Nếu được lựa chọn giữa hai phi công khác nhau cho chuyến bay sắp tới của mình, một người đã được đào tạo và người còn lại không. Bạn sẽ chọn ai?

Hầu hết chúng ta sẽ chọn người phi công đã được đào tạo. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí trả trước cho người phi công đã được đào tạo còn người chưa được đào tạo thì không ? Bạn vẫn sẽ lựa chọn như vậy chứ? Hầu hết là câu trả lời vẫn như cũ, bởi nếu vì một khoản phí trả trước mà phải chịu rủi ro về sinh mạng thì đây rõ là một cuộc trao đổi không có lời.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nhiều chủ doanh nghiệp không nhận ra tầm quan trọng của đào tạo nhân sự và chấp nhận sử dung những nhân viên “chưa được đào tạo” để vận hành doanh nghiệp của mình.

Nỗi lòng của những nhà lãnh đạo

Đa số các nhà quản lý đều không lựa chọn thuê những nhân sự không đủ tiêu chuẩn. Nhưng rất nhiều người trong số họ vẫn phải làm việc với những nhân viên không đủ tiêu chuẩn. Xảy ra chuyện ngược đời như vậy là bởi trong đời đại phát triển ngày nay, những sự thay đổi về công nghệ hay sự phát triển của các phương pháp mới xảy ra nhanh một cách chóng mặt và làm cho nhiều nhân viên cũ bị tụt hậu và không đủ tiêu chuẩn đáp ứng công việc.

Và việc đào tạo lại những nhân viên này thì lại không hề miễn phí. Với phần nhiều các doanh nghiệp không đủ quy mô để xây dựng bộ phận đào tạo nhân sự riêng, họ sẽ phải nhờ đến bên thứ ba . Sự hao tổn thời gian và tiền bạc là không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, đôi khi việc đào tạo này chưa chắc đã đem lại kết quả như mong muốn. Nhân viên được đào tạo xong rời bỏ công ty, việc đào tạo thực hiện không tốt, các phương pháp được đào tạo không đạt hiệu quả như kỳ vọng … Rất nhiều lý do khiến việc đào tạo nhân sự trở thành một vấn đề mất nhiều chi phí mà rủi ro lại không nhỏ và khiến các nhà lãnh đạo không muốn mạo hiểm. Tuy nhiên , nếu không chú trọng đến việc này thì doanh nghiệp cũng sẽ phải trả một cái giá lớn.

Ý nghĩa của việc đào tạo nhân sự

Hàng năm, các tổ chức, doanh nghiệp tại Hoa Kỳ bỏ ra hơn 70 tỷ USD (và con số trên toàn thế giới là hơn 130 tỷ USD) cho việc đào tạo nhân sự. Điều gì khiến những tổ chức, doanh nghiệp này bỏ ra nhiều tiền và nỗ lực như vậy?

1. Chi phí thuê nhân viên mới là không hề rẻ

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Go2HR, có tới 40% nhân viên muốn rời khỏi vị trí của họ trong năm đầu tiên do không có cơ hội được đào tạo. Hơn nữa, theo báo cáo của the Centre for American Progress, việc thay thế một vị trí nhân sự có thể tiêu tốn 20% tiền lương hàng năm cho những vị trị với mức lương từ 30.000 đến 50.000 USD (và lên tới 213% mức lương hàng năm cho các vị trí CEO cao cấp).

Bởi vậy, các công ty có lộ trình đào tạo rõ ràng sẽ thu hút nhiều nhân viên hơn và song song với đó, họ có nhiều khả năng giữ chân nhân viên hơn. Theo thông tin từ Inforgraphic của MBA Andrews, có tới 31% nhân viên giỏi lựa chọn gắn bó với doanh nghiệp bởi có được cơ hội đào tạo và phát triển khả năng của mình. Những người nhân viên này sẽ là tiền đề cho sự phát triển vững mạnh và lâu dài của doanh nghiệp.

2. Nhân viên đã được đào tạo làm việc hiệu quả hơn

Mục đích chính của việc đào tạo nhân sự là cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp.

Những nhân viên thiếu năng lực làm việc, không được hỗ trợ đào tạo về lâu dài là sẽ dần không hài lòng với công việc đang làm. Họ làm việc kém tập trung và hời hợt với công việc của mình. Điều này gây cho doanh nghiệp những thất thoát không đáng có về thời gian và tiền bạc.

Ở môt mặt khác, khi nhân viên trải qua quá trình đào tạo thành công, họ có đầy đủ tinh thần cống hiến và kỹ năng để có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn trong một khoảng thời gian nhất định, tối đa hóa lợi tức đầu tư của doanh nghiệp ( tiền lương hàng giờ mà doanh nghiệp trả cho nhân viên).

3. Nhân viên đã được đào tạo có chất lượng công việc cao hơn

Làm việc nhanh hơn là chưa đủ mà còn phải làm việc chuẩn xác. Khi nhân viên mắc lỗi, thời gian và tiền bạc sẽ mất đi, công việc sẽ phải thực hiện lại; hay tệ hơn là những sản phẩm chưa hoàn chỉnh sẽ đến tay khách hàng.

Những nhân viên được đào tạo tốt sẽ có khả năng tạo ra những sản phẩm tốt hơn và hạn chế mắc những sai lầm không đáng có. Điều này giảm thiểu sự hao tổn tài nguyên của doanh nghiệp và khiến cho khách hàng hài lòng với hàng hóa và dịch vụ chất lượng, đáng tin cậy.

4. Nhân viên đã được đào tạo sẽ giữ chân và phát triển cơ sở khách hàng

Như đã đề cập ở trên, những nhân viên chưa được đào tạo sẽ có thể gây ra những sai lầm không đáng có và để mất khách hàng.
Việc khách hàng rời bỏ doanh nghiệp là rất tệ. Nhìn chung thì việc duy trì những khách hàng cũ sẽ tốn ít chi phi hơn việc tìm kiếm khách hàng mới.

Quan trọng hơn, nếu mất khách hàng, doanh nghiệp sẽ mất gấp đôi. Mất đi doanh thu liên tục từ vị khách hàng đó và không có khả năng họ sẽ giới thiệu những khách hàng tiềm năng khác đến với doanh nghiệp.

Nhìn theo chiều ngược lại cũng đúng, một khách hàng hài lòng có thể đem tới cho doanh nghiệp một chiến thắng kép! Họ không chỉ có khả năng trở thành khách hàng lâu dài mà còn có nhiều khả năng giới thiệu những khách hàng mới, tiềm năng cho doanh nghiệp

Bởi vậy, một đội ngũ nhân viên được đào tạo tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng và từ đó có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tạo doanh thu và phát triển cơ sở khách hàng.

MBA Andrews – Lưa chọn đào tạo nhân sự của doanh nghiệp lớn.

Để đón đầu và thích ứng vói thời đại hội nhập quốc tế tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp lớn đã chủ động trong việc gây dựng, đào tạo đội ngũ nhân sự cấp quản lý bằng các chương trình MBA chuẩn Mỹ.

Trong thời gian vừa qua, 32 cán bộ chủ chốt công tác tại Công ty Xăng dầu số II (Petrolimex Sài Gòn) – thuộc tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã tham gia chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Andrews (MBA Andrews) tại viện Đào tạo IEI – Đại học Quốc gia TP.HCM. Họ là những nhân tố được chọn lọc và tiềm năng với kỳ vọng sẽ đồng hành và giúp công ty phát triển cùng với sự tiến bộ chung của thế giới

“Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiểu rằng để giữ vững vị thế của một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thì ngoài việc đầu tư vào các dự án kinh doanh quan trọng thì đầu tư về con người là một giải pháp then chốt. Đó là lý do chúng tôi đặt nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực lên hàng đầu vì sự phát triển của công ty nói riêng và tập đoàn nói chung. Chương trình Thạc sĩ Cấp cao ngành Quản trị Kinh doanh do Đại học Andrews (Hoa Kỳ) trực tiếp giảng dạy chính là chìa khóa để chúng tôi chinh phục thời đại mới”, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Petrolimex khẳng định.

Những học viên tham gia khóa đào tạo MBA trình độ quốc tế được thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm những tiêu chuẩn khắt khe của Đại học Andrews. Cụ thể, mỗi buổi học, từng môn học lẫn khóa luận, đề tài nghiên cứu đều xoay quanh các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp, giải quyết những bài toán đang đặt ra của chính tập đoàn cũng như thị trường kinh doanh xăng dầu, bảo hiểm, ngân hàng… Với môi trường kiến thức áp dụng thực tiễn vào công việc, sau khi hoàn tất khóa học kéo dài khoảng 18-20 tháng, học viên được nhận bằng của Đại học Andrews, một trong những đại học lớn, lâu đời ở khu vực Trung Bắc, Mỹ.

Thành lập vào năm 1874 tại bang Michigan, Hoa Kỳ, Andrews University là một trong những trường đại học lâu đời tại nước Mỹ, được kiểm định Vùng bởi ủy ban Kiểm định sau Đại học và Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ (The Higher Learning Commission of North Central Asociation) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE). Sau hơn 144 năm hình thành và phát triển, hiện đại học Andrews đào tạo hơn 130 chương trình đại học và hơn 70 chương trình sau Đại học.

Triển khai tại Việt Nam từ năm 2015 với hai đối tác Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân, đến nay MBA Andrews đã tự hào khi đã đồng hành cùng rất nhiều nhà quản trị, kinh doanh tài ba – năng động – sáng tạo – bản lĩnh- tự tin hội nhập với nền kinh doanh quốc tế.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.