống hiến cho công ty là mức lương mà công ty đề nghị chi trả cho họ. Vì vậy, nếu công ty nào đưa ra được một mức lương cạnh tranh, “hấp dẫn” hơn so với các công ty còn lại sẽ là “chìa khóa” giúp cho công ty đó có được một số lượng lớn ứng viên tiềm năng.

Nói về câu chuyện tuyển dụng, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group – cho rằng đó là câu chuyện mua bán. Một bên mua sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm, một bên bán cái mình có.

Có thể kể đến trường hợp ứng viên Phạm Thị Nhung – cô gái deal được mức lương cao nhất trong chương trình Whose Chance – Cơ hội cho ai. Nhung chốt được deal với Shark Hưng ở vị trí Giám đốc Kinh doanh, lương hơn 45 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để đạt được mức lương mà nhiều người mong ước này, Shark Hưng offer trong vòng 1 năm, ông muốn doanh thu bán sản phẩm (pin Mopo) ít nhất đạt 15 triệu USD, tức khoảng 300 tỷ. Sau 3 năm phải đạt 50 triệu USD, khoảng 1.000 tỷ đồng. Do vậy, để đạt được mức lương mong ước, Nhung phải chứng minh được năng lực của bản thân và giá trị sẽ mang lại cho công ty.

Đồng quan điểm với Shark Hưng, vị sếp của trang thương mại điện tử Shopee lớn nhất nhì Việt Nam thẳng thắn thừa nhận rằng: “Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương sẽ trả cho nhân viên thì họ sẽ muốn nhận về GẤP ĐÔI cái mà họ chi trả”.

Cũng trong tập 14 của chương trình, khi 4 vị sếp khác tranh giành ứng viên Hoàng Thị Huyên với mức lương offer từ 15,5 – 20 triệu đồng, ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam – đã đưa ra mức lương 32 triệu đồng/tháng cho cử nhân Ngôn ngữ Bồ Đào Nha mới 27 tuổi này. Ông cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình với ứng viên: “Tôi chia sẻ thẳng với bạn thế này nhé. Một khi mình đã đưa ra một con số nào đó thì mình muốn gấp đôi trở lại, tức công sức bạn bỏ ra phải bằng 64 triệu đồng, hoặc hơn”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Vị sếp này cũng nêu quan điểm trong ngành nhân sự ở một tập khác: “Cách tôi nhìn một nhân sự là một định giá. Cái giá đó đem lại cho mình cái gì và bình thường tôi không cố gắng tiết kiệm với các bạn, tôi nghĩ là giá trị của bạn vào thời điểm này như vậy, và tôi nói thẳng như vậy. Bạn đồng ý thì chúng ta đến với nhau. Còn nếu không thì chúng ta đường ai nấy đi”.

Qua những ví dụ trên có thể thấy, nhà tuyển dụng luôn biết rõ phạm vi mức lương có thể trả cho ứng viên và trong buổi phỏng vấn họ sẽ tiết lộ điều này. Nếu mức lương thấp hơn mức bạn đề xuất đừng ngần ngại thương lượng bằng cách thể hiện các khả năng độc đáo, các giá trị mà bạn sẽ mang lại cho công ty để thuyết phục nhà tuyển dụng.. Và hãy nhớ rằng, phúc lợi không hoàn toàn là ở tiền lương. Nếu doanh nghiệp không thể thay đổi phạm vi tiền lương đã thiết lập, hãy tìm hiểu xem liệu bạn có thể tìm thấy các hình thức ưu đãi thay thế hay không? Từ đó bạn và nhà tuyển dụng sẽ tìm được tiếng nói và định hướng chung.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.