Khi phỏng vấn nhiều học viên là dân văn phòng của MBA Andrews về lý do quyết định đi học MBA, hầu hết các họ đều có chung câu trả lời.

Đó là trau dồi kiến thức, phát triển bản thân, thăng tiến trong công việc và tạo lập một sự nghiệp của riêng mình.

Tuy nhiên, con đường chinh phục tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh danh tiếng này không hề đơn giản, đặc biệt với những học viên dân văn phòng. Có không ít người đã phải bỏ dở ước mơ một cách đáng tiếc vì thất bại trong bài toán cân bằng giữa cuộc sống, công việc và chuyện học tập. Vậy đâu là giải pháp hữu ích cho vấn đề này?

1. Xác định mục tiêu từ khi bắt đầu.

Việc hiểu rõ nhu cầu, động lực của bạn thân khi quyết định học MBA sẽ giúp người học gắn chặt đến mục tiêu cho đến khi tới đích. Một số học viên xác định với kinh nghiệm đi làm 5 năm của mình, việc nâng tầm tri thức lên MBA sẽ giúp bản thân thăng tiến lên vị trí cao hơn và có thu nhập tốt hơn. Hay cũng có những học viên là các chủ doanh nghiệp vừa & nhỏ muốn học MBA để nâng cao kiến thức quản trị, phát triển kỹ năng mềm, bản lĩnh xử lý tình huống, ra quyết định chiến lược và vượt qua khủng hoảng… Tất cả mục tiêu ấy đều xác đáng và sẽ là động lực tích cực cho người học kiên trì theo đuổi suốt 18 tháng học tập.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Dung – Giám đốc Chi nhánh TechcomBank khu vực Bình Trị Đông – Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ: Có hai nguyên nhân chính khi mình quyết định đi học MBA. Thứ nhất là mình muốn bổ sung kiến thức về quản lý, về chiến lược, về con người trong một môi trường chính thống nhất; để mà những kiến thức mà mình tiếp thu được nó phải chuẩn nhất. Cái thứ hai là mình muốn nâng cao bằng cấp của mình theo chuẩn quốc tế.

Dù có nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa học tập và công việc nhưng mình đã cố gắng hết sức để hoàn thành khóa học. Mình luôn tự nhủ trong đầu rằng: “ À, hãy cố gắng đi, 1 năm sau, vào giờ này mình sẽ hạnh phúc rồi”; mình dùng điều đó làm động lực để kiên trì học tập. Và mình cũng hiểu, những kiến thức và tấm bằng này sẽ mang lại cho mình rất nhiều giá trị trong tương lai.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Dung – Giám đốc chi nhánh TechcomBank khu vực Bình Trị Đông chia sẻ cùng MBA Andrews

2. Biết rõ khả năng của bản thân và những rủi ro

Mình có thời gian nào để học MBA? Đây đã phải thời điểm thích hợp để theo đuổi MBA hay chưa?

Là những con người bận rộn với công việc , gia đình và nhiều trách nhiệm xã hội, trước khi lựa chọn tham gia học MBA mỗi người đều cân phải cân nhắc thật kỹ. Có một số người lưa chọn tạm thời nghỉ làm để tập trung hoàn thành tấm bằng . Cũng có những người lựa chọn “nhồi nhét” việc học vào thời khóa biểu căng như dây đàn của mình để chiến đấu, vươn cao và chinh phục thành công…

Lựa chọn thế nào là tùy vào môi trường, khả năng, ý chí quyết tâm của mỗi người. Tuy nhiên, việc xác định rõ khả năng của bản thân và cân nhắc những rủi ro là điều hoàn toàn cần thiết trước khi quyết định đi một con đường dài gần 2 năm cùng với chương trình MBA.

Hiểu được mong muốn cân bằng giữa công việc, cuộc sống và theo đuổi tri thức của mỗi học viên, chương trình MBA Andrews thiết kế lịch học tập trung vào hai ngày cuối tuần. Thêm vào đó, MBA Andrews đào tạo theo hình thức tín chỉ linh hoạt của Mỹ giúp tạo điều kiện cho học viên có thể rút ngắn hoặc kéo dãn quá trình học tập. Ngoài ra, đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp luôn hỗ trợ tận tình trong các vấn đề về học tập và cơ chế bảo lưu cũng là một trong những điểm cộng lớn của MBA Andrews với đối tượng dân công sở bận rộn.

3. Chia sẻ cùng gia đình

Đạt được tấm bằng MBA có lẽ là một trong những cột mốc thành công đáng nhớ trong đời mỗi học viên. Và đằng sau thành công ấy không chỉ có sự cố gắng học tập của các học viên mà còn có sự ủng hộ, hy sinh to lớn từ gia đình.

Trong cuộc khảo sát của Havard Business School, có hơn 50% nam giới cho biết họ hi vọng nhiều vào học tập và phát triển sự nghiệp, vì thế họ cần một người bạn đời thấu hiểu, chăm sóc gia đình cùng họ. Và có đến 66% nữ giới cho biết họ cảm thấy khó khăn khi vừa chăm lo cho gia đình, con cái vừa dành thời gian cho việc phát triển sự nghiệp mà thiếu sự san sẻ của người bạn đời.

Chị Trang, Vợ Thạc sĩ Dương Minh Hùng– Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp của chồng: “ Thời gian đầu chồng đi học mình cũng thấy rất khó khăn. Bởi luôn phải điều hành công ty nên bình thường thời gian của anh cùng gia đình vốn đã không nhiều. Sau đó cuối tuần, anh vẫn tiếp tục đi học. Ngày nào tuần nào cũng đi hết, thật sư mình thấy anh ấy rất tập trung và hào hứng với khóa học này.

Rồi chồng và mình đã có buổi chia sẻ về những đam mê cùng các chiến lược của anh. Sau đó thì mình đã hiểu và rất ủng hộ anh trong việc theo đuổi học tập. Mọi việc trong gia đình mình đều phụ anh được hết. Hôm nay là ngày nhận bằng của anh Hùng, mình thấy rất là vui. Vì đó cũng là một sự hy sinh nhỏ của mình với gia đình và quan trọng nhất là chồng mình được thoả mãn với niềm đam mê học hỏi, phát triển sự nghiệp.”

Thạc sĩ Dương Minh Hùng – Chủ tịch công ty CP Hùng Trang chụp hình cùng vợ và con gái trong ngày lễ tốt nghiệp MBA Andrews

Anh Chương, Chồng thạc sĩ Đào Thị Thúy Trinh – Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp của vợ: “ Khi mình nghe vợ mình nói rằng muốn học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh vào cuối tuần, thú thật mình cũng hơi lo. Vì cả tuần hai vợ chồng đã đi làm rồi thì còn có hai ngày cuối tuần vẫn cần dành thời gian cho gia đình. Mình có trao đổi băn khoăn với vợ thì vợ bảo: “Em có thể lo được”.

Khi vợ nói vậy thì mình sẵn sàng ủng hộ thôi. Thay vì để vợ mình chăm lo phần nhiều việc nhà, bây giờ mình chia sẻ với vợ để tạo điều kiện cho vợ học tập Hôm nay mình rất là vui khi vợ mình đã hoàn thành quá trình học tập và đạt kết quả tốt trong kỳ bảo vệ vừa rồi.”

4. Tận dụng và tối ưu thời gian

Với thời gian biểu dày đặc của một người trưởng thành, việc dành nhiều thời gian ngoài giảng đường để học thêm về MBA mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất lượng cuộc sống có vẻ như là điều bất khả thi. Bởi vậy, các học viên cần hy sinh và giảm bớt những buổi tụ tập bạn bè, giải trí hay những chuyến đi chơi xa… vào những ngày nghỉ lễ hay các khoảng thời gian trống trong ngày.

Hãy tận dụng tốt những giây phút hiếm hoi này để nghiên cứu và hoàn thành tốt các bài tập của mình. Điều này giúp các học viên có thể đảm bảo song song chất lượng công việc và chất lượng học tập cũng như giảm tải áp lực khi thời điểm bận rộn thực sự tới.

Ngoài ra, để không quá căng thẳng trước lịch trình học tập và làm việc này, sáng tạo trong việc kết hợp giữa việc giải trí đầu óc với những công việc khác trong ngày cũng là một giải pháp tốt giúp các học viên vừa giải tỏa được áp lực, vừa tiết kiệm thời gian. Ví dụ như các học viên có thể vừa tập thể dục vừa nghe những bản thu âm bài giảng; hay cũng có thể đọc tài liệu môn học cùng với ly trà tại quán café yêu thích… Cố gắng hết mình, nhưng cũng cần biết cân bằng; khi cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái, đó chính là lúc hiệu quả học tập và làm việc cao nhất.

5. Xây dựng kế hoạch và kỷ luật với bản thân

Để theo đuổi một chặng đường lâu dài và bám sát lộ trình học tập, các học viên cần xây dựng một kế hoạch cụ thể cho việc học MBA của mình. Vào một thời gian cố định trong tuần, hãy dành ra một khoảng thời gian để hệ thống việc học tập của mình, tiến độ và cố gắng tuân thủ kế hoạch đã đặt ra.

Trong môi trường học tập mà ai cũng bận rộn với công việc của riêng mình, rất khó để tất cả mọi người cùng hoàn thành đúng hạn bài tập cá nhân hay bài tập nhóm. Tuy nhiên, mỗi học viên đều cần tự ý thức với việc học của mình, hoàn thành mục tiêu và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường xung quanh đến quyết tâm học tập của chính mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.